Lễ hội Bloemencorso với tiền thân là một cuộc diễu hành hoa được khởi xướng từ năm 1936 được coi là một trong những lễ hội lâu đời nhất ở Châu Âu. Ngày nay, nó được tổ chức vào tháng 9 hàng năm ở thị trấn Zundert của đất nước Hà Lan.

Hàng năm, lễ hội Bloemencorso có khoảng 20 xe hoa đến từ 20 ngôi làng trong thị trấn. Được biết, đây cũng là một cuộc thi thường niên của các ngôi làng đó. Dân cư của mỗi ngôi làng sẽ cùng nhau lên ý tưởng, cùng nhau thực hiện thiết kế và trang trí một cách tỉ mỉ để chiếc xe hoa của làng mình là đẹp nhất, nhiều màu sắc và giành được giải thưởng trong cuộc trình diễn của năm. Chính vì vậy, lễ hội Bloemencorso đã thu hút hàng ngàn khách tham quan, đem lại không khí tưng bừng, sôi động trên khắp các con phố của thị trấn Zundert.

Hà Lan nổi tiếng là xứ sở của hoa tulip nhưng người dân thị trấn Zundert lại chủ yếu dùng hoa thược dược để trang trí cho các xe hoa. Ngay từ những tháng đầu năm họ đã chuẩn bị cho lễ hội quan trọng này, những khóm hoa dùng để trang trí trong lễ hội được người dân thị trấn chăm sóc kỹ lưỡng từ khâu ươm trồng cho đến khi hoa nở. Đặc biệt, vào mùa hè, họ tập trung trang trí cho các xe hoa trong nhiều tuần lễ, bỏ mặc mọi công việc còn dang dở.

Mặc dù lễ hội Bloemencorso diễn ra vào ngày chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 9, nhưng các ngôi lều, trại đã được dựng lên xung quanh thị trấn từ hồi tháng 5 và tháng 6 trước đó. Từ thời điểm đó đến khi diễn ra lễ hội, các thành viên của mỗi làng bắt đầu công việc lắp ráp tác phẩm dự thi của làng mình.

Mọi người bàn luận, chia sẻ với nhau về những ý tưởng thiết kế mẫu dự thi, sau đó tiến hành thực hiện theo ý tưởng hay nhất. 3 ngày trước khi diễn ra sự kiện là khoảng thời gian căng thẳng nhất đối với mọi người, bởi vì lúc này là lúc bắt đầu cắt hoa để trang trí lên tác phẩm dự thi của mỗi làng. Công việc trang trí xe hoa phải đảm bảo làm sao cho hoa tươi, không bị héo vào đúng ngày hội. Thậm chí có khi cả làng phải thức trắng đêm để xỏ kim nhọn vào những bông hoa, rồi ghim chúng lên các tấm bìa cứng đã được bao bọc quanh chiếc xe sẽ diễu hành.

Trang trí một xe hoa diễu hành đẹp và độc đáo là mục đích lớn nhất đối với mỗi ngôi làng, tuy nhiên bên cạnh mục đích đó cũng là để cố kết tinh thần cộng đồng với nhau được bền chặt hơn. Và để thư giãn sau một ngày dài làm việc chăm chỉ, tối đến các thành viên ở các làng thường đi ra ngoài tụ tập uống bia, nướng thịt và thi ca hát.

Vào ngày diễn ra lễ hội Bloemencorso, có hơn 50.000 người tụ tập trên những con đường ở Zundert để chiêm ngưỡng những chiếc xe được trang trí đầy hoa thược dược diễu hành qua. Đồng thời, sẽ có một ban giám khảo được cử ra làm nhiệm vụ chấm điểm và công bố chiếc xe hoa nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc thi.

Nếu có dịp du lịch Hà Lan vào tháng 9, du khách đừng bỏ qua cơ hội hòa mình với lễ hội rực rỡ sắc màu này nhé! Chắc chắn đây là một trải nghiệm thú vị mà du khách có được.