Nhắc đến rượu Nhật Bản, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến rượu Sake – loại rượu truyền thống của người Nhật có thể thưởng thức cả ấm và lạnh và được thưởng thức bên cạnh các món ăn kèm truyền thống như Shushi. Cùng theo dõi để biết thêm những kiến thức về loại rượu Sake khi có dịp ghé thăm Nhật Bản thưởng thức giao lưu nét văn hóa và thưởng thức món rượu chuẩn vị này.

Rượu Sake

Rượu Sake

1. Nguồn gốc của Rượu Sake

Rượu Sake - Nét văn hóa của người Nhật Bản

Rượu Sake – Nét văn hóa của người Nhật Bản

 

 Rượu sake Nhật Bản là “sử dụng gạo trắng”, “lên men và ủ với koji và nước”, và “đồ uống có chứa cồn”. Gạo trắng hấp được lên men bằng cách thêm koji và nước, và được gọi là “rượu sake Nhật Bản”.

Rượu sake Nhật Bản theo Luật Thuế rượu được phân loại vào loại “Sake”. Định nghĩa về rượu sake là gạo được sử dụng làm nguyên liệu thô, và quá trình “lọc” luôn được đưa vào giai đoạn sản xuất.

Nói chung, rượu sake Nhật Bản đôi khi chỉ được gọi là sake, nhưng trong thời cổ đại, nó còn được gọi là Sasa, và ở các nước nói tiếng Anh, nó còn được gọi là “rượu gạo Nhật Bản”. Nhưng bây giờ việc chỉ nói “sake” trở nên phổ biến hơn.

2. Cách sản xuất ra rượu Sake

Quy trình sản xuất rượu Sake truyền thống của Nhật

Quy trình sản xuất rượu Sake truyền thống của Nhật

 

Quy trình làm ra rượu Sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Ngày nay, tuy nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy móc để kiểm soát các công đoạn, nhưng Sake vốn được làm ra theo kiểu thủ công, dưới sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Thậm chí nhiều công ty nhỏ vẫn giữ cách ủ rượu theo lối truyền thống của Nhật.

Rượu Sake được làm ra từ gạo. Để làm được rượu Sake, người ta biến đổi chất đường trong tinh bột thành cồn. Trong quy trình ủ, việc hoán chuyển từ tinh bột sang đường, và từ đường sang cồn được tách thành 2 bước riêng biệt, nhưng khi ủ rượu Sake, hai lần biến đổi này xảy ra liên tục trong một công đoạn.  Ngoài ra, rượu Sake, rượu Vang, và bia có nồng độ cồn khác nhau.  Nồng độ còn của rượu Vang thường là 9-16% độ, và hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%, còn rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn khoảng 18-20%, trước khi đóng chai để giảm nồng độ còn xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu người ra sẽ pha thêm nước vào rượu Sake.

3. Các loại và đặc điểm chính của rượu sake Nhật Bản

Được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt của rượu phải kể đến 2 loại rượu ‘’Ginjoshu’’ hoặc ‘’Junmaishu’’.

3.1 Ginjo Sake

“Ginjo Sake” được làm bằng phương pháp gọi là “Ginjo-zukuri” có tỷ lệ đánh bóng gạo từ 60% trở xuống và được lên men từ từ ở nhiệt độ thấp. Nó được làm từ gạo, gạo koji, nước và rượu ủ, có mùi thơm và hương vị. Là một cái tên chỉ có thể gắn với rượu ngon.

Tỷ lệ đánh bóng gạo cho biết mức độ đánh bóng của gạo. Đối với rượu sake Ginjo có tỷ lệ đánh bóng gạo từ 60% trở xuống, 40% trở lên được sử dụng và đối với “Daiginjo sake” với tỷ lệ đánh bóng gạo từ 50% trở xuống, gạo đánh bóng từ 50% trở lên được sử dụng. Tôi đang nản lòng.

3.2 Junmaishu

“Junmaishu” là tên được đặt cho “rượu sake Nhật Bản chỉ sử dụng gạo, gạo koji và nước”, tức là “rượu sake Nhật Bản không sử dụng rượu ủ”. Junmaishu do Ginjo-zukuri sản xuất có thể được gọi là “Junmai Ginjoshu” hoặc “Junmai Daiginjoshu”. Junmaishu được làm bằng phương pháp nấu bia đặc biệt khác với cách nấu rượu Ginjo được gọi là “junmaishu đặc biệt”.

4. Cách thưởng thức rượu Sake

Tùy thuộc vào từng mùa mà có cách uống rượu khác nhau chẳng hạn như mùa xuân khí trời mát mẻ người dân sẽ thưởng thức rượu Sake ấm để hâm nóng cái lạnh lẽo.

Để hâm nóng Sake, người ta cho Sake vào trong các chai bằng gốm. Các chai này được ngâm trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên. Ngoài ra còn có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh.

Cốc Masu dùng để uống rượu Sake

Cốc Masu dùng để uống rượu Sake

 

Người ta có sự phân biệt giữa rượu Sake cho nữ và Sake cho nam. Trong khi, Sake nam được làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng thì Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu hơn.

Có nhiều loại chén dùng để uống Sake khác nhau. Trong những trường hợp tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là Ochoko. Khi uống Sake trong lúc trang trọng và đậm nét truyền thống hơn nữa, Masu sẽ được sử dụng. Masu là một loại cốc bằng gỗ (có thể có phủ sơn hoặc không) thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông.