Cà ri Thái Lan được mệnh danh là món ngon nhất thế giới

Thái Lan là đất nước có nhiều món ăn đứng đầu trong danh sách các món ăn ngon trên thế giới và tiêu biểu trong số đó là cà ri. Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Thái Lan, bạn phải nếm thử một vài món cà ri ngon nhất đất nước này. Là một món ăn có tính chất truyền thống, cà ri là sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên, giữa sữa tươi, và các thảo mộc sử dụng để nấu.Tuy nhiên, một số loại công thức yêu cầu bắt buộc phải có thịt cừu hoặc gà thì món cà ri mới thực sự thành công. Nước mắm là thành phần quan trọng nhất để nấu món ăn này. Dưới đây là một số loại cà ri được ưa chuộng ở đất nước Thái Lan mà bạn nên thưởng thức khi có dịp ghé thăm nơi đây.

Cà ri phanaeng Thái Lan
Cà ri phanaeng Thái Lan

1. Cà ri phanaeng Thái Lan

Món cà ri phanaeng của Thái Lan dẫn đầu bảng xếp hạng 39 loại cà ri của TasteAtlas với 4,8/5 sao mang hương vị đặc trưng nhờ kết cấu đặc và vị mặn ngọt của đậu phộng.

Cà ri Phanaeng được xếp hạng cao nhất.
Cà ri Phanaeng được xếp hạng cao nhất.

Món ăn bao gồm thịt được hầm với ớt khô, lá chanh kaffir, nước cốt dừa, rau mùi, thì là, tỏi, sả, hẹ tây và đậu phộng. Loại thịt phổ biến được dùng là thịt bò, thịt gà hoặc vịt. Theo truyền thống, món cà ri này không bao gồm rau. 

Tên của món ăn bắt nguồn từ chữ “panang”, có nghĩa là chéo. Nó đề cập đến cách chuẩn bị gà cổ xưa với hai chân bắt chéo và đặt ở tư thế thẳng đứng.

2. Cà ri kare Thái Lan

Món cà ri Kare đứng ở vị trí số 2
Món cà ri Kare đứng ở vị trí số 2

Đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 trong danh sách với xếp hạng 4,7/5 sao là kare, hay cà ri kiểu Nhật, và khao soi có nguồn gốc từ Thái Lan. So với các món cà ri của Ấn Độ, kare có phần ít cay hơn, ngọt hơn, sẫm màu hơn và thường đặc hơn do có thêm bột mì. Loại kare phổ biến nhất là kare raisu (cơm cà ri) cũng được xếp hạng thứ 6 trong danh sách của TasteAtlas.

3. Khao soi chuẩn vị miền Bắc Thái Lan

Khao Soi là món mì trứng cà ri nổi tiếng.
Khao Soi là món mì trứng cà ri nổi tiếng.

Khao soi được mô tả là món mì cà ri với nước dùng hơi cay, kết hợp nước cốt dừa và bột cà ri đỏ. Món được phục vụ với mì trứng dẹt và một số loại thịt, thường là thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn, và được phủ lên trên một nắm mì chiên giòn cùng rau mùi thái nhỏ. Khao soi thường được phục vụ cùng với nhiều loại gia vị như chanh tươi, bắp cải muối, hẹ tây và ớt.

4. Cà ri phô mai

Các món ăn khác lọt vào danh sách 5 món cà ri ngon nhất thế giới của TasteAtlas bao gồm món gà hầm shahi paneer và gà bơ của Ấn Độ, lần lượt ở vị trí thứ 4 và thứ 5.

Món gà hầm cà ri của Ấn Độ đứng ở vị trí số 4
Món gà hầm cà ri của Ấn Độ đứng ở vị trí số 4

Có nguồn gốc từ ẩm thực Moghul, Ấn Độ, shahi paneer là món cà ri phô mai được nấu với phô mai paneer, hành tây, bột hạnh nhân, nước sốt kem cà chua cay đậm đà. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại bánh mì Ấn Độ như naan, roti hoặc puri.

Món cà ri gà bơ Ấn Độ.
Món cà ri gà bơ Ấn Độ.

Món gà bơ nổi tiếng của Ấn Độ là sự kết hợp của thịt quay, nhiều loại gia vị và nước sốt được làm từ kem, cà chua và bơ. Món này thường ăn với bánh mì naan và bơ, rau mùi hoặc ớt xanh.