Những thực phẩm đắc nhất Nhật Bản bạn đã thử qua

Những thực phẩm đắc nhất Nhật Bản bạn đã thử qua

Quá trình thu hoạch vất vả, khó bảo quản khiến một số loại trái cây, rau và hải sản tại Nhật Bản trở nên vô cùng đắt đỏ.

Theo SCMP, các cộng đồng trên khắp Nhật Bản thu hoạch một số loại trái cây, rau và hải sản ngon nhất. Mặc dù giá cao, mọi người trên thế giới vẫn có nhu cầu đáng kể với những loại thực phẩm này.

Lý do những món ăn này có giá đắt là kết quả của quá trình canh tác lâu dài, nhiều rủi ro hoặc tốn kém.

Dưới đây là 14 sản phẩm Nhật Bản không hề rẻ.

1. Cá nóc

Cá nóc Nhật Bản
Cá nóc Nhật Bản

 

Fugu, hay cá nóc, là một món ngon được phục vụ trên khắp Nhật Bản. Được đánh giá cao và độc nhất là torafugu, hay cá nóc hổ. Tại chợ Haedomari ở tỉnh Yamaguchi, loại cá này được bán đấu giá thông qua những cuộc đấu giá bí mật. 

Chất độc tetrodotoxin có trong cá nóc độc hơn xyanua và con người có thể thiệt mạng bởi cá chế biến không kỹ. Do đó, chính phủ Nhật Bản đặt ra các quy định nghiêm ngặt về việc ai có thể chế biến fugu và các đầu bếp fugu phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu.

Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và đánh bắt quá mức loại cá này đang khiến nó trở nên đắt đỏ hơn.

2. Dưa hấu vuông

Dưa hấu vuông Nhật Bản
Dưa hấu vuông Nhật Bản

 

Là loại quả có vị ngon, rất tiện lợi, dưa hấu vuông Nhật Bản có hình dáng dễ cất trữ trong tủ lạnh. Để có những quả dưa hấu có hình dáng đặc biệt này, người ta phải trồng chúng trong những hộp hình vuông làm bằng nhựa hoặc kính. Tại Nhật Bản, dưa hấu vuông được bán trong các cửa hàng đặc biệt với giá 200 USD một quả. Trên thế giới, giá mỗi quả lên tới 800 USD.

3. Nho Ruby Roman

Nho Ruby Roman
Nho Ruby Roman

 

Nho Ruby Roman là loại nho ngon, được trồng ở Nhật Bản. Một chùm nho có thể bán với giá 90-450 USD. Chúng nổi bật về kích thước, màu sắc đồng nhất và hương vị.

Nho được trồng trong nhà kính, vì vậy nông dân có thể kiểm soát tốt hơn sự phát triển của chúng. Chúng được theo dõi để đảm bảo từng quả nho trong chùm giống hệt nhau.

4. Nấm Matsutake

Nấm Matsutake - Loài nấm quý hiếm ở Nhật Bản
Nấm Matsutake – Loài nấm quý hiếm ở Nhật Bản

 

Nấm Matsutake được thu hoạch mỗi năm một lần ở Nhật Bản. Nếu vụ thu hoạch thấp, chúng có thể có giá lên tới 500 USD/kg.

Những cây nấm này mọc trong lòng đất nối với rễ cây thông đỏ. Chúng được hái bằng tay và có thể khó tìm vì chúng lẫn vào nền rừng.

Thay đổi môi trường sống do hạn hán, nhiệt độ cao và sự phá hoại của côn trùng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mỗi vụ thu hoạch. Khi có một vụ thu hoạch không dồi dào, giá của nấm matsutake sẽ tăng đáng kể.

Theo SCMP, ngày nay, Nhật Bản nhập khẩu phần lớn nấm matsutake từ những nơi như Trung Quốc và Hàn Quốc.

5. Xoài Taiyo no Tamago

Xoài Taiyo no Tamago
Xoài Taiyo no Tamago

 

Xoài ngọt, được gọi là Taiyo no Tamago (trứng của mặt trời), được trồng ở tỉnh Miyazaki, Nhật Bản. Các phiên đấu giá trên thị trường bán những quả xoài này với giá 4.000 USD cho một cặp.

Loại xoài này cần nhiều ánh sáng mặt trời để làm cho chúng đầy đặn và có vỏ màu đỏ. Ngoài ra, vỏ của chúng phải không tỳ vết, không có chút màu xanh nào. Xoài ngọt phải nặng hơn 350 g và có ít nhất 15% hàm lượng đường.

6. Mù tạt

Mù tạt được biết đến là loại cây cực kỳ khó trồng thương mại và quá trình trồng mù tạt thật ở Nhật Bản đã góp phần tạo nên mức giá đắt đỏ của nó.

Nơi duy nhất có thể tìm thấy nó mọc tự nhiên là dọc theo các con suối trên núi của Nhật Bản..

Các điều kiện cụ thể như lượng bóng râm, nhiệt độ và khoáng chất trong đất phải được đáp ứng để những cây này phát triển. Chúng cần được cung cấp nước suối liên tục và chỉ có thể chịu được nhiệt độ 8-20 độ C.

Mù tạt Nhật Bản
Mù tạt Nhật Bản

 

Mặc dù mù tạt được trồng chủ yếu ở Nhật Bản, công ty Wasabi ở châu Âu lại là một trong những công ty đầu tiên trồng mù tạt thương mại.

Mù tạt phải trồng khoảng 18 tháng mới có thể thu hoạch được. Thu hoạch là quá trình tốn nhiều thời gian, phải được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Cây bị gãy và được làm sạch để lấy thân cây. Một dụng cụ vắt đặc biệt có răng rất mịn được sử dụng để biến nó thành bột

7. Kujira – Thịt cá voi

Kujira - Thịt cá voi
Kujira – Thịt cá voi

 

Ngành công nghiệp đánh bắt cá voi của Nhật đã bị truyền thông lên án trong suốt những năm qua nhưng thịt cá voi vẫn còn là một món ăn ở xứ sở mặt trời mọc. Hầu hết các nhà hàng cá voi ở Nhật Bản thậm chí sẽ có những bảng hiệu bằng tiếng Anh nêu rõ: “Chúng tôi là một nhà hàng thịt cá voi” để khách du lịch không bất ngờ khi bước vào và bị sốc bởi menu món ăn. Phần quý giá nhất của con cá voi được gọi là onomi. Đây là một phần cơ lấy từ vây lưng, có giá khoảng 200 USD/kg

8. Sữa chống căng thẳng

Sữa chống căng thẳng
Sữa chống căng thẳng

 

Loại sữa đặc biệt này có giá 43 USD/lít, đắt gấp 3 lần những loại sữa thông thường. Đây là loại sữa được vắt từ những con bò trưởng thành trong trạng thái ít căng thẳng, có tác động tích cực lên hệ thần kinh và não của con người. Loại sữa chống căng thẳng này được vắt một lần mỗi tuần vào lúc hoàng hôn, thời điểm cơ thể bò chứa hàm lượng melatonin (loại hormone giúp làm giảm sự lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm ở con người) cao nhất.

9. Wagyu – Thịt bò Nhật Bản

Thịt bò Wagyu Nhật Bản
Thịt bò Wagyu Nhật Bản

 

Từ “wagyu” được dịch là “thịt bò Nhật Bản”, dùng để chỉ loại thịt bò cao cấp có bề ngoài giống như đá cẩm thạch. Tùy vào địa điểm của trang trại, người Nhật dùng phương pháp chăm nuôi bò đặc biệt, như massage, cho uống bia hoặc rượu sake… Thịt bò Nhật Bản có mùi thơm và vị ngon hảo hạng. Loại thịt bò tốt nhất được sản xuất tại Kobe (Honshu, Nhật Bản). Giá mỗi kg từ 500 tới 2.800 USD.

10. Dưa hấu đen

Dưa hấu đen
Dưa hấu đen

 

Được trồng tại đảo Hokkaido của Nhật Bản, loại dưa hấu đen quý hiếm này nổi tiếng với vị tươi mát và ngọt lịm. Mỗi năm, chỉ có 10.000 quả được thu hoạch. Năm 2008, một quả dưa hấu đen được bán với giá cao kỷ lục 6.100 USD.

11. Cá ngừ Toro

Cá ngừ Toro
Cá ngừ Toro

 

Toro là tên gọi món cá ngừ vây xanh, được dùng làm sushi. Phần toro có hàm lượng dinh dưỡng cao, đắt nhất là Otori và nó chính là phần thịt của bụng cá. Toro có giá thường xuyên biến động theo thị trường. Những lát sushi nhỏ làm từ cá ngừ vây xanh được mua tại các cuộc đấu giá hàng năm ở chợ cá Tsukiji Nhật Bản có mức giá lên tới 65 USD, tương đương 1,3 triệu đồng.

12. Lươn

Lươn
Lươn

Unagi, hay lươn nước ngọt Nhật Bản, có thể đắt hơn cá ngừ vây xanh. Đây là một món ngon trong hàng nghìn năm, nhưng việc đánh bắt quá mức đã dẫn đến sự suy giảm số lượng cá chình, góp phần làm tăng giá.

Vào tháng 1/2018, cá chình non hay còn gọi là cá chình thủy tinh có giá khoảng 35.000 USD/kg.

Lươn con được đánh bắt và nuôi trong các trang trại, cần được theo dõi hàng ngày. Nếu dịch bệnh lây lan hoặc tai nạn xảy ra có thể mất trắng cả lứa.

Cho lươn ăn 2-3 lần/ngày cũng tốn kém. Chúng ăn hỗn hợp bột cá, bột mì, bột đậu nành và dầu cá. Sau 6-12 tháng, lươn đủ lớn để xuất bán ra thị trường.

13. Nhím biển

Nhím biển Nhật Bản
Nhím biển Nhật Bản

 

Nhím biển, hay uni, được đánh giá cao ở một số nơi trên thế giới vì hương vị của nó. Lớp vỏ gai nhọn của nhím biển bị nứt ra để lấy tuyến sinh dục, là cơ quan sinh dục tạo ra trứng cá.

Một khay 200 g có giá lên tới 100 USD. Ở Nhật Bản, một số nhím biển có thể bán với giá gấp 5 lần. Nhím biển đỏ được thợ lặn bắt hoàn toàn bằng tay.

Lượng tảo bẹ trong nước ảnh hưởng đến số lượng nhím biển chất lượng tốt có thể được thu hoạch. Khi thiếu tảo bẹ, nhím ít được bán ra thị trường.

Nhím nuôi vẫn chưa được hoàn thiện, vì vậy nó vẫn là một loại thực phẩm được tìm kiếm nhiều.

14. Dưa

Dưa lưới Nhật Bản
Dưa lưới Nhật Bản

 

Dưa Nhật Bản chủ yếu được trồng ở miền Trung Nhật Bản và có giá trên 200 USD. Năm 2019, 2 quả dưa từ Hokkaido ở miền Bắc Nhật Bản được bán đấu giá với giá hơn 45.000 USD.

Phải mất 100 ngày để “quả dưa vương miện” này phát triển hoàn toàn. Dưa cần được quan tâm và chăm sóc liên tục để phát triển. Để xác định dưa thuộc loại nào, hãy nhìn hoa văn bên ngoài và hàm lượng đường trong quả dưa.

Dưa được trồng trên luống cao và cách xa mặt đất. Điều này cho phép nông dân kiểm soát lượng nước chính xác. Nếu có điều hòa nhiệt độ và hệ thống sưởi giữ nhiệt độ ổn định, dưa có thể thu hoạch quanh năm.

Mặc dù chi phí cao, người tiêu dùng vẫn có nhu cầu cao đối với loại trái cây này. Chúng là một thứ xa xỉ đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tặng quà của Nhật Bản.