Ba món xôi Thái Lan ngon mê ly mà bạn không nên bỏ qua

Các món ẩm thực đường phố Thái Lan đã không còn quá xa lạ với những du khách thường xuyên lui tới bởi hương vị mà nó để lại cho du khách đến nổi khó quên. Trong đó, 3 món xôi được thực khách ‘’comment’’ bạn nên thưởng thức chúng khi đến Thái Lan là Xôi xoài, mít hay sầu riêng thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn khách du lịch.

1. Khao Niaow Tu-rean (xôi sầu riêng)

Xôi sầu riêng Thái Lan
Xôi sầu riêng Thái Lan

 

Mang hương vị không lẫn vào đâu được của mùi hương đặc trưng của sầu riêng mang lại hương vị khác lạ mà bạn có thể chưa thử qua, gồm xôi trắng, nước cốt dừa, sầu riêng, hạt đỗ xanh tách vỏ. Cách làm xôi sầu đơn giản với xôi được hấp chín. Thịt sầu riêng được tách rời, rồi đun cùng nước cốt dừa, đường cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, người bán sẽ rưới hỗn hợp ngon ngọt và thơm nức này lên miếng xôi trắng chín dẻo, phía trên có rắc thêm dừa thái sợi và đỗ xanh. Ở một số nơi, xôi hấp chín được nhét vào trong miếng sầu lớn, phía bên ngoài rắc hạt đỗ xanh hấp chín và rưới nước cốt dừa. Những người thích ăn béo có thể thêm kem ở phía trên.

2. Khao Niaow Mamuang (Xôi xoài)

Xôi xoài Thái Lan
Xôi xoài Thái Lan

 

Đây là món ăn khá nổi tiếng ở xứ chùa Vàng, sự kết hợp giữa xoài và gạo tưởng chừng như không liên quan đến nhau nhưng khi kết hợp lại tạo nên một món ăn vô cùng ‘’thần thánh’’mà bất cứ ai cũng đều muốn thử qua.

Khi làm món này người đầu bếp cần tỉ mỉ trong việc chuẩn mực nước hợp lý để xôi được dẻo quánh lại với nhau một cách vừa phải, trắng, mịn, để tăng thêm hương vị cho món ăn người ta thường ăn kèm với nước cố dừa, hạt mè đen hoặc dừa thái sợi. Người Thái cũng rất thích ăn đồ ngọt vì thế họ thường kết hợp xôi chung với trái cây để mang hương vị đặc sắc cho món ăn.

3. Khao Niao Kanun (Xôi mít)

Xôi mít Thái Lan
Xôi mít Thái Lan

 

Với cách chế biến đơn giản với mít đã có thể tạo nên một món ăn ngon không kém cạnh với sầu riêng và xoài. Cách làm ra cũng có phần tương tự với 2 món trước. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các quán ăn bình dân khi đi du lịch Thái Lan.

Ba món ăn này đều là món tráng miệng của người Thái Lan. Một chủ đề từng được người dân thảo luận sôi nổi trước đây liên quan đến cách ăn món xôi này là có nên đổ nước cốt dừa lên trên hay không. Đây là cách ăn phổ biến trước đây, nhưng hiện nay tùy theo từng khẩu vị của người bán, mà cốt dừa có thể được gia giảm, hoặc bỏ qua hẳn. Ngoài việc ăn riêng từng món kể trên, tại nhiều cửa hàng thực khách sẽ được phục vụ lẫn như xôi xoài – sầu hoặc xôi xoài – mít.