Hãng bay thương mại quốc tế đầu tiên của Việt Nam chính thức bay

Sau thời gian đầy khó khăn của đại dịch vừa qua, hãng hàng không Viettravel Airlines đã chính thức cất cánh chuyến bay đầu tiên sang Bangkok, đặt bước chân đầu tiên ra quốc tế. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình vươn ra không phận quốc tế của hàng hàng không non trẻ của Việt Nam.

Đến trưa 16.12 chuyến bay mang số hiệu VU 137, chặng Hà Nội – Bangkok cất cánh từ sân bay quốc tế Nội Bài, chính thức khai trương đường bay thương mại thường lệ quốc tế đầu tiên của Vietravel Airlines, kết nối Việt Nam – Thái Lan.

Vietravel Airlines chính thức khai trương đường bay quốc tế đầu tiên sau gần 2 năm hoạt động
Vietravel Airlines chính thức khai trương đường bay quốc tế đầu tiên sau gần 2 năm hoạt động

 

Một số lý giải cho thấy vì sao Vietravel Airlines lại lựa chọn Thái Lan là điểm mở đầu cho chuyến bay quốc tế, tiêu biểu vào năm 2019 theo thông tin của hãng hàng không cho biết lượng khách di chuyển sang Thái Lan có chuyển biến tăng hơn năm 2018 với 27%.

Sau đại dịch nhu cầu du lịch cũng từ đó tăng lên sau khi không được di chuyển ra quốc tế trong thời gian dài, từ đó tạo điều kiện cho hãng bay mở rộng đường bay sang nước láng giềng trong đó Thái Lan là quốc gia được lựa chọn đầu tiên. Với khoảng cách địa lý gần, có nét tương đồng về văn hóa, thủ tục thị thực đơn giản, chi phí rẻ, xứ sở chùa Vàng tiếp tục là lựa chọn ưu tiên của nhiều khách Việt.

Trong lúc dịch bệnh căng thằng trong giai đoạn từ 3.4.2020, lãnh đạo Vietravel Airlines cũng đồng thời được cấp giấy phép đầu tư vào đúng thời điểm cả nước đang chống dịch Covid-19. Ban lãnh đạo vẫn quyết định cho chuyến bay khởi hành đầu tiên trong khi lúc dịch ập tới vào ngày 25.12.2021. Trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký giấy phép vận chuyển hàng không cho Vietravel Airline vào tối ngày 29.10. Ngày 25.12, Vietravel Airlines được Cục Hàng Không cấp chứng chỉ khai thác tàu bay (AOC), 1 tháng sau, ngày 25.1.2021 chuyến bay thương mại đầu tiên của tân binh Vietravel cất cánh từ Hà Nội – Sài Gòn, rồi nhanh chóng mở rộng mạng bay tới Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang.

Thế nhưng, tới tháng 4 dịch bùng phát, các chuyến bay cũng được ngừng tới tháng 10 mới bay lại. ông Vũ Đức Biên chia sẻ ‘’ bay, vui đến chảy nước mắt, chúng tôi bay với công suất chỉ khoảng 30% và tới tháng 6.12.2021 mới quyết định mở ‘full’ tần suất khi dịch qua’’.

Tròn 1 năm 10 ngày tính đến hôm nay, Vietravel chính thức khai trương đường bay thương mại quốc tế đầu tiên. Thế nhưng, vẫn còn nhiều thách thức lớn đang đợi phía trước. Xung đột Nga – Ukraine nổ ra, lạm phát tăng, nhiên liệu khủng hoảng. Có thời điểm, chi phí xăng dầu chiếm tới 51% tổng chi phí chuyến bay.

Với sứ mệnh kết nối du lịch Việt Nam với toàn thế giới Vietravel Airlines luôn nỗ lực, quyết tâm không ngừng bằng cả đam mê và nhiệt huyết của tập đoàn. Thế nên, khó đến mấy cũng phải thực hiện sứ mệnh đã cam kết với Chính phủ, với đất nước” – ông Vũ Đức Biên nhấn mạnh.

Lễ chào mừng đường bay từ Hà Nội sang Bangkok Thái Lan
Lễ chào mừng đường bay từ Hà Nội sang Bangkok Thái Lan

 

“Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam hy vọng năm nay sẽ có hơn 500.000 lượt khách Việt Nam sang Thái Lan. Tôi tin rằng mục tiêu này hoàn toàn khả thi và chúng tôi kỳ vọng sẽ đưa ít nhất 200.000 – 300.000 khách Thái Lan trở lại Việt Nam” – ông Nguyễn Quốc Kỳ cam kết.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kỳ vọng hãng sẽ tiếp tục phát huy đúng thế mạnh của mình, mang đến cho hành khách giữa hai nước những chuyến bay an toàn, đúng giờ và chuyên nghiệp. Cùng công ty mẹ Vietravel với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tại thị trường Thái Lan, Vietravel Airlines sẽ tạo nên những kết quả mới cho nền kinh tế nói chung và ngành du lịch, ngành hàng không nói riêng.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam – ông Nikorndej Balankura đánh giá: “Sự tham gia của Vietravel Airlines với đường bay đến Thái Lan không chỉ là tin vui đối với người dân Việt Nam mà với tất cả những người Thái Lan yêu Việt Nam, bởi họ có thêm sự lựa chọn trong việc di chuyển giữa hai nước ở mức chi phí phù hợp. Tôi mong rằng trong thời gian tới, hãng sẽ mở rộng mạng bay kết nối nhiều thành phố du lịch lớn của Việt Nam và Thái Lan, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển tiềm năng du lịch hiện có của hai nước”.