Chờ sát tết mới đặt vé máy bay mang lại rủi ro cao

Đại diện các hãng hàng không Việt Nam nhận xét việc nhờ sát ngày Tết để săn giá rẻ mang lại nhiều rủi ro mà ít người biết.

Một số du khách chủ quan khi nghĩ giá vé có thể sẽ giảm như những lần săn trước đó. Tuy nhiên, sau dịch bệnh Covid – 19 nhiều hành khách đổ xô về quê khiến giá vé máy bay dịp cuối năm tăng cao. Do đó, bạn có thể sẽ phải bỏ mức giá cao phút chót thay vì được về sớm hơn.

1. Những rủi ro khi ”đánh cược” vào may rủi

Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh ở nhiều chặng chính.
Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh ở nhiều chặng chính.

Những trường hợp nêu trên được nhiều đại diện nhận định rằng không phải hiếm gặp vào dịp Tết Nguyên Đán. Đa số các chặng từ những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội đi những tỉnh, thành khác đều tăng giá chóng mặt. Một số người may mắn chờ tới cùng lại có thể mua được vé máy bay giá rẻ – thậm chí chỉ ngang ngày thường.

Dù vậy, đó đơn thuần là sự may mắn. Thị trường vé máy bay Tết không có quy luật càng cận ngày, càng rẻ.

 ‘’Giá vé các chặng bay cao điểm dịp Tết vẫn đang tăng mỗi ngày. Một số trường hợp hiếm khi khách hàng “săn” được vé rẻ cận ngày có thể do khách khác đã đặt vé nhưng hủy cận ngày/giờ khởi hành’’ ông Nguyễn Vũ Hoàng, Giám đốc Ban Tiếp thị và Truyền thông Vietravel Airlines cho biết.

Việc săn vé này được các hãng hàng không khuyến khích không nên thực hiện, điều này có thể mang lại rủi ro khi giá vé vào thời điểm cuối năm bất ngờ tăng cao để đáp ứng nhu cầu đi lại do dự an toàn và thuận tiện của máy bay. Các hãng hàng không khác như Bamboo Airways cũng có câu trả lời tương tự. Người này khẳng định Tết Nguyên đán là dịp cao điểm, nhu cầu đi lại rất cao nên hầu như không có tình trạng giảm giá sát ngày. Du khách nên lựa chọn vé máy bay có giá, thời gian bay phù hợp để chủ động lịch trình sớm, tránh trường hợp làm gián đoạn đến lịch trình trước đó.

“Bên cạnh đó, hành khách cần lựa chọn mua vé tại các địa điểm được công bố bởi hãng hàng không. Trước chuyến bay, khách hàng nên truy cập trang thương mại điện tử của hãng để kiểm tra lại hành trình bay, tránh trình trạng bị lừa đảo”, đại diện Bamboo Airways khuyến cáo thêm.

2. Giá vé tời điểm cuối năm tăng mạnh

Theo khảo sát từ các đơn vị bán vé máy bay, các giai đoạn kể từ ngày 10/1 đến 21/1 sẽ có mức giá tăng mạnh so nhu cầu đi lại tăng cao vào thời điểm các dịp Têt, lễ hội diễn ra.

Các hãng bay cũng dự kiến khác thác đường bay tại các khu vực có nhu cầu đi lại lớn với tần suất 15 chuyến mỗi ngày, tăng khoảng 35% so với giai đoạn bình thường.

Giá vé dịp Tết tăng mạnh
Giá vé dịp Tết tăng mạnh

“Năm nay, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch khá sát nhau nên nhu cầu đi lại sẽ dồn mạnh vào Tết Âm lịch. Điều này khiến giá vé máy bay dịp Tết Âm lịch tăng cao, gấp khoảng 1,5-2 lần so với giai đoạn bình thường”, đại diện Bamboo Airways nhận xét.

Phía Vietravel Airlines cũng xác nhận các chặng bay từ TP.HCM đi các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn được quan tâm nhiều nhất. Rất khó để kiếm được vé máy bay giá tốt các chặng này do dải vé này đều đã hết sớm. Tuy nhiên, các chặng còn lại vẫn có nhiều ưu đãi với mức giá tốt.

Sau khoảng 2 năm im ắng vì dịch Covid-19, hoạt động du lịch đang dần sôi động trở lại. Bên cạnh nhu cầu thăm thân, trở về bên gia đình, người Việt cũng có xu hướng du lịch dịp Tết. Thời gian du lịch chủ yếu là từ sau mùng 2 Tết (23/1).

Thống kê từ Bamboo Airways cho thấy các điểm đến như Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) được nhiều du khách lựa chọn. Giá vé máy bay sẽ ổn định dần sau dịp nghỉ Tết, từ khoảng rằm tháng Giêng (năm nay là 5/2).