Trung Quốc ngừng cách ly tập trung du khách nhập cảnh

Ngày 26/12, Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định mới về việc tối ưu hóa công tác quản lý đối với người nhập cảnh Trung Quốc.

Những người nhập cảnh Trung Quốc có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành có thể đến Trung Quốc và điền kết quả vào phiếu khai báo sức khỏe hải quan, không cần xin mã sức khỏe tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc tại các nước.

Những trường hợp nếu có kết quả dương tính cần đợi đến khi có kết quả âm tính mới đến Trung Quốc.

Người dân Thượng Hải đi chợ Giáng sinh, ngày 24-12. Có không ít người không đeo khẩu trang
Người dân Thượng Hải đi chợ Giáng sinh, ngày 24-12. Có không ít người không đeo khẩu trang

Nhà chức trách cũng hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm axit nucleic và cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Trung Quốc từ ngày 8/1/2023.

Chính phủ nước này cho biết chính sách mới này là một phần trong kế hoạch kiểm soát bệnh dịch mới của Trung Quốc. Trong đó, Covid-19 được hạ xuống “bệnh dịch Cấp độ B”, cùng mức với các bệnh ít nghiêm trọng hơn, như bệnh sốt Dengue. Sự thay đổi này “phù hợp với đặc tính và mức độ nguy hiểm hiện tại của bệnh này”, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết.

Cũng theo NHC, “chủng Omicron ít nguy hiểm chết người hơn đã trở thành chủng SARS-Cov-2 phổ biến, và chỉ một lượng nhỏ phát triển thành viêm phổi”.

Chính sách cách ly đối với hành khách quốc tế đến Trung Quốc được áp dụng từ 2020 và thay đổi trong suốt hai năm qua. Chính sách gần nhất – sẽ kết thúc vào ngày 8/1/2023 – Yêu cầu người đến từ khu vực ngoài nội địa Trung Quốc và Macao cách ly 5 ngày tại khách sạn và 3 ngày tự cách ly tại nhà. 

Theo Hãng tin Reuters, điều kiện cách ly ở khách sạn không đồng đều, hạn chế thị thực và giá chuyến bay cao do các tuyến quốc tế giảm mạnh dẫn đến làn sóng di cư ồ ạt của người nước ngoài khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây.

Nhưng đầu năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế về thị thực, cho phép người thân trực tiếp của công dân Trung Quốc xin thị thực đoàn tụ gia đình. Trung Quốc cũng ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo thế giới đến thăm kể từ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2.

Hành khách nhập cảnh Trung Quốc từ 8/1/2023 sẽ không cần cách ly.
Hành khách nhập cảnh Trung Quốc từ 8/1/2023 sẽ không cần cách ly.

Du khách vẫn sẽ phải xét nghiệm Covid-19 trước khi đến Trung Quốc, nhưng không cần nộp kết quả cho đại sứ quán Trung Quốc hay lãnh sự để lấy mã. Từ 8/1/2023, du khách có thể xét nghiệm và trình kết quả khi lên máy bay.

NHC cũng cam kết sẽ mở cửa cho du lịch quốc tế đối với công dân Trung Quốc một cách trật tự, tùy thuộc vào tình hình Covid-19 trên toàn cầu cũng như khả năng đáp ứng của các dịch vụ trong nước. 

Trung Quốc đã dần nới lỏng các hạn chế sau khi đóng cửa biên giới với gần như toàn bộ hành khách từ tháng 3/2020, khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới.

Sau gần ba năm phong tỏa, cách ly và xét nghiệm diện rộng, Trung Quốc đã đột ngột từ bỏ chính sách “zero Covid” trước ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và xã hội.

Cùng lúc, quốc gia này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm vô tiền khoáng hậu, khiến các bệnh viện quá tải và dược phẩm trở nên khan hiếm. Từ khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nới lỏng các hạn chế Covid-19, không có số liệu rõ ràng về mức độ lây nhiễm ở cấp quốc gia.

Tuy nhiên, nhiều thành phố và tỉnh cho biết đã có hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Sự thay đổi đột ngột trong chính sách đã khiến nhiều người tích trữ thuốc hạ sốt và trị cảm cúm, cũng như các hàng dài xuất hiện ở các bệnh viện tại Bắc Kinh.

Có vẻ các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ chuyển hướng chú ý đến tăng trưởng vào năm sau, và nới lỏng hạn chế để có thể thúc đẩy kinh tế.

Hiện tại, Trung Quốc tập trung vào việc chuẩn bị các nguồn lực y tế phù hợp, theo thông cáo của NHC. Các thành phố lớn và vừa cần chuyển các trung tâm cách ly thành bệnh viện với đủ lực lượng y tế. NHC cũng không loại trừ trường hợp cần các biện pháp giới hạn tạm thời và cục bộ trong thời gian tới.