Nhật Bản luôn nằm trong top các điểm đến của khách Việt khi du lịch nước ngoài. 

Theo báo cáo của nhiều đơn vị lữ hành, số lượng khách chọn du lịch Nhật Bản đang cao hơn trong dịp cuối năm/đầu năm mới. Nếu có ý định du lịch xứ anh đào, bạn cần nhớ một số lưu ý sau:

1. Luôn mang hộ chiếu bên người

Luôn mang hộ chiếu bên người khi du lịch Nhật Bản

Luôn mang hộ chiếu bên người khi du lịch Nhật Bản

 

Khi du lịch nước ngoài, nhiều người có thói quen để hộ chiếu lại khách sạn. Tuy nhiên, ở Nhật, du khách được yêu cầu luôn mang hộ chiếu bên người. Đây là quy định do cơ quan có thẩm quyền của Nhật ban hành. Đôi khi, bạn có thể bị chặn lại để yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân. Du khách sẽ gặp rắc rối nếu không mang theo hộ chiếu.

Ngoài ra, tại một số cửa hàng ở Nhật, khi chi tiêu hơn 5.000 yên (khoảng 900.000 đồng), bạn sẽ được miễn thuế nếu xuất trình hộ chiếu.

2. Không ăn khi đi bộ

Không ăn khi đi bộ ở Nhật Bản

Không ăn khi đi bộ ở Nhật Bản

 

Tại nhiều nơi trên thế giới, việc đi bộ và ăn một món nhẹ không phải chuyện lạ. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, đây lại bị xem là hành vi thô lỗ.

Người Nhật nghĩ làm một việc khác khi đang ăn có nghĩa bạn không coi trọng món ăn. Do đó, cách tốt nhất là ngồi trên ghế dài hoặc đứng yên để thưởng thức món ăn.

Mặt khác, việc ăn khi đi bộ khiến bạn mất tập trung và có thể dẫn tới nguy hiểm.

3. Nói chuyện trên phương tiện công cộng

Điều này thực sự gây khó chịu ở bất kỳ đâu. Những cuộc nói chuyện riêng của bạn trên tàu, xe khách, xe buýt đều khiến người xung quanh cảm thấy mệt mỏi.

Ở Nhật Bản hành vi này bị cấm hoàn toàn. Bạn không được phép trả lời điện thoại khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Đây là không gian yên tĩnh và bạn cần tôn trọng người xung quanh.

4. Tàu điện ngầm đêm ở Tokyo đóng sớm

Tàu điện ngầm đêm ở Tokyo đóng sớm

Tàu điện ngầm đêm ở Tokyo đóng sớm

 

Các chuyến tàu về đêm sẽ thường kết thúc vào 1h đêm, vì thế bạn cần lên kế hoạch cho buổi đi chơi để tránh hết tàu, điều này có thể làm cản trở cuộc vui của bạn mặc dù Tokyo là thành phố nổi tiếng nhộn nhịp về đêm.

5. Phát ra tiếng khi ăn là bình thường

Phát ra tiếng hì hụt khi ăn là bình thường ở Nhật

Phát ra tiếng hì hụt khi ăn là bình thường ở Nhật

 

Nhiều người sẽ nghĩ việc húp thức ăn xì xụp tạo ra tiếng động khi ăn là hành động phản cảm. Điều này không đúng ở Nhật Bản. Tại đây, mọi người cho rằng việc húp xì xụp có nghĩa bạn đang thực sự thưởng thức và yêu thích món ăn. Điều này có thể khiến đầu bếp cảm thấy vui hơn.

6. Che hình xăm

Che hình xăm khi du lịch Nhật Bản

Che hình xăm khi du lịch Nhật Bản

 

Câu chuyện hình xăm ở Nhật là vấn đề được nhắc tới nhiều lần. Từ xưa, hình xăm đại diện cho những văn hóa xấu xa, các băng đảng yakuza. Do đó, người Nhật không thích hình xăm.

Ngày nay, văn hóa xăm mình đã dần được chấp nhận hơn nhưng chưa thực sự trở nên phổ biến ở nước này. Nhiều nhà tắm, hồ bơi vẫn cấm người có hình xăm. Không ít người vẫn cảm thấy thiếu thiện cảm với ai có hình xăm trên da. Do đó, tốt hơn, bạn nên che hình xăm khi tới Nhật.

7. Văn hóa tip cho phục vụ

Văn hóa tip ở Nhật Bản không được phổ biến

Văn hóa tip ở Nhật Bản không được phổ biến

 

Ở nhiều nơi, tip thể hiện cho việc khách hàng đánh giá cao chất lượng dịch vụ, món ăn… Tuy nhiên, Nhật Bản không có văn hóa tip và bạn dễ bị hiểu nhầm là bạn không tôn trọng họ. Nhân viên có thể chạy đuổi theo để trả lại số tiền bạn “để quên”. Điều này cũng thể hiện sự trung thực và chu đáo trong cách phục vụ của người Nhật, họ cảm thấy được phục vụ khách hàng là điều dĩ nhiên.