Thú vị với Bảo tàng Chocolate của nước Bỉ

Belgian Chocolate Village là một bảo tàng dành riêng cho chocolate được khai trương tháng 9 năm 2014. Đến với nơi đây, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử, văn hóa liên quan đến chocolate cũng như nhìn tận mắt, sờ tận tay cây cacao và các loại thực vật được sử dụng làm nên.

Nếu du khách là người yêu thích chocolate thì ắt hẳn đã nghe qua câu ngạn ngữ Châu Âu: “Khi Thượng đế ban đôi cánh cho các thiên thần, Người đồng thời gửi tặng nhân gian món quà chocolate”. Có lẽ vì thế mà chocolate đã trở thành biểu tượng đầy yêu thương giữa mọi người trên thế giới. Và một khi đã nhắc đến chocolate thì thế giới phải nghiêng mũ trước chocolate của vương quốc Bỉ. Chính vì vậy mà khách du lịch Châu Âu ưu ái gọi Bỉ với cái tên là “vương quốc chocolate”. Vương quốc chocolate ư? Vì Bỉ là đất nước sản xuất chocolate không những nhiều nhất mà còn ngon nhất thế giới. Khách du lịch khi đến đây còn được biết đến Bỉ là đất nước tiêu thụ chocolate nhiều nhất, trung bình mỗi người dân Bỉ ăn 8kg chocolate mỗi năm, xếp vào vị trí thứ 3 trên thế giới.

Và khi nhắc tới đây, du khách đừng quên điểm đến có nhiều chocolate hấp dẫn nhất là Belgian Chocolate Village tại thủ đô Bruges của nước Bỉ. Belgian Chocolate Village rộng 900m2, sát bên Nhà thờ Thánh Tâm ở Koekelberg, được Công ty Tempora thiết kế lại từ một nhà máy chế biến chocolate cổ từ thời Victoria đã bị đóng cửa vào năm 1969. Chính quyền thành phố Brussels đã mất 9 năm để cải tạo và tái thiết kế nhà máy thành một bảo tàng dành cho những người có niềm đam mê với chocolate.

Tại đây, du khách có thể khám phá dây chuyền sản xuất chocolcate, từ công đoạn thu hoạch trái cacao đến việc sản xuất thành đủ mọi thể loại chocolate ngọt ngào.

Du khách sẽ khám phá lịch sử cây cacao được tái hiện qua một câu chuyện sinh động từ vùng Trung Mỹ thời tiền Colombo, thời điểm cacao được dùng dưới dạng thức uống của người Maya và người Aztec cho đến khi được người Tây Ban Nha đưa về Châu Âu và trở thành một sản phẩm tiêu dùng trong một nền sản xuất quy mô lớn.

Về khía cạnh văn hóa, du khách sẽ được biết đến câu chuyện chocolate từng là chủ đề tranh cãi tôn giáo. Đó là người ta có thể dùng chocolate trong mùa chay hay thói quen dùng chocolate khác nhau ở các nước như Hà Lan, Thụy Sĩ…

Nằm giữa lòng bảo tàng là một nhà kính nhiệt đới trồng cây cacao, nghệ, chuối, các loại gia vị khác và các phụ liệu để chế biến chocolate như tiêu, ớt, vani, gừng…

Bảo tàng còn có một nhà xưởng để tổ chức các lớp học, các buổi biểu diễn tài nghệ chế biến chocolate và các buổi hội thảo cùng một khu vực nếm thử các đặc sản của các tên tuổi lớn cùng các thợ thủ công nhỏ lẻ đến từ khắp nơi ở Bỉ, dành cho khách tham quan.

Một cửa hàng bán các sản phẩm của bảo tàng cũng không thể thiếu, bởi sẽ khó khách tham quan nào cầm lòng trước những thanh chocolate ngon tuyệt nơi đây…

Belgian Chocolate Village quả thật là một điểm đến rất thú vị dành cho tín đồ chocolate trên khắp thế giới. Nếu có dịp du lịch Bỉ, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm bảo tàng nổi tiếng này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!