Những lễ hội lớn nhất Nhật Bản năm 2023

Nhật Bản là một nước có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc và rất độc đáo của Phương Đông. Nói đến Nhật Bản ta không chỉ nhớ tới hoa anh đào, rượu sake, mà ở xứ sở mặt trời mọc còn được biết đến với nhiều lễ hội được tổ chức trong năm.  Hãy lưu ngay danh sách các lễ hội dưới đây để có thể trải nghiệm thú vị nhất.

1. Lễ hội Kanda Matsuri, Tokyo Nhật Bản 

Lễ hội Kanda Matsuri, Tokyo
Lễ hội Kanda Matsuri, Tokyo

Lễ hội đầu tiên không thể bỏ qua đó là Lễ hội Kanda Matsuri. Là một trong 3 lễ hội lớn của Tokyo, diễn ra xung quanh Đền Kanda. Lễ hội kéo dài khoảng một tuần, với điểm nổi bật là cuộc diễu hành cả ngày qua các quận Kanda, Nihonbashi, Otemachi và Marunouchi ở trung tâm Tokyo cùng với mikoshi (miếu di động) từ các khu vực lân cận. Kanda Matsuri bắt nguồn từ thời Edo (1603-1868) như một minh chứng cho sự thịnh vượng của Edo (Tokyo ngày nay) khi tướng quân Tokugawa đầu tiên định cư tại đây. Lễ hội Kanda Matsuri được coi là lễ hội cầu may mắn và thịnh vượng, chỉ diễn ra vào những năm lẻ. Thời điểm diễn ra lễ hội vào giữa tháng 5 hàng năm, với các lễ hội chính tập trung vào thứ bảy và chủ nhật của tuần đã định.

2. Lễ hội Aomori Nebuta mùa hè Nhật Bản 

Lễ hội Aomori Nebuta
Lễ hội Aomori Nebuta

Lễ hội Aomori Nebuta, Aomori là lễ hội lửa vào ngày này vô số chiếc đèn lồng sẽ được thắp sáng ở các đường phố Aomori ở phía bắc Honshu Nhật Bản. Những chiếc xe diễu hành đầy màu sắc này được lấy cảm hứng từ kabuki truyền thống hoặc những câu chuyện thần thoại của Nhật Bản. Lễ hội còn có các vũ công nebuta, nghệ sĩ biểu diễn chơi các nhạc cụ như sáo và trống. Lễ hội Nebuta Aomori được chỉ định là Tài sản Văn hóa Dân gian Phi vật thể Quan trọng của Nhật Bản vào năm 1980. Lễ hội diễn ra ngày 2-7/8 hàng năm, với các cuộc diễu hành mỗi tối trừ đêm 7/8.

3. Lễ hội Chichibu Yomatsuri, Saitama Nhật Bản 

Lễ hội Chichibu Yomatsuri, Saitama Nhật Bản
Lễ hội Chichibu Yomatsuri, Saitama Nhật Bản

Lễ hội đêm Chichibu UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể và được diễn ra hàng năm tại Đền Chichibu của Saitama, được tổ chức trong hơn 300 năm qua. Đám rước buổi tối với 4 chiếc kiệu lớn, thiết kế công phu di chuyển trên đường phố, cùng với những chiếc kiệu nhỏ hơn được gọi là kasaboko. Ngày cuối cùng của lễ hội có màn bắn pháo hoa cùng một số quầy hàng ăn uống. Lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày 2-3/12, với hầu hết hoạt động lễ hội chính diễn ra vào ngày thứ hai.

4. Lễ hội Awa Odori, Tokushima Nhật Bản 

Lễ hội Awa Odori, Tokushima Nhật Bản 
Lễ hội Awa Odori, Tokushima Nhật Bản

lễ hội khiêu vũ mùa hè này diễn ra ở Tokushima. Hàng nghìn du khách đổ xô đến Tokushima hàng năm để xem biểu diễn “điệu nhảy của kẻ ngốc” với lịch sử hơn 400 năm. Phụ nữ tham gia lễ hội thường mặc yukata (kimono mùa hè) nhiều màu sắc trong khi nam giới mặc happi (áo khoác nhẹ có tay thẳng). Lễ hội còn có một số sân khấu được dàn dựng cho các nhóm múa chuyên nghiệp biểu diễn, cùng các gian hàng thực phẩm lễ hội và trò chơi. Awa Odori được tổ chức trong mùa obon (khi linh hồn của những người đã khuất được cho là sẽ viếng thăm cõi người sống) vào giữa tháng 8, thường vào ngày 12-15/8. 

5. Lễ hội Sendai Tanabata Matsuri, Miyagi Nhật Bản 

Lễ hội Sendai Tanabata Matsuri, Miyagi Nhật Bản 
Lễ hội Sendai Tanabata Matsuri, Miyagi Nhật Bản

hay còn được gọi là “lễ hội sao”, các lễ hội diễn ra ở trung tâm thành phố Sendai với những dây câu đầy màu sắc có thể dài tới 5 m, được treo tại khu mua sắm chính của thành phố. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm những buổi biểu diễn nhạc sống, các điệu nhảy truyền thống, quầy đồ ăn đường phố và màn bắn pháo hoa khai mạc lễ hội vào tối ngày 5/8. Lễ hội tổ chức hàng năm vào ngày 6-8/8.

6. Lễ hội Tenjin Matsuri, Osaka Nhật Bản 

Là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Osaka. Tenjin Matsuri gắn liền với Đền thờ Tenmangu của Osaka và tôn vinh vị thần Sugawara no Michizane, vị thần của học thuật. Ngày đầu tiên của lễ hội có các nghi lễ thực hiện trong khuôn viên đền thờ, ngày thứ hai bao gồm 2 đám rước – trên cạn và trên mặt nước. Hai mikoshi (miếu thờ di động) cũng được đưa qua đường phố đến sông Okawa.

Lễ hội Tenjin Matsuri, Osaka Nhật Bản 
Lễ hội Tenjin Matsuri, Osaka Nhật Bản

Vào buổi tối, các ngôi đền được chất lên thuyền và di chuyển trên mặt nước, với những thuyền biểu diễn trên sông và màn bắn pháo hoa. Lễ hội tổ chức vào ngày 24-25/7 hàng năm. Các lễ hội chính diễn ra vào ngày thứ hai, bao gồm diễu hành đường phố, diễu hành trên sông, cũng như trình diễn pháo hoa.

7. Lễ hội Gion (Gion Matsuri), Kyoto Nhật Bản 

Lễ hội Gion (Gion Matsuri), Kyoto Nhật Bản 
Lễ hội Gion (Gion Matsuri), Kyoto Nhật Bản

Là lễ hội thường niên của Đền Yasaka, với lịch sử khoảng 1.100 năm. Lễ hội kéo dài trong cả tháng 7 nhưng điểm nổi bật là lễ rước 33 chiếc kiệu lớn được gọi là yamahoko trên các đường phố ở Kyoto. Có một số sự kiện bên lề du khách có thể tham gia. Lễ rước kiệu hoành tráng dự kiến vào ngày 17/7, lễ rước kiệu thứ 2 nhỏ hơn vào ngày 24/7. 

8. Lễ hội Hakata Dontaku, Fukuoka Nhật Bản 

Lễ hội Hakata Dontaku, Fukuoka Nhật Bản 
Lễ hội Hakata Dontaku, Fukuoka Nhật Bản

Đây lễ hội lớn nhất của Nhật Bản trong các ngày Tuần lễ Vàng vào tháng 5. Có tới 30.000 người tham gia trong 2 cuộc diễu hành lớn gọi là Hakata Matsubayashi. Được tổ chức từ hơn 800 năm, lễ hội kéo dài 2 ngày này là buổi biểu diễn của dân địa phương từ Fukuoka và khu vực Kyushu với các điệu nhảy đường phố, các ban nhạc diễu hành. Những người tham gia thường mặc trang phục truyền thống tươi sáng, với 6 xe diễu hành lớn, được gọi là hana jidosha, phủ đầy hoa tươi. Lễ hội diễn ra vào ngày 3-4/5 hàng năm. 

9. Lễ hội Sapporo Snow, Hokkaido Nhật Bản 

Lễ hội Sapporo Snow, Hokkaido
Lễ hội Sapporo Snow, Hokkaido

Đây là lễ hội mùa đông nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, diễn ra ở phía bắc Sapporo, thủ phủ của Hokkaido với các tác phẩm điêu khắc bằng băng và tuyết ngoạn mục xung quanh Công viên Odori. Lễ hội có hơn 100 tác phẩm điêu khắc bằng băng cùng các buổi biểu diễn hòa nhạc. Khu giải trí Sukino của Sapporo cũng trưng bày hơn 100 tác phẩm điêu khắc, trong khi Tsudome, trung tâm cộng đồng của Sapporo, có các đường trượt tuyết, đi bè và các hoạt động thân thiện với gia đình. Vào buổi tối, các tác phẩm điêu khắc băng được thắp sáng cho đến 22h (23h ở khu vực Sukino). 

10. Lễ hội Karatsu Kunchi, Saga Nhật Bản 

Lễ hội Karatsu Kunchi, Saga
Lễ hội Karatsu Kunchi, Saga

Lễ hội này diễn ra tại thành phố Karatsu thuộc tỉnh Saga, phía tây nam Fukuoka. Sự kiện mùa thu này kỷ niệm một mùa thu hoạch bội thu với những chiếc xe diễu hành hikiyama lớn trên các con phố từ Đền Karatsu đến bãi biển Nishino. Những chiếc kiệu được sử dụng trong lễ hội này không giống bất kỳ chiếc kiệu nào khác mà bạn sẽ thấy trên khắp Nhật Bản. Một số kiệu cao tới 7 m và có hình thù ấn tượng như sư tử, cá nhiều màu sắc và thậm chí cả rồng bay. Lễ hội diễn ra ngày 2-4/11.