Vì sao bạn cần phải mang giày khi ngồi máy bay?

Cởi giày trên chuyến bay có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn. Do đó, bạn nên mang giày xuyên suốt chuyến đi để không bị sốc nhiệt ở chân, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Travelandleisure, những người đi máy bay buộc cơ thể phải làm quen với áp suất ở độ cao hơn 12.000 m. Rất có thể khả năng cảm nhận của bạn thay đổi và khó mang giày trở lại sau chuyến bay.

Có một số mẹo khi đi máy bay nhưng lời khuyên tốt nhất là bạn không nên cởi giày để tránh những tình huống bất khả kháng có thể xảy ra.

Bạn không nên cởi giày trên máy bay. 
Bạn không nên cởi giày trên máy bay.

 

Thực tế, cabin máy bay không mấy sạch sẽ. “Các cabin được làm sạch trước mỗi chuyến bay, nhưng điều đó sẽ có thể được thực hiện lấy lệ khi chỉ có 15-20 phút để hoàn thành”, phi công Patrick Smith tiết lộ.

Điều đó có nghĩa là việc dọn dẹp cabin có thể đơn giản như vứt rác bỏ lại trong túi ghế sau và nhanh chóng lau sạch các bề mặt dễ tiếp xúc như tay nắm cửa nhà vệ sinh. Máy bay được làm sạch sâu, nhưng không thường xuyên. Tần suất thay đổi theo hãng hàng không, nhưng làm sạch sâu thường diễn ra trong khoảng 4-6 tuần/lần.

Ngoài những cách làm sạch đó, thảm thường chỉ được hút bụi nếu thời gian cho phép và được làm sạch tại chỗ khi cần thiết. Khi một thứ gì đó (thức ăn, đồ uống, chất lỏng cơ thể) bị đổ, đội vệ sinh sẽ loại bỏ vết bẩn, nhưng không nhất thiết phải khử trùng toàn bộ khu vực vi trùng có thể lây lan.

Các cabin không mấy sạch sẽ
Các cabin không mấy sạch sẽ

 

David Krause – Chủ sở hữu SyQuest USA, chuyên sản xuất các sản phẩm tẩy rửa – cho biết: “Những người quyết định đi chân trần có thể sẽ bị nhiễm vi khuẩn và vi rút, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ. Tệ hơn, đó là những chất lỏng trên sàn nhà vệ sinh. Tiếp viên hàng không nhất thiết phải làm sạch chúng giữa chuyến bay, điều đó có nghĩa là bạn có thể bị dính nước tiểu.

”May mắn là thói quen làm sạch máy bay đã thay đổi khá nhiều do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến cách chúng tôi làm trong việc vệ sinh máy bay”.

Theo đó, David Krause chia sẻ, nhiều chất khử trùng hiện được sử dụng trên các tầng và quy trình làm sạch chi tiết hơn một chút nhằm đảm bảo rằng không để vi rút có khả năng lây nhiễm cho phi hành đoàn hoặc hành khách.

Nhưng cũng có thể thấy rằng, khi việc đi lại trở lại bình thường, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu quy trình vệ sinh của các hãng hàng không sẽ trở lại như cũ.

Bên cạnh đó, trên thực tế, bàn khay ăn thường là bề mặt dễ nhiễm trùng nhất trên máy bay. Vì vậy, hãy sử dụng những chiếc khăn tẩm cồn và khử trùng không gian của bạn sau khi lên máy bay. Đừng đặt chân trần lên những chiếc bàn đó, mặc dù rất hiếm hành khách làm như vậy, bởi hành động này thể hiện sự thiếu lịch sự với người khác.