Nhật Bản dự định bỏ thẻ tên đồng phục để bảo vệ danh tính trẻ

Những lo ngại về an ninh đã khiến ngày càng nhiều trường trung học cơ sở ở Nhật ngừng thêu tên hoặc may thẻ trên đồng phục học sinh để bảo vệ danh tính của học sinh.

Một chiếc áo khoác đồng phục học sinh có thêu tên trên nắp túi ngực
Một chiếc áo khoác đồng phục học sinh có thêu tên trên nắp túi ngực

Tuy nhiên, học sinh hiển thị tên của mình trên đồng phục học sinh của họ có nhiều lợi thế, chẳng hạn như giúp giáo viên và các học sinh khác dễ nhớ tên của họ hơn. Nhiều trường học ở Nhật Bản đang cố gắng tìm ra con đường tốt nhất phía trước. 

The Mainichi dẫn tuyên bố của Bộ Giáo dục Nhật Bản, quy định về thẻ tên may hoặc thêu trên đồng phục học sinh là tùy vào mỗi trường học, chính quyền địa phương và hội đồng giáo dục không can thiệp. 

Yohei Morikawa, phó hiệu trưởng trường trung học cơ sở Kadoma, thành phố Daiyon, tỉnh Osaka, cho biết: “Câu hỏi đặt ra là liệu có nên loại bỏ những cái tên thêu dệt hay không. Trong khi đó, JBAH cũng phải xem xét những bất lợi khi loại bỏ chúng”.

Trường trung học cơ sở hiện thêu tên học sinh trên áo khoác và áo sơ mi đồng phục, nhưng đã bắt đầu xem xét bỏ phong tục này khi tham gia tái tổ chức các trường tiểu học và trung học cơ sở thành hệ thống trường học bắt buộc 9 năm vào năm học 2026.

Nhiều trường học trên khắp Nhật Bản đang có những động thái tương tự vì một loạt vụ việc liên quan đến quấy rối trẻ em. Vào năm 2021, ở tỉnh Saga, một người đàn ông đã chụp ảnh khuôn mặt và tên của một nữ học sinh rồi đăng lên mạng. Cảnh sát đã yêu cầu các hội đồng giáo dục và trường học tỉnh này xem xét lại quy định về bảng tên và họ tên thêu ở các vật dụng khác có thể để lộ danh tính học sinh trên đường đến trường. 

Một quan chức của công ty sản xuất đồng phục học sinh Takimoto có trụ sở tại Higashiosaka nói rằng: “Số lượng trường học yêu cầu thêu tên học sinh lên đồng phục đang giảm dần”.

“Ngừng thêu tên lên đồng phục có thể giúp tăng tính an toàn trong việc bảo vệ quyền riêng tư. Chúng tôi sẽ cân nhắc vấn đề này dựa trên ý kiến của phụ huynh, học sinh và xu hướng xã hội”, phó hiệu trưởng trường Morikawa cho biết. 

Bên cạnh vấn đề bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em, một số phụ huynh cũng yêu cầu trường học thay đổi quy định vì những lý do đời sống khác. Ví dụ như sau khi con lớn học xong, phụ huynh phải loại bỏ những đường thêu tên trên đồng phục để đưa lại cho con nhỏ, hay sự bất tiện khi cần lấy ra và khâu lại thẻ tên bằng nhựa mỗi lần đưa đồng phục đi giặt.

Thẻ tên của trường trung học cơ sở Takatsuki ở Nagahama, tỉnh Shiga Nhật Bản
Thẻ tên của trường trung học cơ sở Takatsuki ở Nagahama, tỉnh Shiga Nhật Bản

Tuy nhiên, theo các quan chức nhà trường, tên thường được khâu hoặc thêu ở các trường trung học cơ sở vì học sinh có xu hướng làm mất thẻ tên có thể tháo rời hoặc quên đeo chúng.

Một trường trung học cơ sở ở Shijonawate, Quận Osaka, nơi học sinh đeo thẻ tên có thể tháo rời, đã đổi sang tên thêu vào khoảng năm 2015. Việc chuyển đổi phần lớn là do học sinh làm mất thẻ và lẫn lộn đồng phục khi ai đó quên đeo thẻ.

Nhà trường có kế hoạch thêu tên học sinh trên nắp túi ngực thay vì chỉ trên ngực áo khoác đồng phục vào năm học 2024, để học sinh bên ngoài trường học có thể nhét vạt áo vào túi ngực để giấu tên của mình. Điều này giúp bảo vệ danh tính của trẻ mà vẫn tận dụng được điểm cộng của tranh thêu.

Trường trung học cơ sở Takatsuki, Nagahama, tỉnh Shiga cũng đã thiết kế lại túi áo ngực của đồng phục để học sinh có thể dễ dàng lật thẻ tên ra hoặc giấu vào trong các tình huống phù hợp. 

Ngày càng có nhiều trường học ở Nhật chỉ yêu cầu học sinh đeo bảng tên tháo rời trong trường học và để lại nơi quy định trước khi rời khỏi trường. Ngoài ra, cũng có trường học bãi bỏ hoàn toàn việc đeo bảng tên.