NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NƯỚC ĐỨC MÀ CÓ THỂ DU KHÁCH CHƯA BIẾT

Nước Đức nổi tiếng là một đất nước có lối đạo đức xưa cũ và lỗi thời, một đất nước như bước ra từ những trang sách, nhưng vẫn còn hiện hữu rất nhiều điều kì quặc nhưng rất thú vị. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Thủ đô của nước Đức hiện đại đã thay đổi 7 lần: Thời Carolingia, Aachen là thủ đô của Đức. Sau đó, lần lượt là các thành phố Regensburg, Frankfurt, Nuremberg, Berlin, Weimar và Bonn. Berlin trở lại là thủ đô của Đức từ năm 1990 đến nay.

2. Ngôn ngữ: Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của 5 quốc gia: Đức, Thụy Sĩ, Áo, Luxembourg và Liechtenstein. Từ dài nhất trong tiếng Đức là “Donaudampfschifffahrtselektrizitätenhauptbetriebswerkbauunterbeamtengesellschaft” (79 chữ cái) có nghĩa là hiệp hội các quan chức cấp thấp của trụ sở quản lý dịch vụ điện tử tàu chạy bằng hơi nước trên sông Danube.

3. Quốc gia đầu tiên áp dụng giờ DST: Đức là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng giờ mùa hè từ năm 1916. Daylight Saving Time (DST) nghĩa là “tiết kiệm ánh sáng ban ngày”, trong đó các quốc gia sẽ chỉnh đồng hồ lên sớm hơn một giờ vào đầu mùa xuân và chỉnh lại vào mùa thu để tận dụng tối đa thời gian có ánh sáng. Quy định này nhằm giảm lượng nhiên liệu dùng cho thắp sáng và sưởi ấm.

4. Đức có nhiều phát minh quan trọng: Nhiều thiết bị và vật dụng thường ngày được phát minh ở Đức, như máy chụp x-quang, đồng hồ bỏ túi, kẹo dẻo, động cơ dầu diesel, điện thoại, màn hình LCD hay que thử thai. 

5. Tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Hiện Đức và Nhật Bản là hai quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Trong 5 năm qua, cứ 1.000 người dân ở Đức mới có 8 đứa trẻ được sinh ra.

6. Tạp chí đầu tiên trên thế giới: Quy trình in ấn Gutenberg được phát minh ở Đức. Năm 1663, nhà thơ kiêm nhà lý thuyết học Johann Rist đã xuất bản Erbauliche Monaths-Unterredungen – được xem là tạp chí đầu tiên trên thế giới. Mỗi năm, Đức có khoảng 94.000 cuốn tạp chí được xuất bản, thuộc hàng cao nhất thế giới.

7. Có 108 người đoạt giải Nobel: Đây là quốc gia có số giải Nobel cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Anh. Người đầu tiên đoạt giải là Wilhelm Conrad Röntgen ở hạng mục Vật lý vào năm 1901, người gần đây nhất là Joachim Frank ngành Hóa học năm 2017. Huyền thoại Albert Einstein (nhận giải Nobel Vật Lý năm 1921) cũng là người Đức và sinh ra ở thành phố Ulm. 

8. Có khoảng hơn 1,500 loại bia khác nhau ở Đức. Bia được chính thức coi là một loại thực phẩm ở Bavaria. Đức được xếp hạng thứ 3 trên toàn thế giới về sản lượng tiêu thu bia trên đầu người, chỉ sau Czech và Áo.

9. Đức có gần 1.000 loại xúc xích: Xúc xích nổi tiếng nhất của Đức là currywurst được tẩm cà ri cay. Mỗi năm, Đức tiêu thụ khoảng 800 triệu chiếc currywurst. Ngoài ra, quốc gia này còn có gần 1.000 loại xúc xích khác. 

10. Đức có 300 loại bánh mì: Bánh mì là một phần quan trọng trong ẩm thực của Đức. Quốc gia này có tới 300 loại bánh mì (chưa kể các biến tấu địa phương), gần 1.200 loại bánh mì cuộn và bánh nướng. Hai thành phố Ulm và Ebergötzen còn có cả bảo tàng cho du khách khám phá lịch sử và những điều thú vị về bánh mì. 

11. Họ làm bánh với nước ngọt Fanta. Bạn chắc còn nhớ thứ nước sô-đa cam ở bữa tiệc sinh nhật chứ? Những thứ này cơ bản này được làm từ vụn cocaine trong 8 năm? Ở Đức thì nó là một nguyên liệu đặc biệt của món tráng miệng phổ biến được gọi là Fantakuchen. Được dịch là bánh Fanta, rất dễ làm và cũng rất ngon lành.

12. Số lâu đài nhiều tới khó tin: Đức có tới hơn 20.000 lâu đài, trong đó có nhiều công trình đã hàng trăm năm tuổi và phần lớn đều mở cửa cho du khách tham quan. Một số lâu đài có nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, bảo tàng và thậm chí còn được rao bán.

13. Đức có hơn 400 vườn thú, số lượng vườn thú ở đây nhiều nhất thế giới.

Schultüten 2018 Combi

14. Vào ngày đi học đầu tiên của lớp 1, mỗi đứa trẻ sẽ được nhận một cái túi hình nón chứa đầy đồ chơi và kẹo. Schultüte, một vật truyền thống của những năm 1800, những đứa trẻ được nhận đồ chơi khi chúng bắt đầu đi học để kỷ niệm “một cuộc đời nghiêm túc”. Khi bắt đầu trở lại công việc sau một kì nghỉ thì quả thật là hơi quá sức chịu đựng đối với những lao động ở nước Đức. Những ngày này không chỉ dành cho trẻ em, mà đôi khi ta cũng bắt gặp được những trò chơi điện tử hay điện thoại trong những cái chóp nón. 

15. Uống rượu, bia ở nơi công cộng là hợp pháp. Nói tổng thể luật của nước Đức về việc say xỉn bí tỉ thì rất ư là lỏng lẻo. Thực tế, khi ở tuổi 14, người Đức đã có thể uống bia hoặc nốc một hơi rượu “trong công ty của người giám hộ”. Điều này có nghĩa là, chỉ cần có cha hoặc mẹ, miễn không phải là người gác cổng ở trong phim Billy Madison.

16. Chính phủ có thể (và sẽ) từ chối những cái tên em bé lạ lùng. Theo luật pháp của Đức, giới tính của một người phải được rõ ràng bằng tên (các ông bố, bà mẹ không được phép đặt tên con là “Matti” vì cái tên này không thể hiện rõ giới tính của đứa trẻ). Vì vậy, các văn phòng đăng ký hộ tịch, hoặc Standesamt (Sở Tư pháp tại Đức), có thể từ chối cái tên mà không tuân thủ. Thủ tục làm lại tên có thể là một quá trình rất tốn kém, vì vậy đó là lý do tại sao nhiều phụ huynh chọn tên truyền thống như Michael và Maria. Về cơ bản, Frank Zappa sẽ không bao giờ có thể có con trong Đức.

17. Mại dâm là hợp pháp. Trở lại năm 2002, nước Đức tuyên bố mại dâm là nghề nghiệp lâu đời nhất thế giới trong vòng luật pháp, mở đường cho tất cả mọi thứ từ các nhà thổ đến dịch vụ quan hệ tình dục trong xe ở những khu có vách ngăn. Ngoài ra, ở các thành phố ở Bonn đã thiết lập các máy bán hàng tự động bên đường, nơi gái mại dâm phải mua một vé để làm việc. Không có chiếc vé này, họ có thể bị phạt tiền hoặc bị cấm bởi cảnh sát.

18. Mọi thứ đều đóng cửa vào chủ nhật. Trừ nhà thờ và nhà thổ thì mọi thứ đều đóng cửa vào ngày chủ nhật. Đừng mong đợi gì để đi mua những thứ lặt vặt hay hoàn thành việc mua sắm vào ngày nghỉ cả. Mặt khác, cũng đừng nghĩ là bạn có thể ở nhà và tân trang nhà cửa, ngay cả việc khoan tường vào ngày chủ nhật cũng là bất hợp pháp. Vì thế, khung hình của bạn phải đợi đến ngày thứ hai mới được treo lên tường. Ngày chủ nhật chỉ để vui chơi thỏa thích mà thôi.

19. Mỗi Thủ tướng Đức có con búp bê Barbie cho riêng mình. Để kỷ niệm lần thứ 50 của Mattel, công ty này cho ra đời ý tưởng một hình mẫu của thủ tướng Đức, Angela Merkel, kiểu tóc thiết thực đầy thể thao, phù hợp với quyền lực và những tính năng tương xứng để bắt đầu. Nhưng không may thay, người bạn đời của bà ấy, Joachim Sauer, không có vẻ ngoài tương tự như Ken. Có lẽ bởi vì “Joachim và Angela” nghe có vẻ không thuận tai cho lắm so với “Ken and Barbie”.

20. Chính phủ chi trả phí quan hệ tình dục cho người khuyết tật. Tại Đức, một khoản trợ cấp bao gồm các chi phí của người khuyết tật được trả cho việc quan hệ. Vì vậy, không chỉ mại dâm là hợp pháp, nhưng nó cũng là một phần của kiểm tra phúc lợi của bạn. Có nơi còn thậm chí đào tạo chứng nhận cho người bán dâm “chứng nhận đủ điều kiện và hỗ trợ để quan hệ tình dục”.

21. Khi bạn chúc mừng sinh nhật ai đó sớm hơn thì điều này được coi là một điềm gở. Có câu nói rằng là ngưới Đức suy nghĩ khá là độc đáo: “Bạn không nên cầu nguyện cho đến khi màn đêm buông xuống”. Nó có nghĩa là bạn không nên quá chắc chắn về một thứ gì đó cho đến khi nó xảy ra, bởi theo họ nếu bạn làm thế, sau đó nó sẽ không xảy ra. Bởi thế chúc mừng sinh nhật ai đó sớm có nghĩa là họ sẽ không có ngày sinh nhật, hoặc chi tiết hơn, là họ sẽ chết.

22. Ở Đức, “Cám ơn” có nghĩa là không. Nếu như ai đó hỏi bạn rằng: “Bạn có muốn uống nước không?” và bạn trả lời “Danke” (“Cám ơn” – tiếng Đức) thì nó có nghĩa là “Không, cám ơn”. Nhưng nếu như bạn nói “Bitte” (“Làm ơn” – tiếng Đức) thì nó có nghĩa là có. Tóm lại, nói “Cảm ơn” có nghĩa là không và “Làm ơn” thì có nghĩa là có. Chúc bạn may mắn khi có ý định tán tỉnh ai đó.

23. Mở cửa sổ là nguyên nhân gây bệnh. Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện để cho luồng không khí nào đó vào trong nhà của bạn. Đây là một tín ngưỡng khá là thông thường ở Vaterland, không khí trong lành khi qua một cánh cửa sổ mở có thể mang sự ốm đau như là đau khớp hay cảm cúm.

24. Giơ ngón tay cái tượng trưng cho số 1: Nếu muốn ra dấu chỉ gọi một cốc, một suất ở quán cà phê hay nhà hàng, người Đức sẽ giơ ngón tay cái thay vì ngón trỏ. Muốn 2 suất, họ sẽ dùng ngón tay cái và ngón trỏ. 

25. Giơ ngón tay giữa là bất hợp pháp. “Ngón tay thối” là một điều cực kỳ cấm kỵ. Một người lái xe khác thậm chí có thể tố cáo tấm bằng lái xe của bạn nếu họ thấy bạn chào họ bằng một ngón tay, kết quả là bạn có một thư mời của cảnh sát và đương nhiên sẽ bị phạt tiền.

26. Họ nghiện “Dinner for One”. Đây là một trò đùa của Anh từ những năm 60 được phát sóng đêm Giao thừa mỗi năm mới trên khắp đất nước. Nó thực sự là chương trình truyền hình thường xuyên lặp đi lặp lại nhiều nhất, mặc dù không hiển thị ở Anh (nơi mà nó mỉa mai) hoặc Mỹ.

27. Hệ thống đường cao tốc ở Đức: Đường cao tốc Autobahn ở Đức được cho là một trong những đường cao tốc hiện đại nhất trên thế giới khi tài xế có thể chạy xe với tốc độ lên tới 300 km/h. Những người đam mê tốc độ hẳn sẽ muốn được đặt chân tới Đức và trải nghiệm hệ thống đường cao tốc Autobahn với những đoạn đường dài không hạn chế tốc độ. Hiện nay, đường cao tốc Autobatn của Đức kéo dài khoảng 12.917 km và được xem là một trong những hệ thống đường bộ có chiều dài lớn nhất thế giới.

Nước Đức còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong tour du lịch Đức để có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!