Thưởng thức mì soba theo phong cách Nhật Bản

Một đặc sản trứ danh của làng cổ Ouchijuku, Nhật Bản là mì negi-soba, mỗi tô phục vụ kèm một cọng hành để thực khách dùng thay đũa. Người Nhật Bản có phong tục ăn mì soba vào ngày cuối cùng trong năm để tiễn năm cũ, đón năm mới.

1. Món mì Negi-soba ở ngôi làng Ouchi-juku

Trên hành trình thăm làng cổ Ouchi-juku thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản, đặc sản nổi tiếng du khách không nên bỏ lỡ là negi soba. Mì soba ở Ouchi-juku có sợi dai, hậu vị ngọt dễ chịu và hương thơm đặc trưng nhờ làm từ hạt tam giác. Đặc sản negi soba ghép từ soba với naga-negi, tên một loại hành lá ở Nhật Bản.

Để ăn mì negi-soba đúng điệu, thực khách phải dùng một cọng hành lớn.
Để ăn mì negi-soba đúng điệu, thực khách phải dùng một cọng hành lớn.

Negi-soba còn có tên là mì Takato soba. Tương truyền, trên đường trở về vùng Aizu từ tỉnh Nagano, hoàng tử Masayuki Hoshina đi cùng quản gia của gia tộc Takato ở tỉnh Nagano. Thấy vị quản gia này ăn mì soba cùng củ cải trắng bào và hành lá xanh, người dân vùng Aizu bắt đầu học theo. Phiên bản biến tấu của món mì nhanh chóng lan khắp vùng, đến mức người ta gọi đó là mì Takato soba.

Một thời gian sau, chủ nhà hàng Misawaya trong làng Ouchi-juku nảy ra ý tưởng phục vụ mì Takato soba kèm cọng hành lớn để thực khách dùng thay đũa. Ngày nay, negi-soba trở thành món ăn trứ danh của địa phương.

Người Nhật còn kể một câu chuyện thú vị khác lan truyền trong dân gian về món mì negi-soba. Theo đó, “kiri” nghĩa là cắt, vốn là từ các shogun rất kị. Khi dâng soba cho shogun của gia tộc Tokugawa của vùng Aizu, người dân sẽ không xắt nhỏ hành. Shogun sẽ dùng một nhánh hành thật dài để kéo mì lên thưởng thức, vừa ăn mì vừa tự cắn hành tùy ý. Thêm vào đó, người địa phương còn tin rằng nếu ăn mì bằng cọng hành dài, họ sẽ có lộc về đường con cái.

Mì negi-soba
Mì negi-soba

Ăn mì bằng một cọng hành thực sự là thử thách, nhất là khi bạn sẽ không thể gắp quá nhiều một lúc. Một khi hưởng thành quả “lao động” vất vả trên bàn ăn, cảm giác phần khích sẽ giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị của tô mì đặc biệt. Đừng sợ vị hăng hay cay, trái lại cọng hành lá lại có vị ngọt thanh, bắt cặp hoàn hảo với tô mì. Nhưng nếu cảm thấy không thể vượt qua thử thách với cọng hành, thực khách hoàn toàn có thể dùng đũa gắp mì.

Ghé những nhà hàng tại Ouchi-juku, du khách còn có cơ hội xem đầu bếp làm mì soba thủ công. Nếu có thời gian, bạn đừng ngại thử sức học cách làm mì soba thủ công. Chỉ cần đặt lịch trước một tuần với nhà hàng hoặc lớp nấu ăn, bạn sẽ được chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để cùng người hướng dẫn học cách làm mì trong 90 phút. Địa chỉ tham khảo là Khu trải nghiệm làm mì Soba Shokunokan ở Ouchijuku. Phí tham gia từ 1.100 yên (khoảng 200.000 đồng) một người, gồm một phần ăn.

2. Mì Soba – Món ăn được ưa chuộng nhất ở Soba Café

Món mì soba được người Nhật xem như biểu tượng cho sự may mắn, sức khỏe dồi dào. Nhiều bạn trẻ Hà thành thích thú trước phong tục này và tìm đến thưởng thức mì soba.

Mì soba thịt gà
Mì soba thịt gà

Soba là một loại mì tươi nổi tiếng của Nhật Bản, vừa ngon miệng vừa giàu chất dinh dưỡng. Những bạn thích ăn cay lại chọn món mì soba bò cay. Nước dùng mát dịu hòa quyện cùng vị chua, ngọt, cay tôn lên hương vị của sợi mì soba. Đây là món ăn được ưa chuộng nhất ở Soba Café.

Không gian quán Soba Cafe
Không gian quán Soba Cafe

Với không gian rộng rãi, phục vụ nhiều loại cà phê, đồ uống và bánh khác nhau, những du khách ghé đến quán đa phần là những đối tượng khách hàng trẻ.