Những ngôn ngữ cơ thể bạn cần biết khi giao tiếp với người Nhật

Với một đất nước coi trọng hình thức giao tiếp và lễ nghi như người Nhật. Vấn đề giao tiếp qua phi ngôn qua cơ thể được xem là điều rất quan trọng. Người Nhật ít khi thể hiện cảm xúc trực tiếp ra bên ngoài.  Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể kết luận ngay rằng họ không có ngôn ngữ cơ thể. Cùng tìm hiều qua bài viết để có thể giao tiếp tốt hơn với người Nhật khi ghé thăm đất nước này nhé!.

1. Chào hỏi

Chào hỏi trong giao tiếp Nhật Bản
Chào hỏi trong giao tiếp Nhật Bản

 

Khi giao tiếp người Nhật thường không có cử chỉ thân mật mà thường giữ khoảng cách với đối phương và chọn cách cúi đầu để chào hỏi. Trong đó, người Nhật chia ra làm 3 kiểu chào thông dụng nhất:

  • Kiểu Eshaku: Chào hỏi với bạn bè, đồng nghiệp cuối chào nghiêng người 15 độ.
  • Kiểu Keirei: Chào hỏi khách hàng, nghiêng người 45 độ. Trong văn hóa giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể của người Nhật, cách chào hỏi đối tác rất quan trọng. Bạn phải cuối người đến khi khách hàng quay đi hoặc đóng cửa. Đây là hình thức thể hiện sự tôn trọng.
  • Kiểu Sankeire: Cách chào bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi. Cúi chào 70 độ để bày tỏ sự chân thành với đối phương và giữ nó khoảng 3 giây để thể hiện sự thành tâm của mình.

2. Những cử chỉ của ngón tay

2.1 Tiền

Cử chỉ có ý nghĩa là tiền
Cử chỉ có ý nghĩa là tiền

 

Ở Nhật, hành động đầu ngón cái và ngón trỏ khum lại thành một hình tròn, nó có ý nghĩa là tiền. Bạn có thể sẽ dễ nhầm nó với dấu hiện “Ok” nên hãy chú ý nhé.

2.2 Vợ bé/ Người yêu

Hành động khi họ nhắc đến bồ nhí hoặc người yêu
Hành động khi họ nhắc đến bồ nhí hoặc người yêu

 

Bạn có biết khi người Nhật giơ một ngón tay út lên thì nó có nghĩa là gì không. Hành động này được thực hiện khi họ muốn nói đến bồ nhí hoặc người yêu. Những bạn nào hay đi nhậu với đồng nghiệp và sếp trong công ty nhớ để ý nhé. Có lẽ cũng xuất phát từ hành động này mà các cặp đôi người Nhật khi yêu nhau thường mua nhẫn đôi đeo ở ngón út, để cho những đối tượng đang có ý định khác biết rằng “tôi đã có người yêu rồi đó!”

2.3 Hành động nhắc tới bản thân

Nó thưởng xảy ra trong tình huống khi đối phương nói điều gì đó về bạn và bạn không nghe rõ hoặc không chắc chắn
Nó thưởng xảy ra trong tình huống khi đối phương nói điều gì đó về bạn và bạn không nghe rõ hoặc không chắc chắn

 

Cách nói về bản thân phổ biến trong văn hóa giao tiếp bằng ngôn ngữ của người Nhật chính là giơ ngón tay trỏ lên và chỉ về mũi mình. Hành động này diễn ra khi đối phương muốn khẳng định điều gì đó về bản thân mình. Hoặc chỉ vào mũi để hỏi bạn “Bạn đang nói đến tôi phải không?” (Watashi)

2.4 Hết giờ/ Thanh toán

Hành động chỉ hết giờ hoặc Thanh toán
Hành động chỉ hết giờ hoặc Thanh toán

 

Nếu đi ăn bạn muốn gọi nhân viên thanh toán hãy để lòng bàn tay úp xuống.  Lòng bàn tay còn lại thì dựng đứng tạo thành lòng bàn tay còn lại thành hình chữ T. Hành động này có nghĩa là làm ơn thanh toán giúp tôi. Trong một vài trường hợp khác là biểu hiện hết giờ.

2.5 Cách xin lỗi hoặc nhờ vả

Cách xin lỗi hoặc nhờ vả
Cách xin lỗi hoặc nhờ vả

 

Cách xin lỗi phổ biến là chấp hai tay vào và để trước mặt. Hành động này có hai nghĩa một là xin lỗi người khác. Thứ hai là bạn muốn nhờ ai đó giúp đỡ bạn với hàm ý là “Làm ơn hãy giúp tôi?”.

2.6 Từ chối hoặc nói không biết

Người Nhật thường xua tay khi họ không biết trả lời với bạn như thế nào trong cách nói chuyện về sự việc nói đó. Hành động này không có ý xấu hay xua đuổi bạn. Hoặc đôi khi nó cũng là sự từ chối. Vì vậy khi nói chuyện với người Nhật thay vì lắc đầu từ chối bạn hãy xua tay nhé! Trong một vài trường hợp hành động này cũng biểu thị cho việc “Không có gì” như lời cảm ơn lịch sự họ dành cho bạn.

2.7 Chỉ định ai đó là “Đồ nói dối!”

Hành động nắm tay lại và mở ra mở thường xuyên là cách người Nhật muốn ám chỉ ai đó là đồ nói dối. Tuy nhiên hành động này chỉ nói thực hiện với cuộc nói chuyện bạn bè mà thôi bạn nhé! Nếu áp dụng môi trường lịch sự hơn thì sẽ rất thiếu sự tôn trọng người khác.

2.8 Đồng ý, phải rồi

Hành động đồng tình
Hành động đồng tình

 

Hành động nắm một bàn tay lại và đấm vào lòng bàn tay kia cho thấy bạn thực sự đồng tình với lời nói của một ai đó và thể hiện là mình có cùng suy nghĩ với đối phương. Hành động này thường cho thấy sự tán thành tuyệt đối của bạn khi ai đó nói đúng điều bạn đang suy nghĩ. Dịch ra tiếng Việt thì có thể hiểu là “chuẩn không cần chỉnh”.

2.9 Tức giận

Hành động tức giận của một ai đó
Hành động tức giận của một ai đó

 

Khi bạn giơ hai ngón tay lên đầu như hai chiếc sừng đối phương sẽ hiểu là bạn đang tức giận. Tuy nhiên, có mấy ai tức giận mà lại bảo là mình đang tức giận đâu, đúng không? Thường bạn sẽ làm điều này để ám chỉ hành động tức giận của một ai đó.

2.10 Thể hiện sự quyết tâm

Hành động gập cánh tay lại, tay còn lại đặt lên bắp tay đó sẽ cho mọi người thấy sự quyết tâm của bạn như thế nào. Thường thì người Nhật ít khi làm hành động này trước mặt người khác, nếu có thì cũng chỉ những người thân quen thôi, nên nó thường mang hàm ý thể hiện sự tự cổ vũ bản thân.

2.11 Chen vào đám đông

Nếu đi tàu điện ngầm hoặc di chuyển đoạn đường đông đúc. Bạn muốn thoát khỏi nó hãy giơ 1 tay lên đầu và nói lớn là “Sumimasen”. Mọi người sẽ biết và nhường đường cho bạn.

3. Giao tiếp bằng ngôn ngữ của người Nhật cần tránh những hành động gì?

  • Chú ý cách giao tiếp cần tránh khi trò chuyện với người Nhật
  • Tốt nhất là ở bất kỳ đâu không chỉ tại Nhật bạn nên tránh việc nhìn chằm chằm vào ai đó quá lâu.
  • Không đút tay vào túi áo vì đó là hành động khá luộm thuộm. Hành động thể hiện sự không tôn trọng với người khác.
  • Không khoang tay trước ngực khi nói chuyện hoặc chỉ tay vào mặt người khác khi nói chuyện bạn nhé!

Mỗi đất nước đều có văn hóa giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể khác nhau. Có thể những hành động tại Việt Nam bạn nghĩ rằng nó là hành động bình thường. Tuy nhiên ở đất nước khác như Nhật Bản, hành động đó lại mang tính xúc phạm và không phù hợp văn hóa giao tiếp của đất nước họ. Nhập gia tùy tục, chính vì vậy bạn nên học cách giao tiếp của người Nhật thật tốt để nhanh chóng hoàn nhập và thích nghi cuộc sống tại đây. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.