Onsen và ryokan truyền thống nghỉ dưỡng tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản các hoạt động nghỉ dưỡng luôn được chú trọng trong đó phải nhắc đến địa điểm thư giãn Onsen và nhà nghỉ truyền thống Ryokan. Đây là nhà nghỉ hấp dẫn có thể trải nghiệm Nhật Bản với khách du lịch.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với việc không làm mọi thứ một cách nửa vời. Có một thuật ngữ để chỉ việc này – majime (tận tụy, nghiêm túc). Việc theo đuổi sự hoàn hảo trên thậm chí còn được người Nhật mang vào cả giải trí. Nói đến thư giãn, không nơi nào thể hiện điều này tốt hơn văn hóa onsen (suối nước nóng) và ryokan (nhà trọ truyền thống).

1. Suối nước nóng (onsen) 

Suối nước nóng (onsen) Nhật Bản
Suối nước nóng (onsen) Nhật Bản

Onsen là từ tiếng Nhật chỉ các suối nước nóng tự nhiên. Nihon Shoki (Biên niên sử Nhật Bản) năm 720 nói về nguồn gốc của văn hóa onsen đề cập đến những người đến tắm ở Arima (gần thành phố Kobe) và Dogo (thành phố Shikoku). Cả hai phòng tắm này vẫn sử dụng đến ngày nay. Trải qua nhiều thế kỷ, các ryokan (quán trọ truyền thống), khu nghỉ dưỡng và các cơ sở giải trí khác dần mọc lên xung quanh các con suối để khách đến tắm có thể kéo dài thời gian nghỉ ngơi.

Tắm onsen không đơn giản chỉ làm sạch cơ thể. Một trong những quy tắc quan trọng nhất khi đến suối nước nóng là phải tắm rửa sạch sẽ trước khi vào bồn. Vì vậy, ngâm mình ở osen thường được coi là một nghi lễ, tập trung vào việc thanh lọc bản thân về mặt tinh thần cũng như thể chất. Quan điểm này được bắt nguồn từ tín ngưỡng Thần đạo của người Nhật. Họ tin rằng đây là phương pháp chữa trị và giảm bớt nhiều loại bệnh. Đến nay, onsen và ryokan tạo thành một loại hình du lịch đặc biệt, đậm chất văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

2. Nhà nghỉ truyền thống (Ryokan)

“Ryokan” là 1 kiểu nhà nghỉ truyền thống của Nhật. Được ví dụ như phòng có chiếu, các món ăn kiểu Nhật xa hoa, yukata, suối nước nóng. Bên trong ryokan được thiết kế đặc trưng chỉ có ở Nhật và là nơi rất thích hợp để trải nghiệm văn hoá Nhật. 

Nhà nghỉ truyền thống (Ryokan) Nhật Bản
Nhà nghỉ truyền thống (Ryokan) Nhật Bản

Mức giá tại ryokan trung bình 1 người khoảng 15,000 Yên. Ở những ryokan có lịch sử từ thời kỳ Meiji hay những ryokan cao cấp, mức giá 1 đêm có thể đến 50,000 Yên nhưng cũng có ryokan với mức giá rất hợp lý, vì vậy các bạn hãy lựa chọn những nơi phù hợp với dự toán của mình nhé.

Nếu so với khách sạn thông thường thì mức giá có cao hơn nhưng tại các ryokan, các bạn có thể thưởng thức những bữa ăn xa hoa và trải nghiệm dịch vụ (tiếp khách) rất chu đáo. 

2.1. Omotenashi

nhân viên (nakai) sẽ giao tiếp với khách rất cởi mở và luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Nhân viên (nakai) sẽ giao tiếp với khách rất cởi mở và luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Một khía cạnh khác khiến kỳ nghỉ tại một ryokan hoặc khu nghỉ dưỡng suối nước nóng của Nhật trở nên hấp dẫn là omotenashi – sự hiếu khách. Tinh thần omotenashia là phục vụ người khác mà không quan tâm đến lợi ích của mình. Du khách khi đến các nhà hàng, khách sạn ở Nhật thường bắt gặp hành động cúi chào, nụ cười rạng rỡ của nhân viên. Điều đó khiến họ cảm thấy được đối đãi tử tế, trân trọng.

2.2. Wabizakura

Nhà trọ Wabizakura
Nhà trọ Wabizakura

Một trong những ryokan nổi tiếng với lòng hiếu khách là Wabizakura, nằm tại quận Akita, phía bắc đảo Honshu. Nơi đây được chuyển đổi từ ngôi nhà gỗ cũ, nằm cách thị trấn samurai cổ kính Kakunodate và bờ hồ Tazawa một quãng ngắn. Nhà trọ nằm trong khu vực có rất nhiều suối nước nóng tự nhiên, có phòng tắm riêng, khu ngắm sao để khách vừa tận hưởng sự yên tĩnh của trời đêm vừa tắm. Đây là một trong những điều hút khách của nhà trọ.

Tuy nhiên, không phải mọi ryokan và onsen đều mang phong cách truyền thống hoàn toàn. Ngày càng có nhiều khu nghỉ dưỡng mang đến cho du khách trải nghiệm Nhật Bản mang phong cách hiện đại. Zaborin, nằm tại khu trượt tuyết Niseko của đảo Hokkaido là ví dụ. Nơi đây cũng có suối nước nóng, phục vụ khách tắm trong nhà và ngoài trời, xung quanh bao bởi rừng bạch dương. Du khách khi đến đây không chỉ tắm rửa, mà còn được đắm mình trong sự yên tĩnh, hấp thụ các khoáng chất phong phú có trong làn nước nóng.

Tắm onsen vào mùa đông là một trong những trải nghiệm thú vị nhất, theo nhiều du khách. Những vị khách đi trượt tuyết thường nói rằng việc ngâm mình trong suối nước nóng khiến họ cảm thấy dễ chịu sau một ngày dài chân tay đau nhức vì vùi trong tuyết lạnh.

Tại các onsen và ryokan trên khắp đất nước, du khách còn có thể trải nghiệm khoảnh khắc thiền của riêng mình.

2.3. Quy tắc cần lưu ý khi nghỉ tại ryokan

Khi nghỉ tại ryokan là nhà nghỉ kiểu Nhật, có 1 số quy định, quy tắc mà các bạn nên lưu ý.

Quy tắc mà các bạn nên lưu ý
Quy tắc mà các bạn nên lưu ý

2.3.1 Nếu đến muộn phải liên lạc

Tuỳ từng ryokan, họ sẽ đón các bạn khi đến, chuẩn bị sẵn bữa tối phù hợp với thời gian đến. Nếu các bạn check-in muộn thì hãy liên lạc trước nhé.

2.3.2 Cởi bỏ giày ở cửa vào

Các bạn sẽ cởi bỏ giày tại sảnh vào của ryokan. Họ sẽ chuẩn bị sẵn dép đi trong nhà chuyên cho khách nghỉ trọ, vì vậy sau khi cởi bỏ giày, các bạn hãy đi dép họ chuẩn bị.

2.3.3 Lưu ý vị trí để vali

Nếu các bạn đi du lịch với vali có bánh xe thì hãy lưu ý. Nếu kéo bánh xe trên chiếu tatami sẽ có thể làm xước chiếu vì vậy hãy tránh nhé. Ngoài ra, tại phòng Tokonoma thường là nơi thiêng liêng ở Nhật. Vì vậy hãy tránh để hành lý ở Tokonoma.

Các bạn có thể để hành lý cách xa Tokonoma hoặc để gần lối vào. Nếu các bạn thấy bất an, hãy hỏi nhân viên nhé.

2.3.4 Nhà vệ sinh nhiều nơi theo kiểu Nhật

Gần đây, nhà vệ sinh kiểu Âu cũng tăng lên nhưng thỉnh thoảng các bạn vẫn bắt gặp nhà vệ sinh kiểu Nhật. Vì vậy các bạn cần biết cách sử dụng nhà vệ sinh kiểu Nhật.

2.3.5 Xác nhận lại phòng khi check-out

Khi ra khỏi phòng, các bạn nên gấp lại yutaka. Khăn không nên để nguyên trên chiếu tatami mà hãy để những nơi có thể để khăn ướt cũng được ví dụ như thanh treo khăn hay kệ ở bồn rửa mặt. Đệm thì có thể để nguyên như vậy vì nhân viên ryokan sẽ dọn dẹp.