NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT VỀ XUẤT NHẬP CẢNH Ý

Ý là đất nước của những công trình kiến trúc độc đáo và hiện đại. Đây là địa danh du lịch được rất nhiều du khách thập phương mong ước được một lần đặt chân tới. Nếu du khách đang có ý định du lịch Ý nhưng những thông tin nắm được về quy định xuất nhập cảnh khá ít thì mời du khách tham khảo qua bài viết này.

I – THỦ TỤC NHẬP CẢNH Ý

1/ Xin Visa Ý

Để có thể đặt chân đến nước Ý điều đầu tiên du khách cần phải có đó là xin được Visa Ý.

Hai loại Visa Ý

 • VISA SCHENGEN (“VSU”): cho phép người có Visa đi lại trên lãnh thổ các nước trong khối Schengen và loại Visa này được cấp nhiều nhất là 90 ngày. Visa Schengen được cấp cho những mục đích sau: quá cảnh (loại “B”), công tác, du lịch, đi học, mục đích tôn giáo, đi theo phái đoàn, đi lao động, thi đấu thể thao, chữa bệnh, vận tải. (loại “C”). Đương sự nộp hồ sơ xin Visa tại Đại Sứ quán của nước đến chính trong khối Schengen (tính theo mục đích của chuyến đi và thời gian lưu trú). Visa loại C cũng có thể được cấp có giá trị sử dụng 1 năm (loại C1), 2 năm (loại C2), 3 năm (loại C3) hoặc 5 năm (loại C5) nhưng mỗi quý chỉ được phép lưu trú tối đa 90 ngày. Visa loại này cấp cho những người nước ngoài chứng minh được có có sự bảo lãnh cần thiết và có những quan tâm đặc biệt đến nước xin cấp Visa.
 • VISA NATIONAL (“VN”): chỉ có giá trị vào Ý và Visa này được cấp có giá trị từ 90 ngày trở lên. Visa Ý loại này được cấp với những mục đích sau: xin con nuôi, đi học, đoàn tụ gia đình, đi theo thân nhân, mục đích tôn giáo, đi chữa bệnh, đi lao động, đi tìm việc, công tác ngoại giao, đi theo phái đoàn, định cư, nhập cảnh lại (re-entry), vừa đi lao động vừa đi nghỉ (loại “D”).

Hồ sơ xin Visa

 • Checklist (Tải tại đây). Người nộp đơn cần in tờ checklist này, ký tên và nộp cùng với hồ sơ xin visa của quý vị
 • Mẫu đơn xin thị thực: điền đầy đủ thông tin, không khai sai hoặc bị bôi xóa.
 • 2 tấm hình thẻ 4×6 hoặc 3.5×4.5, chuẩn quốc tế (phông trắng), không quá 6 tháng, thấy rõ mặt và 2 vành tai
 • Hộ chiếu gốc còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng.
 • Vé máy bay khứ hồi. Lưu ý đây phải là bản xác nhận được gửi từ hãng bay, thể hiện đầy đủ thông tin chuyến bay, logo, số liên lạc của hãng bay. Chúng tôi không chấp nhận một tờ xác nhận đặt vé quá sơ sài, chỉ có mã code chuyến bay. Trường hợp di chuyển qua nhiều hơn 1 nước trong khối Schengen, người nộp đơn cần cung cấp lịch trình đi và bằng chứng cho tất cả các phương tiện đi lại cho toàn bộ thời gian lưu trú trong khối Schengen, chẳng hạn như đặt vé máy bay, vé tàu, xe lửa, xe khách, hợp đồng thuê xe ô tô… Tên của người xin thị thực phải được thể hiện rõ trên xác nhận đặt chỗ.
 • 1 bản photo giấy xác nhận bảo hiểm du lịch có hiệu lực cho toàn bộ thời gian lưu trú và trên toàn lãnh thổ Schengen, với mức đền bù tối thiểu là 30,000 Euro. Nếu thời gian lưu trú trong lãnh thổ Schengen của du khách ít hơn 7 ngày, du khách cần phải mua bảo hiểm có giá trị tối thiểu 7 ngày. Ví dụ, nếu du khách dự định lưu trú trong khối Schengen từ 20 – 23/01/2019 (4 ngày), du khách cần phải mua bảo hiểm du lịch có giá trị từ 20 – 26/01/2019 (7 ngày). Nếu thời gian lưu trú trong lãnh thổ Schengen của du khách từ 7 ngày trở lên, du khách cần phải mua bảo hiểm cho toàn thời gian lưu trú cộng thêm 2 ngày. Ví dụ, nếu du khách dự định lưu trú trong khối Schengen từ 20 – 26/01/2019 (7 ngày), du khách cần mua bảo hiểm du lịch có giá trị từ 20 – 28/01/2019 (9 ngày).
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Ý và các nước Schengen khác (nếu có). Tên của người xin thị thực phải được thể hiện rõ trên xác nhận đặt phòng. Lưu ý: Ngày tháng trên đặt vé máy bay và đặt khách sạn phải khớp và hợp lý với nhau. Ví dụ, nếu du khách dự định khởi hành ngày 20/01/2019, nhập cảnh vào Ý ngày 21/01/2019, rời khỏi Ý ngày 28/01/2019, du khách cần đặt khách sạn với ngày nhận phòng vào ngày 21/01/2019 và trả phòng ngày 28/01/2019. HOẶC trong trường hợp ở nhà người dân ở Ý hoặc bất kỳ một nước thành viên nào khác, chủ nhà phải gửi thư mời bảo lãnh (theo mẫu quy định, tải tại đây) kèm theo bản copy chứng minh thư hoặc hộ chiếu của mình đến Lãnh Sự Quán Ý tại TP.HCM qua email hochiminh.visti@esteri.it hoặc fax +84 8 3827 5444. Đương đơn cần một bản sao bằng giấy của các giấy tờ trên trong bộ hồ sơ khi đến Trung tâm tiếp nhận thị thực Ý (VFS).
 • Bằng chứng việc làm:

+ Đối với nhân viên: 1 bản sao y công chứng hợp đồng lao động còn hiệu lực; 1 bản gốc bảng lương 6 tháng gần đây nhất; 1 bản gốc thư đồng ý cho nghỉ phép của cơ quan.

+ Đối với chủ doanh nghiệp: 1 bản sao công chứng TIẾNG VIỆT của giấy đăng ký kinh doanh đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Sở Ngoại vụ TP.HCM (Địa chỉ: số 6 Alexandre de Rhodes, Quận 1, TP.HCM); 1 bản sao y công chứng giấy đóng thuế/ giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của 3 tháng gần đây nhất hoặc quý gần đây nhất.

+ Đối với người hưu trí: 1 bản sao y công chứng quyết định về hưu; 1 bản sao y công chứng thẻ hưu trí; 1 bản sao y công chứng sổ lương hưu.

+ Đối với học sinh/ sinh viên: 1 bản sao y công chứng thẻ học sinh/ sinh viên; 1 thư xác nhận sinh viên từ trường (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo); 1 thư đồng ý cho phép nghỉ học trong thời gian du lịch (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo).

+ Đối với người lao động tự do hoặc không có việc làm: thư giải trình nguồn thu nhập hàng tháng/ hàng năm của du khách.

 • Bằng chứng tài chính:

+ Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện giao dịch trong 3 tháng gần nhất và cho đến thời điểm nộp hồ sơ, có dấu ngân hàng. Bản sao kê này cần được làm sớm nhất chỉ 1 hoặc 2 ngày trước ngày nộp hồ sơ. Trường hợp du khách có nhận lương hàng tháng qua chuyển khoản thì cần nộp sao kê tài khoản nhận lương. Trường hợp chủ doanh nghiệp có tỉ lệ vốn góp không đủ 100% không được sử dụng tài khoản công ty. Đây là yêu cầu bắt buộc từ Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM. Trong trường hợp đương đơn không sử dụng bất kỳ hình thức thẻ/ tài khoản nào, du khách được khuyến cáo mở một tài khoản ngân hàng. Ngay cả trong trường hợp đương đơn được bảo lãnh tài chính, số dư cuối kỳ của du khách vẫn cần đáp ứng được mức tối thiểu theo bảng Định mức lưu trú tại Ý (xem tại đây).

+ Bản gốc sao kê thẻ tín dụng 6 tháng gần đây nhất, có mộc ngân hàng (nếu có) hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng gốc từ ngân hàng (nếu có).

+ Thư xác nhận số dư tiết kiệm (bản gốc, có dấu ngân hàng) kèm theo bản photo các sổ /Bản sao công chứng sổ tiết kiệm (nếu có)

+ Bản sao công chứng giấy đăng ký phương tiện giao thông (nếu có).

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất, hợp đồng thuê nhà, v.v… (nếu có)

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận cổ đông (nếu có).

+ Bảo lãnh ngân hàng từ Ý (nếu có, hoặc trong trường hợp được Lãnh sự quán Ý yêu cầu).

 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân:

+ Đối với đương đơn không sử dụng hộ chiếu Việt Nam: 1 bản sao y công chứng giấy phép tạm trú và/ hoặc giấy phép lao động; 1 bản sao y công chứng sổ hộ khẩu; 1 bản sao y công chứng giấy khai sinh/ đăng ký kết hôn/ chấp thuận ly dị/ chứng nhận độc thân/ chứng tử v.v…

+ Đối với đương đơn chưa đủ 18 tuổi đi du lịch chỉ với bố/ hoặc mẹ (với 1 trong 2 người): 1 đơn đồng thuận gốc; Bản sao y công chứng giấy tờ căn cước hoặc hộ chiếu của người không đi cùng; Bản sao công chứng giấy khai sinh của trẻ; Quyết định đổi họ (trong trường hợp có thay đổi); Bản photo hộ chiếu hiện tại còn hiệu lực trên khổ giấy A4, không cắt; Bản photo các hộ chiếu cũ (nếu có).

Nơi tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Ý

 • Nếu người nộp đơn hiện đang đăng ký hộ khẩu tại một trong 22 tỉnh thành sau đây (CĂN CỨ VÀO SỔ HỘ KHẨU): Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau xin vui lòng nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Schengen, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nếu người nộp đơn hiện KHÔNG đăng ký hộ khẩu tại các tỉnh thành nêu trên, nhưng đang làm việc tại các tỉnh thành trên (CĂN CỨ VÀO HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG) thì vẫn được chấp nhận nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Schengen, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nếu người nộp đơn hiện KHÔNG đăng ký hộ khẩu tại các tỉnh thành nêu trên, xin vui lòng liên hệ Đại sứ quán Ý, số 9 Lê Phụng Hiểu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Xin lưu ý rằng quy định trên không áp dụng cho người nộp đơn là khách đi du lịch theo đoàn do các công ty du lịch tổ chức.

Thời gian và lệ phí

 • Thời gian đợi kết quả Visa ít nhất là 10 ngày đối với Visa Schengen (là những loại Visa có giá trị đến 90 ngày) và 25 ngày đối với những loại Visa National (là những Visa có giá trị từ 90 ngày trở lên).
 • Lệ phí visa sẽ thay đổi 3 tháng 1 lần theo quy định của Đại Sứ quán và thông báo về lệ phí Visa Ý được niêm yết trên “Bảng thông tin” tại phòng Lãnh sự Đại sứ quán Ý.

2/ Quy định về hải quan

Khi nhập cảnh, sau khi làm thủ tục và lấy hành lý du khách sẽ phải đi qua khu vực hải quan. khi khai báo hải quan du khách phải đi vào cửa có đèn đỏ và cửa đèn xanh dành cho những người không cần khai báo và những người không nằm trong khu vực EU. Tuy nhiên khi du khách đi qua cửa này rồi vẫn có thể bị hải quan yêu cầu kiểm tra hành lý bất cứ lúc nào và nếu bị phát hiện sai phạm du khách sẽ bị xử lý về tội lừa dối hải quan và thiếu trung thực.

Lệ phí sân bay khi nhập và xuất cảnh ở Ý là từ 10 đến 15 Euro đối với người lớn. Đối với trẻ em từ 2 đến 12 tuổi được miễn phí thị thực đến Ý.

Khi đến và rời khỏi đất nước Ý, nếu du khách mang dưới 10.000 Euro thì không phải khai báo. Mang nhiều tiền hơn thì bạn cần du khách báo hải quan. Nếu du khách rời khỏi Ý thì phải chứng nhận số tiền du khách mang ra là hợp pháp, nói rõ lý do và rõ nguồn gốc.

3/ Hàng hóa khi mang đến Ý

Khi làm thủ tục nhập cảnh du khách không được mang theo những mặt hàng nằm trong danh sách cấm mang theo ở nước sở tại.

Không nên mang theo những thực phẩm tươi sống và đã nấu chính. Nếu cố tình mang theo sẽ bị hải quan tịch thu và chờ làm xét nghiệm an toàn thực phẩm. Việc này sẽ rất mất thời gian, hoặc khi được giải quyết thì hàng hóa của du khách đã bị hỏng rồi.

Các vật nuôi có hộ chiếu và giấy tờ kiểm dịch y tế thì có thể mang vào và ra khỏi nước Ý.

Tất cả các loài thú, các loài cây trồng, các thứ như ngà voi, tiêu bản rùa, gấu, hổ báo, sừng tê giác…, các đồ làm bằng ngà voi, mai rùa đều bị cấm xuất, nhập và bị tịch thu, người vi phạm sẽ bi phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

II – QUY ĐỊNH VỀ XUẤT CẢNH Ý

Có quy định nhập cảnh Ý thì chắc chắn cũng cần có quy định về xuất cảnh rồi. Khi làm thủ tục xuất cảnh, trừ các hành lý xách tay có thể bị kiểm tra. Về hành lý hải quan và an ninh cửa khẩu sẽ được kiểm tra theo cách của họ sau khi du khách đã làm xong những thủ tục nhập hàng.

Hi vọng với những vấn đề mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các du khách thông tin hữu ích góp phần giúp cho du khách có một hành trình du lịch Ý suôn sẻ và vui vẻ. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong tour Ý đầy thú vị nhé!