Những điểm đến cấm thuốc lá điện tử

Tìm hiểu văn hóa du lịch tại mỗi quốc gia luôn được đề cao đặc biệt là đối với những du khách du lịch tự túc, một số quốc gia ra lệnh cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá điện tử như Indonesia, Brunei, Singapore, Malaysia, Thái Lan …Du khách có thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù đến 10 năm khi hút thuốc lá điện tử tại những quốc gia có lệnh cấm.

Hút thuốc lá điện tử bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia
Hút thuốc lá điện tử bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia

Hút thuốc lá điện tử (vape) là một sáng kiến xuất hiện vào khoảng năm 2003 với mong muốn hỗ trợ người cai nghiện thuốc lá. Loại thuốc lá này nhanh chóng trở thành xu hướng trên thế giới. 

1. Thái Lan

Mức phạt lên tới 30.000 baht hoặc ngồi tù nếu bị phát hiện sử dụng thuốc lá điện tử
Mức phạt lên tới 30.000 baht hoặc ngồi tù nếu bị phát hiện sử dụng thuốc lá điện tử

Ở quốc gia này, thuốc lá điện tử đã bị cấm từ năm 2014. Nếu bị phát hiện, người sử dụng sẽ chịu các mức phạt từ bị tịch thu đến phạt tiền lên tới 30.000 baht (khoảng 875 USD), thậm chí có thể ngồi tù 10 năm. Tuy nhiên nhiều du khách đến Thái Lan vẫn vi phạm vì họ không biết đến điều luật này khi đi du lịch tự túc. 

2. Nhật Bản

Những quốc gia cấm thuốc lá điện tử
Những quốc gia cấm thuốc lá điện tử

Du khách chỉ được phép mang tinh dầu vape và chất lỏng chứa nicotine vào Nhật Bản. Tuy nhiên trọng lượng giới hạn là 120 ml và phải kèm theo giấy chứng nhận y tế.

3. Brazil

Du khách sẽ bị cảnh báo, tịch thu xử phạt hành chính đối với những người sử dụng bị phát hiện.

4. Anh

Hút thuốc lá điển tử đã trở thành trao lưu của nhiều giới trẻ hiện nay
Hút thuốc lá điển tử đã trở thành trao lưu của nhiều giới trẻ hiện nay

Chính phủ cho phép hút loại thuốc này. Tổng giám đốc Hiệp hội Thương mại Thuốc lá điện tử tại Anh cho biết: “Chúng tôi may mắn khi chính phủ Anh có cách tiếp cận khác. Chúng tôi biết rõ hút thuốc lá điện tử ít gây hại đến sức khỏe hơn 95%, giảm nguy cơ ung thư ít hơn 1% so với thuốc lá truyền thống. Tuy  nhiên, những người sử dụng thuốc lá điện tử nên tự tìm hiểu những quy định liên quan khi đi du lịch ở nước ngoài”.

5. Đài Loan, Trung Quốc

Lệnh cấm thuốc lá điện tử đã có hiệu lực vào đầu năm nay tại Đài Loan. Vì vậy, du khách không thể mang vape khi đến quốc gia này. Tuy nhiên, nếu thời gian quá cảnh ngắn hạn, bạn vẫn có thể khai báo những sản phẩm này với hải quan và cất giữ chúng tại sân bay, sau đó lấy lại khi khởi hành. 

6. Singapore

Tương tự kẹo cao su, thuốc lá điện tử cũng không được phép sử dụng ở Singapore
Tương tự kẹo cao su, thuốc lá điện tử cũng không được phép sử dụng ở Singapore

Tương tự kẹo cao su, các sản phẩm thay thế thuốc lá như thuốc lá điện tử đều bị cấm và không được mang vào đảo quốc. Nếu du khách mua bán, sở hữu hoặc sử dụng vape, sẽ bị xử phạt lên đến 2.000 đôla Singapore (khoảng 1.500 USD). 

7. Australia

Từ tháng 10/2021, nếu muốn sử dụng hợp pháp các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine, người dân Australia cần có đơn thuốc chỉ định. Điều này áp dụng tương tự cho du khách. Theo quy định hải quan, khi đưa thuốc lá điện tử có chứa nicotine đến, hành khách phải kèm theo đơn thuốc hợp lệ. Nếu vi phạm, du khách có thể phạt tiền hoặc nặng hơn là phạt tù.

8. Ấn Độ

Quốc gia này đã cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan từ năm 2019. Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng, đây là vật phẩm cấm khi vào sân bay và lên máy bay. Điều này đồng nghĩa với việc du khách không thể mang vape đến đất nước này. 

9. Mexico

Tháng 10/2021, Mexico cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử và các thiết bị tương tự. Từ năm 2022, quốc gia này cấm bán chúng vĩnh viễn. Vì vậy, du khách mang và sử dụng thuốc lá điện tử sẽ bị xem là hoạt động bất hợp pháp. Với thuốc lá truyền thống, du khách cũng không thể sử dụng ở những địa điểm công cộng. 

Ngoài ra, một số nước cấm sản xuất và buôn bán thuốc lá điện tử có các lệnh kiểm soát việc sử dụng khác nhau. Các tiểu Vương quốc Ả Rập tiến hành tịch thu thuốc lá điện tử ngay tại sân bay. Phần Lan, Argentina và Venezuela… thuộc nhóm các quốc gia cấm người hút thuốc lá điện tử ở những nơi công cộng.

Năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) công bố một báo cáo cho biết việc sử dụng thuốc lá điện tử không có tác dụng giúp người hút thuốc cai nghiện, mà vẫn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe người dùng. 

Sau đó, các quốc gia trên thế giới đã cân nhắc đưa ra các điều luật liên quan đến loại thuốc này. Đã có 13 quốc gia tăng cường kiểm soát việc sử dụng thuốc lá điện tử và 21 quốc gia, vùng lãnh thổ ra lệnh cấm hoàn toàn, theo Neovape.