Pont Neuf – Cây cầu cổ nổi tiếng và xinh đẹp nhất Paris, Pháp

Pont Neuf là một cây cầu nằm ở trung tâm thành phố Paris, nối tả ngạn sông Seine với đảo Île de la Cité rồi tới hữu ngạn. Là biểu tượng của thành phố trong hơn bốn thế kỷ, cây cầu thu hút một lượng đều đặn du khách tham quan ngắm cảnh cũng như người dân địa phương đến đây dạo bộ.

Mặc dù trong tiếng Pháp, Pont Neuf có nghĩa là “chiếc cầu mới”, nhưng đây lại là cây cầu cổ nhất Paris còn đến nay. Lý do cây cầu được mang tên này vì nó là chiếc cầu bằng đá đầu tiên của thành phố. Pont Neuf được xây dựng từ năm 1578 và hoàn thành năm 1607.

Trước Pont Neuf, những cây cầu của Paris đều bằng gỗ. Việc xây dựng cầu Pont Neuf được quyết định ngày 2/11/1577. Vua Henri III đã chỉ định một ban chịu trách nhiệm về chất lượng xây dựng và theo dõi công trình này. Claude Marcel được chỉ định làm tổng kiểm soát tài chính, liên lạc giữa nhà vua và ủy ban đó. Việc xây dựng được cho phép trong ngự chỉ của Henri III ngày 16/3/1578.

Ngày 31/5/1578, Henri III đặt viên đá đầu tiên với sự có mặt của thái hậu Catherine de Médicis và hoàng hậu Louise de Lorraine. Chiếc cầu đã được xây dựng trong thời gian trị vì của Henri III và Henri IV, từ 1578 tới 1607. Trong khoảng thời gian mười năm, từ 1588 tới 1598, công việc xây dựng bị ngưng lại vì cuộc Chiến tranh tôn giáo. Tới 1599, vua Henri IV ra lệnh tiếp tục xây dựng và giao cho Guillaume Marchant và François Petit.

Ngày 02/01/1602, Henri IV ra lệnh xây dựng trạm bơm lớn Samaritaine cạnh vị trí cầu Pont Neuf. Trạm bơm này cung cấp nước cho hai cung điện Louvre, Tuileries và cả vườn hoa Tuileries. Về sau, tên trạm bơm này còn được đặt cho đại cửa hàng La Samaritaine nằm cạnh cầu.

Tháng 7/1606, việc xây dựng hoàn thành. Henri IV cho bố trí một quảng trường gần như khép kín với các ngôi nhà bao quanh có vẻ bề ngoài giống nhau nằm giữa Palais de la Cité và phần mũi đất của đảo Île de la Cité tiếp xúc với cầu. Đó là Quảng trường Dauphine ngày nay. Ngày 23/8/1614, bốn năm sau vụ ám sát nhà vua, bức tượng Vua Henri IV cưỡi ngựa được Marie de Médicis, hoàng hậu của Henri IV, đặt nhà điêu khắc Jean de Bologne hoàn thành và được đặt trên mũi đất này. Năm 1792, trong Cách mạng Pháp, bức tượng bị phá và các mảnh của nó ngay nay được lưu trữ trong Bảo tàng Louvre. Đến thời kỳ Khôi phục nước Pháp, vào năm 1818, vua Louis XVIII của Pháp cho dựng một bức tượng Vua Henri IV cưỡi ngựa mới thay thế. Tác phẩm bằng đồng được làm theo mẫu của nhà điêu khắc François-Frédéric Lemot.

Năm 1989, Pont Neuf được xếp hạng công trình lịch sử của Pháp. Đầu năm 2007, sau một thời gian, thành phố Paris đã hoàn thành việc tu sửa toàn bộ cây cầu.

Sau cầu hai cầu Pont aval và Pont amont ở ngoại biên thành phố, Pont Neuf là cây cầu dài thứ ba Paris. Nối liền Quận 6 ở tả ngạn và Quận 1 ở hữu ngạn sông Seine, đoạn giữa của Pont Neuf nằm trên mũi đất phía Tây của đảo Île de la Cité, nơi có Quảng trường Dauphine.

Với chiều dài 232 m và chiều rộng 22 m, đây là cây cầu có đường đi bộ đầu tiên được xây dựng tại Paris. Cây cầu Pont Neuf được chia thành 2 phần, một phần gồm 5 nhịp nối bờ bên trái với đảo Ile de la Cité, phần còn lại gồm 7 nhịp nối liền hòn đảo với bờ bên phải của dòng sông Seine.

Giống như phần lớn các cây cầu được xây cùng thời, do ảnh hưởng của phong cách Roman, cây cầu Pont Neuf gồm nhiều nhịp dẫn ngắn. Tuy nhiên, đây lại là cây cầu đá đầu tiên ở Paris không xây dựng các ngôi nhà quan sát trên cầu. Người ra quyết định phải giữ cho cầu Pont Neuf sự thông thoáng tối đa chính là vua Henry IV. Người cho rằng, các ngôi nhà sẽ làm giảm khả năng quan sát đến bảo tàng Louvre hay cung điện Tuileries.

Để được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp nhất của Pont Neuf, du khách hãy đến cầu đi bộ Ponte des Arts gần Louvre, nơi nổi tiếng với những ổ khóa tình yêu được gắn vào hàng rào. Từ đây, du khách có thể nhìn ngắm cầu Pont Neuf với toàn bộ những hình ảnh lộng lẫy của công trình này.

Du khách hãy chú ý đường nét trang trí các nhịp cầu, vô số bức tượng kỳ lạ và tượng thú có cánh được chạm khắc. Một số người cho rằng những bức tượng này đại diện cho các vị thần sông, số khác lại cho rằng đây là những hình ảnh hài hước tượng trưng cho những người dân bình thường hay thơ thẩn trên cầu. Góc tốt nhất để ngắm nhìn những bức tượng thú có cánh là từ phía dưới, khi đi qua bên dưới các nhịp cầu. Du khách có thể đón một chiếc thuyền đi dọc sông Seine để ngắm nhìn cận cảnh.

Dạo bước qua cây cầu và tận hưởng khung cảnh bao quát về phía các cung điện Louvre và Tuileries, cũng như Trung tâm thương mại La Samaritaine xưa cũ. Khi đã đến điểm giao nhau giữa cây cầu và Île de la Cité, du khách sẽ nhìn thấy bức tượng đồng vua Henry Đệ Tứ cưỡi ngựa do hoàng hậu Marie de Médicis đặt hàng năm 1614. Bức tượng này đã bị phá huỷ vào năm 1792 trong cuộc Cách mạng Pháp. Sau đó lại được khôi phục vào năm 1818, dưới thời vua Louis XVIII. Toàn bộ số đồng của bức tượng mới được lấy từ tượng của Louis Charles Antoine Desaix và tượng Napoleon bị kéo đổ tại Quảng trường Vendôme.

Trong suốt thế kỷ 18, cầu Pont Neuf là huyết mạch giao thông của thủ đô Paris, chứng kiến sự sôi động của các hoạt động buôn bán và cả tội phạm. Về sau, vẻ đẹp nên thơ của cây cầu, cùng với khung cảnh tươi đẹp xung quanh cũng thu hút nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sỹ tới đây tìm cảm hứng sáng tác.

Ngày nay, nhiều khách du lịch đều tìm đến cầu Pont Neuf để ngắm nhìn một trong những cây cầu cổ nhất còn sót lại giữa lòng Paris. Ngoài ra, một lý do khác khiến du khách vô cùng thích thú bởi nơi đây là địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn tháp Eiffel và Viện nghiên cứu nước Pháp. Khi đến đây, du khách còn có thể dừng chân nghỉ ngơi hoặc cắm trại trong công viên nhỏ Square du Vert-Galant ở trung tâm.

Nếu du khách muốn được một lần chiêm ngưỡng cây cầu cổ Pont Neuf thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Châu Âu cùng người bạn đồng hành Airtour nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị trong hành trình du lịch của mình