Độc đáo tượng Phật khổng lồ giữa đồi hoa oải hương ở Nhật Bản

Nếu có dịp viếng thăm nghĩa trang Makomanai Takino ở thành phố Sapporo, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của nghĩa trang này. Và một trong những biểu tượng đặc trưng ở đây chính là Ngọn đồi của Đức Phật với tượng Phật ngồi Atama Daibutsu (頭大仏) được bao quanh bởi một cánh đồng hoa oải hương xinh đẹp. 

Tượng Phật khổng lồ từ trên cao nhìn xuống
Tượng Phật khổng lồ từ trên cao nhìn xuống

Điều làm cho Đồi đức Phật trở nên ấn tượng chính là thiết kế. Pho tượng Phật Atama Daibutsu ở trung tâm ngọn đồi, nhưng không được đặt ở phía trên mà lại “giấu mình” trong một “cái giếng” khổng lồ. Nếu nhìn từ xa, bạn chỉ có thể thấy phần đầu của pho tượng, vì vậy mà tượng Phật này được gọi là Atama Daibutsu, Atama (頭) trong tiếng Nhật nghĩa là “đầu” và Daibutsu (大仏) là “tượng Phật”. Đây được xem là một thiết kế “táo bạo” của kiến trúc sư người Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới – Tadao Ando.

Bên trong pho tượng Atama Daibutsu
Bên trong pho tượng Atama Daibutsu

“Mục đích của dự án này là xây dựng một phòng cầu nguyện, và tăng thêm sự hấp dẫn của một vị Phật bằng đá được điêu khắc 15 năm trước. Địa điểm này là một ngọn đồi dốc thoai thoải trên 180 ha đất tươi tốt thuộc một nghĩa trang”, Ando viết trong một bài tiểu luận cho tạp chí Domus.

Toàn bộ pho tượng Atama Daibutsu không thể nhìn thấy từ bên ngoài
Toàn bộ pho tượng Atama Daibutsu không thể nhìn thấy từ bên ngoài

Để chiêm ngưỡng được toàn bộ pho tượng cao 13.5m và nặng 1.500 tấn này, bạn phải đi qua một vườn nước và một đường hầm dẫn đến nơi thờ cúng.

Vườn nước mang ý nghĩa linh thiêng
Vườn nước mang ý nghĩa linh thiêng

Một khu vườn thiền bằng nước đặt dưới chân gò, bao quanh là những bức tường bê tông đúc cao và một đường viền nhỏ bằng sỏi xám. Vườn nước được xây dựng với một ý nghĩa thiêng liêng, nó được xem là nơi để bạn thanh tẩy tâm hồn trước khi đến viếng Đức Phật. Vì vậy, bạn không thể trực tiếp đi xuyên qua hồ nước mà phải đi men theo thành hồ để đến được lối qua phía đối diện. Đường hầm dẫn đến nơi thờ cúng dài 40m và phía trên được thiết kế hình vòm kết hợp những nếp gấp tạo cảm giác mới lạ.

Đường hầm để đi vào nơi thờ cúng
Đường hầm để đi vào nơi thờ cúng

Trên ngọn đồi được trồng hơn 150.000 khóm hoa oải hương bao phủ xung quanh. Nếu đến đây vào mùa hoa oải hương nở thì bạn sẽ cảm thấy mình như bị lạc vào một khung cảnh mộng mơ với một tấm thảm tím trải dài và hương hoa nồng nàn trong gió. Còn nếu đến vào mùa xuân thì “chào đón” bạn là một cánh đồng xanh mướt mang lại cảm giác tươi mới. Và là mùa đông thì bạn sẽ được nhìn thấy tuyết phủ kín ngọn đồi tạo nên một tấm thảm trắng trẻo và tinh khôi. 

Đồi Đức Phật vào mùa hoa oải hương nở
Đồi Đức Phật vào mùa hoa oải hương nở

Thảm thực vật làm nền cho pho tượng, thay đổi theo bốn mùa xuân hạ thu đông. Màu xanh lá cây vào mùa xuân, sang màu tím vào mùa hè, và cuối cùng là màu trắng vào mùa đông, có lại lại chìm trong tuyết trắng.