Những điểm đến bạn không cần giỏi tiếng Anh

Mặc dù tiếng anh của bạn không được tốt, bạn vẫn có thể dễ dàng du lịch tại các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không biết tiếng Anh không đồng nghĩa với việc bạn chẳng thể bước chân ra nước ngoài. Dưới đây là 5 điểm đến du khách có thể đi với vốn tiếng Anh không quá nhiều.

1. Đài Loan

Nằm trong số những địa điểm nổi bật được nhiều du khách ghé thăm, Đài Loan luôn thực sự phổ biến, thế nhưng bạn cũng có thể gặp khó khăn khi các biển bảo ở đây rất ít sử dụng tiếng Anh.

Khu phố đêm Ximending
Khu phố đêm Ximending

Chẳng hạn, vào khu phố đêm Ximending (Đài Bắc) nổi tiếng, người bán hầu như không giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ được đưa 1 chiếc máy tính cầm tay và sử dụng ngôn ngữ cơ thể làm phương tiện giao tiếp của họ.

Tại các khách sạn 3 sao cũng vậy, rất ít người có khả năng nói tiếng Anh tốt, tuy nhiên bạn vẫn nên trang bị cho mình những từ tiếng Anh cơ bản để di chuyển và tìm đường. Mặc dù vậy đây cùng chưa hẳn là vấn đề lớn khi du lịch Đài Loan.

2. Hàn Quốc

Mike Nhân Phan, cựu Đại sứ Du lịch tỉnh Busan, cho biết người dân ở đây cũng không sử dụng tiếng Anh nhiều.

“Người Hàn nói tiếng Anh không tốt và rất khó nghe. Chỉ có một bộ phận trẻ sống tại Seoul nói tiếng Anh. Hầu như người lớn 40 tuổi trở lên đều không nói được tiếng Anh. Nếu đi du lịch ra các tỉnh, bạn còn khó để tìm được người nói tiếng Anh hơn”, anh nói.

Ở Gyeonggi, Busan người dân nói tiếng Anh khá tốt
Ở Gyeonggi, Busan người dân nói tiếng Anh khá tốt

Một số điểm lân cận Seoul như tỉnh Gyeonggi, Busan, Jeju đều là những nơi thu hút nhiều khách du lịch. Do đó, hầu hết đều có nhân viên nói tiếng Anh rất tốt. Một số nơi hiện cũng bổ sung cả tiếng Việt nên tiếng Anh không phải trở ngại.

“Ưu thế” cho du khách khi du lịch Hàn Quốc không phải giỏi tiếng Anh, mà là tiếng Hàn. Ở các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, đôi khi bạn có thể bị hét giá chút. Nếu biết tiếng Hàn, việc trả giá sẽ dễ hơn và đôi khi sẽ được tặng thêm quà. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể mặc cả một chút. Rất khó để đòi người bán giảm tới 20-30% giá đưa ra.

Nhiều người không giỏi tiếng Anh có thể tìm những cuốn từ điển có hướng dẫn sử dụng một số câu tiếng Hàn thông dụng, lưu lại địa chỉ điểm cần đến trên điện thoại hay sử dụng những ứng dụng để thông dịch.

“Về các biển báo chỉ dẫn giao thông ở Hàn Quốc, hầu hết đều có tiếng Anh đầy đủ. Kể cả tên địa danh cũng được phiên âm alphabet nên việc tìm kiếm cũng không mấy khó khăn. Mọi người nên sử dụng Naver Map sẽ dễ tìm kiếm và chính xác hơn so với Google. Google Maps ở Hàn Quốc chỉ đúng khoảng 70%”, Mike Nhân Phan tư vấn.

Anh cho biết thêm người Hàn khá thân thiện nên khi gặp vấn đề về đường xá, họ sẵn sàng chỉ dẫn bạn nhiệt tình. Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng rất đông. Do đó, trên đường phố Hàn Quốc, bạn cũng có thể tìm thấy người Việt dễ dàng.

Tóm lại, dù biết không biết tiếng Anh hay tiếng Hàn, việc du lịch Hàn Quốc cũng không khó. Điều duy nhất bạn cần là một lịch trình chi tiết các điểm đến, tìm hiểu kỹ cách đi lại.

3. Thái Lan

Nhiều người vẫn nói đi Thái Lan không khác “từ Hà Nội vào TP.HCM”. Câu nói này là lời khẳng định cho việc đi Thái Lan là trải nghiệm “siêu dễ dàng”, kể cả với người kém tiếng Anh. Tại Thái Lan, một số nơi còn có những người bán hàng sử dụng tiếng Việt. Nhiều khách Việt đi Thái Lan còn cảm giác đang đi du lịch Việt Nam.

Việc giao tiếp bằng tiếng Anh ở Thái cũng không phổ biến – đặc biệt tại các nhà hàng, quán ăn đường phố. Do đó, kinh nghiệm khi đi ăn ở các quán này là nhìn hình và chỉ món.

Trong các khu chợ, bạn có thể dễ dàng trả giá bằng cách chỉ món ăn
Trong các khu chợ, bạn có thể dễ dàng trả giá bằng cách chỉ món ăn

Dù vậy, cũng có trường hợp khách chỉ một hình, món được đem ra kiểu khác. Trong các khu chợ, bạn có thể dễ dàng trả giá bằng “ngôn ngữ cơ thể” hoặc sử dụng máy tính/điện thoại để ghi giá mình mong muốn.

Việc di chuyển tại Thái Lan lại rất dễ dàng, kể cả với người không giỏi tiếng Anh. Bạn cần nắm được sơ đồ các tuyến giao thông công cộng (MRT, BTS, ARL, buýt) và xác định nơi cần đến. Mọi chỉ dẫn đều có trên Google Maps nên không khó để tìm đến điểm bạn cần.

Trong trường hợp không thích tìm tòi trên điện thoại, bạn có thể đưa địa chỉ và trả giá trực tiếp với taxi/tuk tuk.

4. Singapore

Một blogger Vinh Gấu cho biết Singapore cũng là điểm đến đáng thử và dễ đi với người có vốn tiếng Anh ít ỏi.

“Singapore thường là điểm đến nước ngoài đầu tiên của nhiều người, trong đó có tôi”, anh kể.

Anh cũng chia sẻ thêm người Singapore giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Hoa và tiếng Anh. Tuy nhiên, ở các quán ăn, người bán đều có hình minh họa và sử dụng “ngôn ngữ cơ thể” để giao tiếp. Ngoài ra, họ cũng hiểu tâm lý khách du lịch nên thường dùng các từ tiếng Anh dễ hiểu nhất.

Trong trung tâm thương mại mọi thứ đều có giá sẵn và hình minh họa
Trong trung tâm thương mại mọi thứ đều có giá sẵn và hình minh họa

Các phương tiện công cộng, cửa hàng, bảng hiệu đều có tiếng Anh với mặt chữ alphabet nên dễ tra từ điển nếu cần và dễ hiểu. Do đó, việc di chuyển ở Singapore cũng khá dễ dàng.

Nếu ngại giao tiếp, bạn nên mua sắm trong các cửa hàng lớn, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi. Mọi thứ đều có giá sẵn và hình minh họa. Du khách chỉ cần chọn số lượng và tính tiền.