Những bộ trang phục truyền thống của Hàn Quốc gây ấn tượng mạnh với du khách

Trong những phim truyền hình Hàn Quốc bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy những bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc rồi phải không nào? Thế nhưng để khám phá được hết các loại trang phục truyền thống này hãy cùng tìm hiểu để biết thêm những nét độc đáo đằng sau những bộ trang phục truyền thống ở xứ sở kim chi này nhé!

1. Những đặc điểm của trang phục Hanbok là gì ?

Hanbok
Hanbok

 

Hanbok là bộ trang phục truyền thống của những người dân thuộc hai quốc gia Hàn Quốc và Triều Tiên được thiết kế với những đường kẻ đơn giản và không có túi với đa dạng màu sắc rực rỡ, thường được mặc vào các dịp lễ hội

Chúng thường được mặc vào các dịp lễ hay sinh nhật như trẻ em và người lớn. Ngoài ra, Hanbok cũng được mặc trong tang lễ hay những nghi thức tôn giáo quan trọng.

1.1  Kiểu dáng của trang phục truyền thống Hanbok của nam và nữ

Hanbok của nữ
Hanbok của nữ

 

Hanbok nữ gồm áo khoác ngắn đi kèm với một chiếc nơ otgoreum và váy thắt eo cao được tạo nên từ hai dải vải dài buộc chặt vào nhau. Ngoài ra, bộ trang phục sẽ được đi kèm với đôi tất và đôi giày hình chiếc thuyền.

Hanbok của nam
Hanbok của nam

 

Hanbok nam gồm một áo choàng và chiếc áo jeogori ngang hông và quần baji rộng và bó ở gấu. Đi kèm với bộ trang phục và mũ và dây buột nagng lưng dalleyong và giày.

Cả hai bộ trang phục của nam và nữ Hàn Quốc đều có một nét đẹp và độc đáo riêng mang theo phong cách mới lạ tạo sự sang trọng cho những ai khi mặt.

1.2 Những nét cách tân của Hanbok Hàn Quốc

Hanbok trang phục truyền thống của người Hàn Quốc
Hanbok trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

 

Do có sự phân giai cấp của thời xưa nên các bộ trang phục cũng được phân chia về mặt tầng lớp xã hội do đó để thay đổi màu sắc và thiết kế thêm phong phú và giúp khách hàng có thể lựa chọn trang phục khác nhau. Những người Hàn Quốc thường rất thích mặt những bộ trang phục màu trắng với chất liệu từ bông, vải gai hay lụa và satin. Cùng với các họa tiết nổi như rồng phượng in chìm hoặc thêu mang lại sự cầu kỳ mới lạ cho bộ trang phục.

2. Những phụ kiện đi kèm cùng Hanbok

Các phụ kiện đi kèm cũng được xem là một phần linh hồn của trang phục giúp nổi bật hơn, tạo cảm giác sang trọng không kém. Hãy cùng điểm qua những phụ kiện được sử dụng đi kèm cùng Hanbok nhé!

2.1. Samo

Đây là loại mũ đặc biệt mặc cùng với Dalleyong (áo choàng) như trang phục thường ngày của các quan chức

2.2. Gat

Một loại mũ dành cho nam giới trong triều đại Joseon, được các quan chức mặc cùng với po (áo choàng) khi họ ra ngoài.

2.3. Bokgeon

Một loại mũ khác dành cho nam giới trong triều đại Joseon, cũng được các quan chức mặc cùng với po (áo choàng) khi đi ra ngoài. 

2.4. Nambawi

Một loại mũ được cả nam và nữ đội vào mùa đông để bảo vệ trán, cổ và tai. Nambawi còn được gọi là pungdaengi.

2.5. Jokduri

Đây là loại vương miện được phụ nữ Hàn sử dụng, thường mặc cùng với wonsam (áo choàng dài của cô dâu trong ngày cưới).

2.6. Jobawi

Phần đỉnh nón mở rộng, các cạnh được thiết kế theo hình tròn để giữ ấm tai. Jobawi thường được làm bằng lụa đen với hai dây tua ở mặt trước và mặt sau. Đá quý đôi khi cũng được dùng để trang trí cho dây tua.

2.7. Hwagwan

Cũng là một loại vương miện dành cho phụ nữ, được trang trí với họa tiết cánh bướm, hạt ngũ sắc và chỉ vàng.

2.8. Gulle

Loại mũ dành cho các bé trai và bé gái từ 1 đến 5 tuổi, phần đầu được trang trí cẩn thận để giữ ấm. Vào mùa đông, chiếc mũ thường được làm từ lụa đen. Còn vào mùa xuân và mùa thu, nó thường được làm bằng lụa ngũ sắc.

2.9. Ayam

Là một loại mũ dành cho phụ nữ vào mùa đông. Ayam không che phủ phần tai như Jobawi và đôi khi được lót bằng lông thú.

2.10. Dwikkoji

Một loại phụ kiện được phụ nữ Hàn sử dụng trong triều đại Joseon. Dwikkoji dùng để gắn vào bím tóc.

2.11. Binyeo

Loại kẹp tóc dùng để giữ chặt vương miện. Ngoài ra, binyeo còn được dùng để trang trí và khẳng định địa vị của người dùng. Chất liệu, hình dáng và kích thước của binyeo rất đa dạng.

2.12. Norigae

Đây là một trong những phụ kiện chính của phụ nữ. Norigae được sử dụng rộng rãi từ hoàng gia cho đến dân thường. Nó được đeo ở phía ngoài áo choàng hay đeo ngang eo, mang đến sự sang trọng cho toàn bộ trang phục.

Các kiểu dáng của trang phục qua các thời kỳ cũng dần trở nên tiện lợi, dễ dàng khi mặt, tổng thể trang phục của người Hàn Quốc mang đến cho khách du lịch khi ghé thăm xứ kim chi cũng muốn một lần mặc thử trang phục truyền thống cũng như tìm hiểu về những nét văn hóa của người Hàn Quốc được toát lên từ trang phục và đây cũng đươc xem là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn được khách du lịch quan tâm.