Thủ đô Paris của nước Pháp nổi danh toàn cầu với cái danh thật mỹ miều: “Kinh Đô Ánh Sáng”. Nơi đây có những công trình di sản tuyệt vời, phong cảnh thiên nhiên vô cùng lãng mạn. Không những vậy, Paris còn được biết đến với vô vàn những lễ hội rộn ràng, trong đó có lễ hội “Đêm Trắng”, được tổ chức vào thứ 7 đầu tiên của tháng 10.

Lễ hội “đêm trắng” là đêm hội dành cho sự sáng tạo, sinh hoạt văn hóa và giải trí, với sự tham gia của tất cả mọi người Pháp và cả những người nước ngoài đang có mặt tại Paris. “Đêm trắng” là ý tưởng của Phó Thị trưởng thành phố Paris phụ trách văn hóa Christophe Jiga vào năm 2002, với mục đích là để khuyến khích sự sáng tạo của người dân, thúc đẩy họ tham gia vào các sự kiện sinh hoạt văn hóa, cùng với đó là tạo nên một lễ hội vui chơi giải trí đặc biệt.

Vào đêm hội này, thành phố Paris tráng lệ, sôi động và rực rỡ vô cùng. Hầu hết mọi người sẽ thức trắng đêm, đổ ra đường tham gia nhiều hoạt động thú vị. Các hoạt động chủ yếu diễn ra bên hai bờ sông Seine và trong những khu phố của thủ đô cổ kính của nước Pháp.

Các hoạt động trung tâm trải rộng quanh Tòa thị chính, từ bờ sông của công viên Rives-de-Seine đến Quảng trường Cộng hòa và kéo qua khu Les Halles. Trong đêm hội này trưng bày các tác phẩm sắp đặt, trình diễn và trình chiếu sẽ diễn ra ở đây. Nổi bật trong số đó là Sân chơi vô hình tập thể Berlin, là nơi mà người chơi sẽ tham gia vào trò chơi giải chữ, ghép câu… Ngoài ra là các sân chơi thú vị khác như phiên tòa hư cấu do cặp đôi nghệ sĩ làm chủ, tranh luận về khoảng cách giữa thực tế và giả tưởng. Đặc biệt, một sự kiện lớn được mong chờ khác là buổi trình diễn của biên đạo múa Olivier Dubois và các vũ công nghiệp dư cùng những nhạc công tại trung tâm thương mại Canopée des Halles.

Ở phía Bắc thủ đô sẽ là các dự án nghệ thuật, bắt đầu từ khu La Chapelle đến nhà ga mới Rosa-Parks, đi qua Halle Pajol và Centquatre. Tác phẩm tập thể Mu của những đôi nghệ sĩ được dựng trên đường ray ngăn cách vườn Rosa-Luxembourg và các khu vườn Eole, với thiết kế âm thanh và hình ảnh gợi lên thế giới của du hành và di cư. Ở quận XVIII, trong bảo tàng Hébert với tác phẩm tập thể (La) Horde, do Marine Brutti, Jonathan Debrouwer và Arthur Harel sáng tạo nên, mời gọi du khách đến khám phá “giao điểm của điện ảnh, khiêu vũ và nghệ thuật tạo hình”.

Du khách và những người có mặt trong lễ hội này sẽ được miễn phí tham gia chơi trò chơi, xem biểu diễn múa tại các công viên, đọc sách tại bảo tàng Louvre, tham dự cuộc thảo luận triết học…

Du khách đã sẵn sàng để hòa mình vào lễ hội Đêm Trắng Paris chưa nào? Hãy đặt tour du lịch Pháp và chìm đắm trong một sự kiện tuyệt mỹ của “Kinh đô Ánh Sáng” nhé!