Sumo Nhật Bản là hình tượng biểu trưng đặc sắc của văn hóa Nhật. Cuộc sống của Sumo luôn là điều bí ẩn mà không phải ai cũng biết. Cùng điểm qua những bí mật của thế giới Sumo qua 7 điểm độc đáo!

1. Thu nhập của nghề Sumo khá cao

Sự thật đầu tiên về Sumo mà ít ai ngờ đến chính là mức lương và thu nhập của các Sumo Nhật Bản rất cao. Võ sĩ Sumo ngày nay được xem là ngành nghề có mức thu nhập thuộc trong top đứng đầu của Nhật. Dưới đây là bảng mức lương trung bình của Sumo phân theo thứ bậc:

  • Yokozuna: Khoảng 30.500 đô (khoảng 710 triệu vnd)

  • Ozeki: Khoảng 25.000 đô (khoảng 582 triệu vnd)

  • Sanyaku: Khoảng 18.000 đô (khoảng 419 triệu vnd)

  • Maegashira: Khoảng 14.000 đô (khoảng 326 triệu vnd)

  • Juryo: Khoảng 11.000 đô (khoảng 256 triệu vnd)

Trong văn hóa Nhật nói chung nếu là một Sumo tập sự thì không được phân hạng mà chỉ đang trong quá trình học tập và rèn luyện. Thay vào đó họ chỉ được một số tiền trợ cấp khá ít ỏi. Tuy vậy khi đã cố gắng và có một cấp bậc nhất định thì mức thu nhập họ nhận về là cực kỳ cao.

2. Làm Vợ Của Sumo – Niềm mơ ước của phụ nữ Nhật Bản

Làm Vợ Của Sumo - Niềm mơ ước của phụ nữ Nhật Bản

Làm Vợ Của Sumo – Niềm mơ ước của phụ nữ Nhật Bản

 

Sumo được xem là một nghề cao quý ở xứ sở Phù Tang. Vì thế, đối với phụ nữ khi được làm vợ của các Sumo là điều đáng tự hào. Bất kể là một cô gái bình thường hay những nữ nghệ sĩ nổi tiếng đều mong muốn có được chức vị cao quý này. Bên cạnh đó, thu nhập của Sumo là một điều mà bất kỳ ai cũng ao ước, nếu trở thành người vợ đảm đang của các Sumo bạn sẽ có một hậu vận cực tốt về sau.

3. Chế độ sinh hoạt và tập luyện gắt gao

Chế độ sinh hoạt và tập luyện vô cùng gắt gao

Chế độ sinh hoạt và tập luyện vô cùng gắt gao

 

Trong bất kỳ môn thể thao nào các vận động viên đều phải tập luyện với cường độ cao. Võ sĩ Sumo cũng thế, họ phải áp dụng chế độ tập luyện khắc nghiệt và việc tăng cân là áp lực đối với nhiều Sumo Nhật Bản. 

Không chỉ có khẩu phần ăn với lượng thức ăn kinh khủng mà cả chế độ tập luyện của Sumo cũng khiến bạn bất ngờ. Sumo bắt đầu một ngày vào lúc 5 giờ sáng. Họ sẽ ra sân tập luyện bất kể thời tiết giá rét của mùa đông. Những bài tập nặng không khác gì đội quân lính tinh nhuệ của quân sự Mỹ. Ngoài ra, các Sumo còn gặp chứng khó thở, cao huyết áp, tim mạch vì thân hình quá khổ của mình.

Vì trong đạo luật của môn võ Sumo việc bạn thất bại trong nhiều trận đấu sẽ khiến cấp bậc rớt hạng. Điều này hẳn là sự áp lực khiến các Sumo phải cố gắng từng giây từng phút.

4. Chế độ ăn nghiêm ngặt 

Chế độ ăn nghiêm ngặt 

Chế độ ăn nghiêm ngặt

 

Các đô vật Sumo phải ăn hàng nghìn calo mỗi ngày để tăng cân và duy trì kích thước khổng lồ của cơ thể. Có những đô vật nặng đến 200kg, đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Trong thực đơn hàng ngày của họ luôn có một món ăn đặc biệt là chanko nabe, một món hầm gồm có rau, proteins và gạo.

Nước dùng để nấu chanko nabe là dashi, một loại nước làm từ tảo bẹ, cá mòi hoặc cá cơm. Đây là bữa ăn sau khi luyện tập và thường là bữa ăn trưa. Các đô vật thường chỉ ăn hai bữa trong ngày. Sau bữa trưa, họ nghỉ ngơi đến chiều trước khi thưởng thức một bữa tối thịnh soạn. Họ cũng có thể ăn nhẹ vào tối muộn.

5. Đô vật Sumo phải búi tóc và mặc trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày

Sumo phải búi tóc và mặc trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày

Sumo phải búi tóc và mặc trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày

 

Các quy tắc nghiêm ngặt yêu cầu đô vật Sumo phải tuân thủ việc ăn mặc ở trong và bên ngoài các trận đấu. Các đô vật sử dụng một loại dầu bôi lên tóc để búi cho gọn và chỉ gội đầu vài tuần một lần. Ngoài ra còn có các thợ làm đầu chuyên nghiệp để tạo ra các kiểu tóc truyền thống với kiểu dáng đặc biệt.

Các đô vật không tự lái xe nên sẽ có người đưa họ đến nơi mà họ muốn đi. Họ có thể sử dụng phương tiện công cộng nhưng khi đi ra ngoài, họ phải mặc trang phục Nhật Bản truyền thống như kimonos.

Trong khi tập luyện và thi đấu, các đô vật Sumo mặc mawashi trông giống như khố được làm từ vải cotton, vải bố hoặc lụa tùy theo cấp độ của từng đô vật. Những chiếc mawashi không bao giờ được giặt, không được cuộn lại, và làm sạch bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời. Các đô vật cao cấp được mặc mawashi màu trắng hoặc nhiều màu trong khi các đô vật cấp thấp hơn chỉ được mặc màu đen.

6. Sumo không được phép lái ô tô

Không được lái xe ô tô là luật lệ nghiêm khắc trong giới Sumo. Lí do để đạo luật này ra đời không phải vì kích cỡ thân hình to lớn của Sumo như mọi người vẫn thường nghĩ! Mà đó chính là một lỗi lầm trong quá khứ của một Sumo đã gây ra. Người này đã gây tai nạn nghiêm trọng, khi được kiểm tra thì được biết Sumo này không có giấy phép lái xe và giấy tờ liên quan. Tin tức này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người trong giới Sumo nên Hiệp hội quyết định ban hành lệnh cấm lái xe ô tô cho các Sumo.

7. Sumo là một nghi lễ tôn giáo

Sumo là một nghi lễ tôn giáo

Sumo là một nghi lễ tôn giáo

 

So với hầu hết các môn thể thao trên thế giới ngày nay, sumo có nguồn gốc từ rất lâu, khoảng 1.500 năm về trước. Ngay từ đầu, sumo đã gắn liền với nghi lễ Thần đạo Shinto, và thường được thực hiện tại các đền thờ với mong muốn mang đến một vụ thu hoạch bội thu và để thờ cúng các linh hồn.

Ngày nay, sumo vẫn gắn liền với nguồn gốc tôn giáo của mình. Các nghi lễ của Shinto vẫn tiếp tục chi phối cuộc sống hàng ngày của các đô vật sumo. Mỗi yokozuna mới được thăng cấp sẽ thực hiện nghi lễ nhập nhẫn của mình tại Đền Meiji ở Tokyo.

8. Các đô vật Sumo thi đấu quanh năm

Các cuộc đấu luôn được diễn ra quanh năm

Các cuộc đấu luôn được diễn ra quanh năm

 

Không có mùa giải Sumo giống như các môn thể thao khác. Thay vào đó, các đô vật sumo chuyên nghiệp thi đấu 6 giải quan trọng trong suốt một năm.

Các giải đấu diễn ra trong 15 ngày, các đô vật hạng cao nhất sẽ phải thi đấu mỗi ngày. Điều này không áp dụng với các đô vật hạng thấp hơn. Ngày thi đấu diễn ra từ 8h30 sáng đến 6h tối. Các đấu sĩ hạng thấp sẽ thi đấu vào buổi sáng và những người cấp cao sẽ thi đấu vào buổi tối.

Giữa các giải đấu, các cuộc triển lãm diễn ra khắp Nhật Bản vì sumo là môn thể thao nổi tiếng toàn cầu. Bên cạnh các giải đấu liên tục diễn ra, việc luyện tập cũng không bao giờ có thời gian nghỉ.