Bí ẩn ”hồ mắt rồng khổng lồ” ở Nhật Bản xuất hiện rồi biến mất

Là một trong số những hồ ở đỉnh núi Hachimantai, phía đông bắc Nhật Bản, Kagami Numa mang một vẻ đẹp vô cùng bí ẩn và hiếm có, đặc biệt hơn so với nhiều hồ núi lửa khác trong khu vực.

Cận cảnh hồ mắt rồng nổi tiếng ở Nhật Bản
Cận cảnh hồ mắt rồng nổi tiếng ở Nhật Bản

Tên gốc của hồ này là Kagami Numa, đây là một trong số nhiều hồ ở đỉnh núi Hachimantai trải dài dọc tỉnh Iwate và tỉnh Akita có độ cao cách mặt nước biển là 1.613 mét. Sau khi dừng xe ở nhà hàng trên đỉnh núi Hachimantai, mọi người cần đi bộ một quãng 20 phút đường núi để đến được đây.

Hồ Kagami Numa có đường kính khoảng 50 mét, nổi tiếng bởi mặt nước hồ xanh lam tuyệt đẹp. Mỗi năm vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, tuyết mùa xuân tan chảy sẽ tạo thành quang cảnh hình tròn giống như con mắt nên nơi đây được gọi là hồ “Mắt Rồng”. 

Theo truyền thuyết được người dân địa phương kể lại, hồ “Mắt Rồng” Kagami Numa là nơi được hai con rồng yêu nhau chọn là điểm gặp gỡ.

Tương truyền, có một chàng trai tên là Hachiro-taro đã hóa thành rồng sau khi uống nước từ một chiếc hồ bí ẩn trên núi. Hachiro-taro sau đó đem lòng yêu mến Tatsuro – con rồng trước kia từng là một cô gái. Vì muốn níu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu nên Tatsuro đã cầu xin nữ thần Okura Kannon nhưng thay vì được toại nguyện, cô lại hóa thành rồng và bị nhốt mãi mãi ở hồ Tazawa.

Mỗi năm, cứ vào mùa thu, rồng Hachiro-taro sẽ bay đến thăm người yêu của mình ở hồ Tazawa và ở lại qua mùa đông. Tình yêu của hai con rồng đã ngăn không cho nước hồ ở khu vực này đóng băng.

Hồ Kagami Numa Nhật Bản
Hồ Kagami Numa Nhật Bản

Mặc dù, được lý giải theo truyền thuyết là thế nhưng trên thực tế sự xuất hiện của “Mắt Rồng” chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố như lượng tuyết tích tụ hàng năm, tình trạng tuyết tan chảy và thời tiết v.v.. điều này khiến cảnh sắc cũng như thời gian tham quan có sự thay đổi và chỉ có khoảng một tuần để chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp nhất, vì vậy có thể nói rằng việc được ngắm nhìn kỳ quan này là rất hiếm có. 

Gần đây, những bức ảnh về hồ Kagami Numa được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội bên cạnh một đoạn video nổi tiếng do BBC đăng tải đã khiến nơi đây ngày càng thu hút khách du lịch. Hàng năm, có hàng trăm nghìn khách du lịch trong nước và ngoài nước đổ về núi Hachimantai vào cuối mùa xuân chỉ để chiêm ngưỡng những phút giây biến chuyển kỳ diệu của thiên nhiên chỉ được miêu tả trong thần thoại.