Lý do người Nhật không còn ưu tiên xuất ngoại

Lý do người Nhật không còn ưu tiên xuất ngoại

Nhiều quốc gia đang chứng kiến hoạt động du lịch bùng nổ hậu đại dịch Covid-19, trong đó lượng đặt chỗ đi nước ngoài tăng mạnh sau khi các nước mở cửa lại biên giới. Tuy nhiên, một bộ phận người dân Nhật Bản lại không nằm trong xu thế đó. Một số lượng lớn người Nhật nói rằng du lịch không còn là ưu tiên hàng đầu của họ trong năm nay.

Kết quả một cuộc khảo sát do công ty tư vấn toàn cầu Morning Consult thực hiện đối với 16.000 người trưởng thành ở 15 quốc gia cho thấy, số người có ý định đi du lịch, không phân biệt giữa các chuyến trong hay ngoài nước, chỉ có 45% ở Nhật Bản, thấp hơn cả Trung Quốc (65%) và Hàn Quốc (66%).

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Mặc dù nước này có “hộ chiếu quyền lực nhất thế giới”, chưa đến 20% người Nhật đi đăng ký hộ chiếu. Đối với một số người “không bao giờ đi du lịch nước ngoài”, các chuyến đi nội địa ở Nhật Bản là đủ.

Văn hóa của người Nhật cho thấy họ không muốn gặp rủi ro hoặc áp lực khiến họ chọn du lịch nội địa nếu nhận thấy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao ở nước ngoài. Đồng yên yếu đi, rào cản về ngôn ngữ và việc thiếu các kỳ nghỉ liên tục là một số lý do khiến người Nhật ưa chuộng đi du lịch trong nước hơn. Sự đa dạng của thiên nhiên, lịch sử cũng như văn hóa Nhật Bản cũng là yếu tố khiến người dân nước này ngại ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, định kiến về các thủ tục du lịch nước ngoài phức tạp trong thời kỳ đại dịch cùng mối lo lây nhiễm đã cản trở người Nhật tìm kiếm các chuyến du lịch nước ngoài. 

“Đại dịch đã thay đổi tư duy du lịch của người Nhật. Những người từng đi du lịch giờ sợ ra nước ngoài đế tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. Tôi nghĩ rằng họ đang ngày càng nhận ra có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn ở Nhật Bản và mọi người có thể vui chơi mà không cần ra nước ngoài”, Kotaro Toriumi, một nhà phân tích du lịch và hàng không Nhật Bản chia sẻ.

Các cung đường đi bô tại Nhật Bản
Các cung đường đi bô tại Nhật Bản

Việc đồng yen Nhật xuống mức thấp nhất trong 33 năm cùng nhiều công nhân Nhật Bản đã không được tăng lương trong 30 năm là yếu tố tác động mạnh mẽ, khiến nhiều người khó đủ khả năng du lịch nước ngoài.

Những người trẻ tuổi tại Nhật lại có xu hướng ở nhà hoặc khám phá các địa điểm trong nước thay vì đi ra nước ngoài.

Quận Shinjuku của Tokyo về đêm
Quận Shinjuku của Tokyo về đêm

“So với thế hệ cũ, giới trẻ ít ra nước ngoài hơn vì họ không có nhiều tiền. Nhiều người trẻ thấy giải trí trực tuyến hoặc chơi game trên điện thoại thông minh thú vị hơn là đi du lịch nước ngoài”, chuyên gia Toriumi giải thích.

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng du khách Nhật Bản ra nước ngoài đã giảm 86,2% vào năm 2022. “Những người trước đây chỉ đi du lịch vì giá rẻ giờ không muốn đi du lịch nữa”, Toriumi nhận định.

Các nghiên cứu của giáo sư tại ĐH Tamagawa, ông Tetsu Nakamura, cho thấy những “người đam mê du lịch nước ngoài” sẽ có một thái độ tích cực bất chấp sự cản trở của áp lực xã hội.

“Những người luôn có quan điểm tích cực về du lịch nước ngoài sẽ cố gắng thực hiện ngay khi có cơ hội. Điều này đúng cho cả trước và sau đại dịch”, Nakamura nói.

Yuma Kase chụp hình trong một chuyến viếng thăm Paris (Pháp).
Yuma Kase chụp hình trong một chuyến viếng thăm Paris (Pháp).

Yuma Kase, 25 tuổi, nhân viên tài chính ở Tokyo, chia sẻ rằng cô rất thích đến thăm các quốc gia mới và giao lưu với những người có xuất thân khác nhau.

“Đến một đất nước xa lạ là cuộc hành trình đầy phấn khích mà tôi luôn hướng đến. Trong khi đó, mẹ tôi không thích đi du lịch và chỉ tuân theo một thói quen cố định hàng ngày. Điểm xa nhất mà mẹ tôi đã đến vào năm 2022 là một trung tâm mua sắm”, Kase nói.