Sống trong một Brucxeo cổ xưa với lễ hội Ommegang ở Bỉ

Lễ hội Ommegang là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng xuất hiện từ thời trung cổ tại Brussel – Bỉ. Lễ hội này ra đời cách đây hơn năm thế kỷ. Khi tham gia lễ hội Ommegang, du khách sẽ hiểu rõ hơn những giá trị văn hóa tinh hoa tại thủ đô của Bỉ.

Tháng 7 là tháng diễn ra lễ hội, cũng là thời điểm mà khách du lịch trên thế giới đến đây nhiều nhất, bởi họ có thể sống trong một Brucxeo cổ xưa.

Cái tên “Ommegang” nghĩa là “đi chung quanh thành phố”. Chính vì thế, các cuộc diễu hành của người dân trong trang phục truyền thống, hay quân phục là hoạt động đặc trưng nhất của lễ hội này. Lễ hội Ommegang truyền thống của Bỉ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa dân gian phi vật thể.

Các cuộc diễu hành trong lễ hội diễn ra như là một phần của một nghi thức tôn giáo, kỷ niệm buổi viếng thăm của Vua Charles V tới thành phố Brussel. Người xem được thưởng thức những vũ khúc dân gian, hay những màn biểu diễn cùng với những chiếc cờ khổ lớn đủ màu sắc.

Theo thời gian, lễ hội Ommegang trở thành biểu tượng cho sự thịnh vượng và quyến rũ của Brussels. Ngày nay, lễ hội này không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa mà còn là dịp kết nối người dân địa phương với những giá trị lịch sử lâu đời. Hàng năm, có khoảng 1.400 người là hậu duệ của hoàng gia, tầng lớp quý tộc Bỉ có mặt trong sự kiện. Tất cả mọi người đều mặc các trang phục truyền thống từ thế kỷ 16 để thể hiện thái độ tôn kính đối với lễ hội. Mỗi người tham gia diễu hành đều được phân công vào một vị trí nhất định, ví dụ vào vai những người lính gác sẽ do các sĩ quan cảnh sát đóng, hoặc những họa sĩ thời Trung cổ sẽ do chính các họa sĩ thực thụ đảm nhiệm. Họ diễu hành qua Quảng trường Grand Place và tập trung dưới tán cây trước mặt Tòa thị chính. Sau đó, các hoạt động vui chơi giải trí như nhảy múa, âm nhạc và bắn pháo hoa diễn ra suốt đêm.

Ngoài cuộc diễu hành ở Quảng trường Grand Place, du khách đến với lễ hội Ommegang sẽ hòa mình vào một ngôi làng thời Trung cổ có khu chợ phục vụ các món ăn từ thế kỷ 16 và tham dự một cuộc đấu thương tổ chức tại khu vực Công viên Hoàng gia. Các hoạt động văn hóa khác được tổ chức tại Grand Sablon, nơi có Nhà thờ Đức bà Sablon gắn liền với sự ra đời của lễ hội Ommegang đầu tiên, là điểm nhấn văn hóa đặc sắc của lễ hội này.

Lễ hội Ommegang là một đặc sản văn hóa của Brussel, nó biểu trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và quyến rũ của thành phố – được mệnh danh là “thủ đô của Châu Âu”. Nếu có dịp du lịch Bỉ và ghé thăm thành phố Brussel trong tháng 7, du khách đừng quên hòa mình với lễ hội đặc sắc này nhé! Chúc các du khách có một chuyên đi vui vẻ và thú vị!