Trang phục đa dạng của những dân tộc sinh sống tại Singapore

Singapore là một trong những quốc gia có nhiều trang phục gây ấn tượng nhất, cùng với sụ đa dạng về văn hóa tạo nên một hệ sinh thái phong phú và đa dạng về trang phục truyền thống của người Singapore.

1. Trang phục truyền thống của Singapore

Trang phục truyền thống của Singapore tổng hợp từ quốc phục của nhiều quốc gia khác nhau. Bởi tại quốc gia này có rất nhiều người từ khắp các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia di cư đến đảo quốc này sinh sống.

Quốc phục sẽ khác nhau tùy theo sắc tộc của người mặc. Sau đây là những trang phục truyền thống được ưa dùng ngày nay ở Singapore.

1.1 Baju Kurung

Baju Kurung
Baju Kurung

Baju Kurung là kiểu trang phục truyền thống của người gốc Malaysia ở Singapore gồm một chiếc váy rộng từ hông tới gót chân kết hợp cùng chiếc áo dài quá hông. Kiểu dáng của áo và váy đơn giản, với màu sắc trang nhã.

Có 2 phiên bản của Baju Kurung là Baju Kurung Cekak Musang và Baju Kurung Telok Balanga. Hai phiên bản này được phân biệt bằng hình dạng của cổ áo. Trong đó, Telok Balanga không có cổ áo còn Cekak Musang có cổ áo với hai nút bên cạnh.

1.2 Nyonya Kebaya của người Peranakan

Nyonya Kebaya của người Peranakan
Nyonya Kebaya của người Peranakan

Người Peranakans ngày nay là người Hoa lai Mã, hay còn gọi là người Baba-Nyonya, là con cháu của những người Hoa nhập cư đến Singapore trong thế kỷ trước. Điểm nổi bật mà người Peranakans còn lưu giữ của tổ tiên đó là bộ trang phục Nyonya Kebaya.

Nyonya kebaya gồm váy và một chiếc áo dài, thường được may thủ công bằng tay với đường kim mũi chỉ hết sức tinh tế và tỉ mỉ Áo được trang trí cầu kỳ may ôm sát người để tôn dáng của người phụ nữ.

Nyonya kebaya thường được mặc trong những dịp trang trọng như cưới xin, lễ hội … 

Ngày nay Nyonya kebaya được giới trẻ cách tân khi kết hợp áo với quần bò hoặc chân váy ngắn để sử dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

1.3 Saris

Saris
Saris trang phục truyền thống của những người gốc Ấn Độ

Saris là bộ trang phục truyền thống của những người gốc Ấn Độ ở Singapore và thường được mặc vào những dịp quan trọng. Trang phục truyền thống này có kiểu dáng vô cùng cầu kỳ với màu sắc sặc sỡ và thường được may bằng tay từ lụa cao cấp hoặc vải cotton nhằm giữ sự thoáng mát nhất định. Để bộ trang phục thêm cầu kỳ và sang trọng người ta còn khoác thêm những chiếc áo choàng mỏng có màu sắc lấp lánh tương tự.

1.4 Sườn xám của người Hoa ở Singapore

Sườn xám của người Hoa ở Singapore
Sườn xám của người Hoa ở Singapore

 

Sườn xám trang phục truyền thống của người Hoa ở Singapore. Sườn xám bắt nguồn từ triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc.

Ngày xưa các cung tần mỹ nữ mặc sườn xám với thiết kế ôm sát và phần cổ được gia công và trang trí tỷ mỷ. Thân váy được xẻ cao, sườn xám được coi là trang phục tôn được nét duyên dáng của người phụ nữ.

Người Hoa ở Singapore mặc sườn xám trong dịp chào năm mới, đám cưới và lễ hội đặc biệt.