Hộp bento lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản

Hộp bento và kiến trúc tưởng chừng chẳng liên quan nhưng lại có những điểm tương đồng đến không ngờ. Cả hai đều yêu cầu sự chú trọng vào thiết kế, ngăn cách không gian cùng các nguyên tắc về hình thức, chức năng và thẩm mỹ. Được cho ra đời bởi nhóm thiết kế Kenchiku Bento với những hộp cơm trưa độc đáo cho bữa ăn thêm phần thú vị.

Bento Architecture là sáng kiến của bốn cá nhân gồm các thành viên: Sekiya Takumi, Oishi Shohei, Iida Eimi và Sakamoto Shunta có chung tình yêu với kiến trúc nhưng đồng thời cũng say mê ẩm thực. Bốn người tin rằng, bằng cách thiết kế những hộp Bento mới, nó mang lại những trải nghiệm mới mẻ như đang xếp chơi trò chơi xếp hình mà mọi người cho thể mang theo để dùng bữa, đồng thời góp phần giới thiệu kiến trúc nổi tiếng của Nhật Bản đến thế giới biết đến nhiều hơn.

Dưới đây là những kiến trúc nổi tiếng đã được nhóm sáng tạo mô phỏng và đưa vào thiết kế hộp Bento.

1. Nhà Sumiyoshi được thiết kế bởi Tadao Ando

Row House - căn nhà do kiến trúc sư Tadao Ando thiết kế từ năm 1976.
Row House – căn nhà do kiến trúc sư Tadao Ando thiết kế từ năm 1976.

Row House ở Sumiyoshi là một tòa nhà dân cư nằm ở phường Sumiyoshi của thành phố Osaka. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Tadao Ando vào năm 1976 cho một cặp vợ chồng có hai con. Tòa nhà được coi là một trong những công trình sớm nhất và có ảnh hưởng nhất của Ando – một kiến trúc sư đi lên từ việc tự học. Đặc điểm nổi bật nhất của bố cục không gian là phần sân trong ở chính giữa tòa nhà.

Hộp Bento lấy cảm hứng từ Row House.
Hộp Bento lấy cảm hứng từ Row House.

Hộp Bento cũng mô phỏng cấu trúc không gian mở này với thiết kế gồm 2 tầng, với bốn khoảng riêng biệt đựng thức ăn và khoảng sân riêng. Mặt cắt ngang của hộp bento để lộ khoảng sân trong, giúp thực khách có thể nhìn thấy khay cơm và các món ăn kèm. 

2. Căn hộ ở Tokyo của kiến trúc sư Sou Fujimoto

Khu căn hộ Tokyo Apartment được xây dựng năm 2010 là tác phẩm của kiến trúc sư Sou Fujimoto. Nằm ở quận Itabashi, các căn hộ xếp chồng lên nhau trông giống như kết quả của việc bạn yêu cầu “thánh nữ” Marie Kondo dọn dẹp Lâu đài di động của Howl.

Căn hộ Tokyo được thiết kế bởi Sou Fujimoto
Căn hộ Tokyo được thiết kế bởi Sou Fujimoto

Tựa như thành phố Tokyo – nơi mọi người từ các nền văn hóa khác nhau sống cùng nhau, với chiếc hộp Bento mô phỏng thiết kế Tokyo Apartment của Sou Fujimoto, tất cả những món ăn từ các nền ẩm thực Nhật Bản, Trung Quốc, phương Tây… có thể đặt cạnh nhau nhưng mỗi món được xếp vào “một phòng” độc lập và thưởng thức cùng lúc nhưng chẳng hòa lẫn. 

Hộp bento được lấy ý tưởng từ hộ Tokyo của Sou Fujimoto với nhiều căn hộ xếp chồng lên nhau.
Hộp bento được lấy ý tưởng từ hộ Tokyo của Sou Fujimoto với nhiều căn hộ xếp chồng lên nhau.

Tokyo là một thành phố sôi động và đa phần mọi người ở đó đến từ các nền văn hóa khác nhau. Cũng giống như một hộp bento với các món ăn kèm, ý tưởng đó kết hợp với kiến trúc của Fujimoto đã giúp họ tạo ra một cách thức mới gắn kết mọi người lại.

3. Bảo tàng nghệ thuật đương đại của SANAA

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ 21 ở Kanazawa là một công trình nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và thiết kế không gian triển lãm sáng tạo. Do hai kiến trúc sư người Nhật Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa của công ty SANAA thiết kế, bảo tàng được hoàn thành vào năm 2004 và kể từ đó đã trở thành một địa điểm nổi bật ở thành phố Kanazawa – thủ phủ của tỉnh Ishikawa.

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Thế kỷ 21.
Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Thế kỷ 21.

Ý tưởng của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Thế kỷ 21 là “kiến trúc mở ra thành phố”, vì vậy tòa có cấu trúc hình tròn và không có lối vào cố định mà có thể ra vào từ mọi hướng. Theo cách tương tự, hộp Bento cũng được nhóm thiết kế loại bỏ “lối vào” và tìm ra một cách mới để có thể lấy thức ăn từ hộp. 

Chức năng xoay của hộp bento vừa thuận tiện để lấy món ăn, vừa mang lại góc nhìn thú vị thay đổi theo các góc độ.
Chức năng xoay của hộp bento vừa thuận tiện để lấy món ăn, vừa mang lại góc nhìn thú vị thay đổi theo các góc độ.

Thực tế, việc sắp xếp những khay nhỏ đựng thức ăn với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau trên một tấm khay lớn để thực khách có thể trộn và kết hợp các món ăn một cách tinh nghịch. Sự sáng tạo trong thiết kế này chỉ phát huy tác dụng khi thực khách bỏ thức ăn vào, làm cho bữa ăn của họ trở nên đầy phong cách bằng các món ăn đa dạng và nhiều màu sắc, giống như hộp Tadao Ando và Sou Fijimoto. Kết quả là khi dùng bữa, ta sẽ có nhiều lựa chọn với các món ăn kèm hơn và việc xoay hộp bento để lấy thức ăn sẽ làm cho bữa ăn thêm phần ngon miệng và vui nhộn.