Những địa điểm mua sắm thường gặp ở Nhật Bản

Các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, bách hóa xanh …, là một trong số những địa điểm được người dân Nhật lựa chọn khi mua sắm.

Từ các thương hiệu thiết kế sang trọng như Coach và Louis Vuitton tới các cửa hàng đồ cổ tư nhân nhỏ, bạn có thể trải nghiệm mọi kiểu mua sắm ở Nhật Bản. Đừng bỏ sót bất cứ thứ gì trong lúc tìm kiếm, từ thùng đựng giá rẻ đến những mặt hàng đặt làm riêng.

1. Cửa hàng bách hóa

Cửa hàng bách hóa ở Nhật Bản
Cửa hàng bách hóa ở Nhật Bản

Có mặt trên khắp Nhật Bản, bán các sản phẩm từ thực phẩm tới quần áo tới đồ trang sức, các cửa hàng bách hóa lớn bao gồm Mitsukoshi, Matsuzakaya, Sogo, Takashimaya, Isetan và Matsuya. Cả Matsuzakaya và Mitsukoshi đều được thành lập gần 400 năm trước với vai trò là đại lý bán vải kimono. Các chuỗi cửa hàng mới hơn như Tokyu, Odakyu và Keio được các công ty đường sắt thành lập và có mặt ở gần hoặc bên trong các nhà ga lớn. Thử đi từ dưới lên trên, từ các tầng hầm bán thực phẩm tới nhiều cửa hàng bán lẻ, nhà hàng trên tầng thượng.

2. Trung tâm mua sắm

Trung tâm mua sắm là cơ sở thương mại tích hợp với số lượng lớn cửa hàng bán quần áo, hàng hóa, thực phẩm, các cửa hàng bán lẻ khác, nhà hàng. Ngoài các cửa hàng bách hóa và siêu thị lớn, còn có các cửa hàng đặc sản, trung tâm giải trí, bãi đậu xe, rạp chiếu phim và tùy thuộc vào địa điểm, còn có bưu điện và ngân hàng. Nhiều trung tâm mua sắm nằm cạnh nhà ga và thuận tiện cho việc mua sắm.

Các cửa hàng thường đóng cửa muộn lúc 21:00-22:00 nên bạn có thể mua sắm sau bữa tối. Có rất nhiều cửa hàng quần áo thời trang hàng ngày và đồ phụ kiện mà phụ nữ trẻ Nhật Bản thích. Thủ tục miễn thuế thường được thực hiện tại từng cửa hàng.

3. Tòa nhà thời trang

Nhiều tòa nhà lớn như 109 và Marui ở Tokyo, E-ma và HEP FIVE ở Osaka có rất nhiều các cửa hàng quần áo boutique và mỹ phẩm nhỏ hơn. Phần lớn nhắm đến đối tượng khách hàng nữ nhưng cũng có một số cửa hàng dành cho nam giới. Ngoài ra cũng có nhiều nhà hàng. Những tòa nhà này thường có các dịch vụ giải trí như rạp chiếu phim hoặc sân khấu nhạc sống hoặc theo các chủ đề khác nhau như Venus Fort lấy cảm hứng từ làng châu Âu ở Odaiba .

4. Siêu thị

Mua sắm ở siêu thị Nhật Bản
Mua sắm ở siêu thị Nhật Bản

Các siêu thị là nơi người Nhật đi mua sắm các đồ dùng hàng ngày như thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và quần áo. Giá cả tại đây thường hợp lý do khách thường mua số lượng lớn và tự phục vụ. Kẹo, trái cây, đồ uống, món ăn phụ, có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Một số cửa hàng mở cửa đến 9:00 sáng và khoảng 23:00 vào ban đêm. Nếu bạn muốn mua nhiều quà lưu niệm cho hàng xóm, bạn bè, thì đây là nơi bạn nên đến. Các siêu thị có ở khắp mọi nơi, hãy tra bản đồ để tìm siêu thị gần nhất với bạn.

5. Nhà thuốc

Nhu yếu phấm hằng ngày cũng được bày bán ở hiệu thuốc
Nhu yếu phấm hằng ngày cũng được bày bán ở hiệu thuốc

Các hiệu thuốc có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu tại Nhật Bản, chẳng hạn như trước ga tàu hoặc gần khách sạn. Ngoài dược phẩm và các sản phẩm vệ sinh, các nhà thuốc tại Nhật còn tích hợp bán nhiều loại sản phẩm khác, bao gồm mỹ phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày và thực phẩm tốt cho sức khỏe.

6. Cửa hàng outlet

Mua sắm quần áo ở cửa hàng outlet
Mua sắm quần áo ở cửa hàng outlet

Nếu bạn đang muốn tận hưởng trải nghiệm mua sắm thư giãn hơn một chút, thì cửa hàng outlet có thể phù hợp với bạn. Ở Nhật có khoảng hơn 30 cửa hàng như vậy,, thường nằm ngoài các trung tâm thành phố đông đúc nhưng vẫn thuận tiện, gần các điểm có phương tiện giao thông công cộng. Hãy vui chơi và thư giãn khi mua sắm với các lối đi rộng hơn và nhiều không gian hơn, với nhiều hàng hóa có thương hiệu và các lựa chọn đồ ăn độc đáo thường được bán với giá hợp lý hơn so với ở trung tâm thành phố.

7. Phố mua sắm, cửa hàng đồ hiệu

Giống như Phố Regent của London và Đại lộ Champs-Elysées của Paris, Nhật Bản cũng có nhiều cửa hàng thương hiệu cao cấp trên các con phố và khu mua sắm nổi tiếng như Ginza, Harajuku, Shinsaibashi và Tenjin. Không chỉ có các cửa hàng bán sản phẩm của các thương hiệu xa xỉ như Hermès, Gucci và Louis Vuitton, mà còn có các cửa hàng chuyên biệt như BEAMS và UNITED ARROWS, và một số cửa hàng cao cấp khác.

Giờ làm việc thường từ 10:00 đến 20:00. Nếu không tra cứu trước trên bản đồ hoặc sách hướng dẫn du lịch, bạn có thể không tìm được cửa hàng mình muốn. Nhiều cửa hàng ở Tokyo và Osaka có bán hàng miễn thuế.