MỘT SỐ ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI DU LỊCH Ý

Ý luôn là một trong những quốc gia thu hút lượng khách du lịch hàng năm lớn nhất tại khu vực Châu Âu. Mỗi năm, có hàng triệu lượt du khách đến Ý để được ngắm nhìn những công trình kiến trúc cổ kính, lãng mạn, những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Thế nhưng, khi đặt chân đến đất nước này, du khách cần lưu ý một số điều nên và không nên làm.

1 – Ăn mặc trong nhà thờ

Ý là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới. Quốc gia này cũng có rất nhiều nhà thờ trong đó có những nhà thờ rất đẹp đã trở thành những điểm tham quan nổi tiếng. Nếu như du khách có ý định muốn ghé vào tham quan một nhà thờ nào đó tại Ý thì nhớ là phải ăn mặc gọn gàng, kín đáo. Tuyệt đối không được mặc quần ngắn, áo hở vai khi vào những nơi linh thiêng như thế này.

2 – Giờ giấc

Người Ý vốn được biết đến là những người phóng khoáng chính vì vậy họ rất ít khi đúng giờ. Một kinh nghiệm du lịch Ý đó là du khách đừng tin vào tính đúng giờ hay những chiếc đồng hồ công cộng tại Ý. Những chiếc đồng hồ đó có thể đã bị chỉnh giờ, mỗi cái lại chỉ một giờ khác nhau đấy!

3 – Hãy học cách im lặng

Trước khi đi du lịch tại Ý thì du khách nên học cách im lặng và hãy ghi nhớ một từ tiếng Ý có xuất xứ từ đảo Sicillia đó là “Omerta” – có nghĩa là im lặng. Nếu như bắt gặp bất cứ một đám đánh nhau nào thì du khách cũng hãy im lặng, đừng can thiệp vào vì đó có thể là một vụ việc liên quan đến mafia. Mà các tổ chức mafia tại Ý thì nổi tiếng về độ tàn ác. Nếu như du khách bị liên quan đến các vị ẩu đả này thì rất có thể du khách sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng đấy.

4 – Tránh ăn tạp nham

Đây không hẳn là một trong những điều cấm kỵ tại Ý nhưng du khách cũng nên tránh. Bởi vì người Ý luôn rất coi trọng vấn đề ẩm thực địa phương. Ví dụ nếu như du khách đến Rome mà gọi món Pasta sốt Bolognese thì sẽ là một điều không nên. Thay vào đó hãy gọi món Pasta Carbonara.

Hoặc nếu du khách đòi ăn pho mát kèm với hải sản, du khách có thể khiến một người phục vụ khóc rống như trẻ con đấy. Bởi hành động này xúc phạm tín ngưỡng ẩm thực của họ. Khách du lịch Ý cần nhớ rằng pho mát không bao giờ đi cùng với hải sản. Việc này tương tự như người Việt Nam chúng ta không ăn phở với mắm tôm vậy.

5 – Khi đưa tiền Tip

Việc đưa tiền Tip ở bất cứ quốc gia nào cũng là một điều bình thường. Thậm chí tại Mỹ, việc đưa tiền Tip cho nhân viên phục vụ còn là điều bắt buộc. Tại Ý, du khách chỉ nên đưa tiền tip khi chất lượng phục vụ thực sự tốt. Đặc biệt, nếu như du khách có quen biết với người nhân viên phục vụ thì việc đưa tiền Tip cho họ là một trong những điều cấm kỵ tại Ý. Hành động đó có nghĩa như là du khách đang xúc phạm họ vậy.

6 – Mua đồ ăn mang đi

Tại Việt Nam thì việc mua đồ ăn mang đi là một điều hết sức bình thường, tuy nhiên đó lại là một trong những điều cấm kỵ tại Ý mà du khách nên tránh. Ngoại trừ Pizza thì du khách không nên bước vào một quán ăn nào đó tại Ý và gọi một suất mang đi. Nếu như vô tình mắc phải thì ngay lập tức sẽ có rất nhiều con mắt nhìn du khách và cho rằng du khách bị điên đấy.

7 – Một bàn tiệc không nên có 13 người

Nếu du khách vô tình ngồi vào một bàn tiệc chung với 12 người khác thì người kém may mắn ngày hôm đó chính là du khách. Hình ảnh 13 người cùng dùng bữa khiến người Ý liên tưởng đến bức họa nổi tiếng “Bữa ăn cuối cùng” của danh họa Leonardo da Vinci.

8 – Không được lật ngửa bánh mì

Bánh mì là một món ăn phổ biến tại Ý và nó luôn được đặt đúng chiều. Nếu đến Ý, du khách cần lưu ý rằng đừng bao giờ đặt ngửa chiếc bánh mì. Đối với mỗi người dân Ý thì những chiếc bánh mì được xem như biểu tượng của cuộc sống nên nếu như lật ngửa bánh mì thì đó là những điềm báo không may mắn.

9 – Uống rượu ăn mừng cũng có thể tạo điềm xui

Người Ý rất kỵ việc nâng một ly rượu đầy nước và không bao giờ cụng ly với người ngồi cạnh. Ngoài ra, uống rượu bằng ly nhựa cũng sẽ đem đến nhiều điều xui. Lúc hai người cụng ly với nhau thì bắt buộc cả hai còn phải cùng nhìn vào mắt nhau. Thú vị nhất là người Ý cho rằng nếu người nào không chịu nhấp một ngụm sau khi cụng ly thì chuyện chăn gối của người đó sẽ không mấy tốt đẹp trong suốt 7 năm sau đó.

10 – Không nên đặt món trên giường

Tại Việt Nam, khi đi đâu về thì chúng ta sẽ ngay lập tức cởi mũ và có thể đặt trên giường. Tuy nhiên tại Ý thì đây là một việc không nên làm. Việc đặt mũ trên giường tại Ý được xem là điều không may mắn vì nó có liên quan đến cái chết. Chỉ khi ai đó chết đi, sau khi cha xứ đến viếng và đọc kinh nguyện xong thì ông sẽ cởi mũ của mình và đặt lên giường của người đã khuất.

11 – Không cho chim bồ câu ăn

Ở Venice, cho chim bồ câu ăn là bất hợp pháp. Từ năm 2008, thành phố này cấm việc cho các loài chim ăn nhằm giảm bớt số chim ở đây và tránh dịch bệnh. Trước đây, khu vực quảng trường St Mark’s vẫn được phép cho chim ăn nhưng đến nay lệnh cấm này cũng được áp dụng. Ai vi phạm quy định này có thể bị phạt 700 USD (khoảng hơn 14.000.000 VND).

12 – Đeo phụ kiện hình “sừng” tránh quỷ

Người Ý tin rằng việc đeo trên người các phụ kiện như dây chuyền, vòng tay, khuyên tai,… có hình “sừng” hay trong tiếng Ý là “cornicello” sẽ giúp người đeo tránh xa khỏi sự quan tâm của quỷ dữ. Hình ảnh “chiếc sừng” này tượng trưng cho sự hiện diện của thần Mặt Trăng nên sẽ đem đến nhiều may mắn.

13 – Không đặt hai vật thành hình dấu chéo

Nếu bạn vô tình đặt nĩa và dao thành hình dấu chéo thì người Ý sẽ nghĩ du khách đang xúc phạm đến biểu tượng tôn giáo và tất nhiên du khách sẽ gặp nhiều điều không may sau đó.

14 – Làm đổ muối đem đến vận xui

Niềm tin này có lẽ xuất phát từ việc khi xưa “muối” là một gia vị khó sản xuất và rất có giá trị với loài người. Thậm chí lúc đó “muối” còn được xem là một loại đơn vị tiền tệ dùng để giao dịch. Việc làm đổ muối là hành động gây lãng phí nên chắc chắn sẽ không đem đến nhiều may mắn. Việc làm đổ dầu olive cũng đem đến điềm xui tương tự.

Ngoài ra, khi bạn muốn chuyền lọ muối ở trên bàn cho người khác thì du khách phải đặt lọ muối xuống bàn để người kia lấy. Người Ý tin rằng nếu người nhận lọ muối một cách trực tiếp từ tay người đưa thì trong tương lai hai người đó sẽ gây gổ với nhau.

15 – Cân nhắc khi thuê xe tự lái

Nếu du khách muốn tự mình khám phá nước Ý, hãy cân nhắc kỹ. Đường phố ở đất nước này thường nhỏ, hẹp, gập ghềnh và ngoắt nghéo với nhiều đoạn đường núi đòi hỏi tay lái vững. Càng về phía Nam, đường càng xấu và khó đi. Vì vậy, nếu chưa tự tin vào khả năng cầm lái của mình, hãy mua vé tàu hoặc xe bus!

16 – Gondola hay Traghetto?

Bất cứ ai đến Venice cũng muốn một lần được ngồi trên chiếc thuyền Gondola (thuyền dài, mũi cong, đặc trưng Venice), đi dạo trên những dòng kênh. Nhưng cái giá “cắt cổ” của loại thuyền này khiến nhiều du khách đầu hàng. Một số thuyền Gondola tính phí tới 65 USD/người (1.300.000 VND).

Nếu du khách không có tiền chi trả chuyến du hành này, hãy thuê một chiếc Traghetto thay vì Gondola. Traghetto là loại thuyền mà người dân Venice thường sử dụng để đi lại trên dòng kênh chính. Chuyến đi sẽ ngắn hơn những chiếc Traghetto này hầu như không khác gì chiếc Gondola (trừ một số loại hoa văn trang trí), và phí đi chỉ khoảng 5 USD/người (100.000 VND).

17 – Đừng hy vọng và phụ thuộc vào tiếng Anh khi đến Ý

Trừ những thành phố lớn tập trung nhiều du khách thì tiếng Anh là một thứ tiếng không phổ thông ở Ý. Nếu muốn đi du lịch miền nông thôn của nước Ý hay những thành phố nhỏ thì du khách hãy chuẩn bị cho bản thân một vài câu giao tiếp theo ngôn ngữ bản địa.

18 – Xin phép

Không có nỗ lực để chụp ảnh bất cứ điều gì từ xa kết nối với lực lượng vũ trang hoặc trong vùng lân cận của các cơ sở quốc phòng. Nhiều người không thích chụp ảnh. Luôn hỏi trước khi chụp ảnh ai đó, họ có thể cố lấy tiền từ du khách.

Hãy xin phép trước khi bước vào nhà ai đó, kể cả khi đã được mời. Hãy dừng ở trước cửa nhà và nói “Permesso” để được sự cho phép của chủ nhà.

19 – Giữ gìn tài sản

Hẳn du khách sẽ có những lo lắng về trộm cắp, cướp giật ở Ý, xin khẳng định những thành phố như Rome, Venice, Milan… không hề có cướp giật. Việc trộm cắp chỉ diễn ra trên tàu điện ngầm khi du khách bước lên tàu, hoặc chưa quen tàu điện ngầm và xe bus nên lúng túng. Việc trộm cắp diễn ra dưới hình thức những người Digan quàng khăn qua túi xách của khách du lịch và thò tay vào móc ví. Họ thường đi theo nhóm, cảnh sát ít tham dự vào những sự việc như vậy. Nên việc cần làm là sử dụng một dây đai để giữ tiền mặt, thẻ và tài liệu du lịch của du khách an toàn. Điều này nên được giữ dưới quần áo của du khách mọi lúc. Đây là một biện pháp phòng ngừa nên được thực hiện bất cứ nơi nào do những khó khăn có thể được kinh nghiệm trong cố gắng để thay thế các mặt hàng bị đánh cắp. Tiếp theo hãy sao chụp tất cả các tài liệu quan trọng (hộ chiếu, thẻ tín dụng, vé máy bay, bảo hiểm) và giữ một bản sao an toàn trong hành lý của du khách. Hãy cẩn thận hơn ở những nơi đông đúc và cố gắng không “quảng cáo” sự thật để tránh tình trạng mất cắp.

20 – Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ATM tại Ý

Khi đi du lịch du khách cần phải chuẩn bị tiền mặt thế nhưng không nên mang theo quá nhiều và nếu du khách mang thẻ ATM du khách muốn rút tiền thì hãy lưu ý:

ATM là cách dễ dàng nhất để truy cập tiền của du khách. Chúng phổ biến ở tất cả các thị trấn và thành phố du lịch. Hầu hết đều chấp nhận thẻ Visa, MasterCard, Electron, Cirrus, Maestro và InterBank. Các máy ATM đôi khi chạy chậm vào những ngày cuối tuần ở các thị trấn nhỏ.

Xin lưu ý rằng sử dụng thẻ tín dụng tại một số ngày càng tăng của nước ngoài thường đòi hỏi thẻ tín dụng “chip-và-pin” mới với một vi mạch nhúng và số PIN liên quan (mã PIN cụ thể cho từng thẻ tín dụng). Nếu du khách có thắc mắc về việc sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài, vui lòng liên hệ với ngân hàng của du khách trước khi khởi hành. Kiểm tra với công ty phát hành thẻ tín dụng của du khách để biết chi tiết về sự chấp nhận của thương gia và các dịch vụ khác có sẵn.

Trên đây là những lưu ý khi đi du lịch Ý mà du khách nhất định phải biết để có một chuyến đi hoàn hảo, thuận lợi và đáng nhớ nhất cho hành trình của mình. Du khách muốn có một chuyến đi thú vị, với nhiều điểm đến hấp dẫn và không phải lo lắng về việc lên lịch trình hợp lý, hay chỗ nghỉ ngơi thoải mái,… và những thứ liên quan khác không? Đến với chúng tôi, du khách chỉ cần cho chúng tôi biết mong muốn của du khách là đã có ngay một chuyến đi phù hợp với du khách rồi đấy!