Nhiều hành khách từ đại lục tới Đài Loan có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Nhiều khách từ Trung Quốc đến Đài Loan mắc Covid-19.

Nhiều khách từ Trung Quốc đến Đài Loan mắc Covid-19.

 

Theo Forbes, 27,8% trong số 524 hành khách đến sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) từ Trung Quốc đại lục có kết quả dương tính với Covid-19. Do đó, ngày 1/1 hành khách Trung Quốc sẽ phải xét nghiệm PCR (dựa trên nước bot) khi du lịch Đài Loan. 

Hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính được yêu cầu cách ly 5 ngày nếu họ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Những người có triệu chứng nặng hơn sẽ phải gọi đến đường dây nóng 1922 để được chuyển tới bệnh viện. Chính sách này được áp dụng cho du khách từ 4 thành phố ở Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô và Hạ Môn.

Chuang Jen-hsiang, phát ngôn viên của Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương Đài Loan (CECC), cho biết khách từ đại lục cần hiểu rõ chính sách này khi quyết định bước lên máy bay.

CECC có kế hoạch phân tích bộ gen trên các mẫu được lấy từ khoảng 20 khách đến từ Trung Quốc dương tính với Covid-19 mỗi ngày. Qua đó, họ có thể hiểu rõ hơn về những biến thể Covid-19 đang “hoành hành” ở 4 thành phố này.

Chính sách kiểm dịch mới ở Đài Loan chủ yếu nhắm vào đối tượng người ở Đài Loan trở về và người Trung Quốc đến Đài Loan công tác, học tập hoặc thăm gia đình. Hiện tại, khách du lịch Trung Quốc vẫn bị cấm đến Đài Loan. Chính sách này có thể kết thúc vào 31/1 tùy theo tình hình.

Từ tuần trước, Trung Quốc đã thông báo tiếp tục duyệt hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông để công dân nước này có thể du lịch từ 8/1. Cũng từ 8/1, Trung Quốc sẽ dỡ bỏ nhiều hạn chế và cho khách nước ngoài nhập cảnh.

Trước dịch, khách Trung Quốc đóng vai trò quan trọng cho du lịch toàn cầu. Tuy nhiên, lúc này, việc nới lỏng chính sách kiểm dịch của Trung Quốc khiến nhiều nước lo lắng. Mỹ, Pháp, Ấn Độ là 3 trong số các quốc gia đã đưa ra yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với du khách Trung Quốc ngay khi nước này tuyên bố mở cửa.