Bức tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới ở Nhật

Đất nước Nhật Bản không chỉ được biết đến là một đất nước công nghiệp phát triển mà nơi đây còn nổi tiếng với nhiều tượng phật lớn, đặc biệt có bức tượng phật rất lớn mang tên Ushiku Daibutsu (Ngưu Cửu Đại Phật).

Bức tượng Đại Phật Ushiku Daibutsu tọa lạc tại thành phố Ushiku tỉnh Ibaraki (cách Tokyo khoảng 100 km về phía đông bắc), hoàn thành năm 1993, và đạt kỷ lục là bức tượng Phật lớn nhất thế giới năm 1996.

Tượng phật cao nhất thế giới Ushiku Daibitsu ở Nhật Bản
Tượng phật cao nhất thế giới Ushiku Daibitsu ở Nhật Bản

Đại tượng Phật Ushiku vĩ đại này được ghép từ 6000 phiến đồng thiếc (seido, thanh đồng) có độ bền cao. Trong lòng bức tượng được trang trí rất hiện đại có thang máy (lift) từ mặt đất lên đến độ cao 85 mét. Khối kiến trúc nặng khoảng 4.000 tấn, trong đó có 3.000 tấn bê tông cốt thép và 1.000 tấn đồng. Toàn thể bức tượng được ghép từ hơn 6.000 phiến đồng có độ bền cao. Các tấm đồng đều được đúc rất tinh xảo, thể hiện trình độ đỉnh cao của người Nhật trong lĩnh vực đúc đồng.

Những thông số chính của đại tượng Phật Ushiku như sau:

Tổng chiều cao: 120m
Trọng lượng tổng thể: 4000 tấn
Độ vươn của tay trái: 18.0m
Chiếu cao của đầu: 20.0m
Chiều dài của mắt: 2.5m
Chiều dài của miệng: 4.0m
Chiều dài của mũi: 1.2m
Chiều dài của tai: 10.0m
Chiều dài ngón tay trỏ: 7.0m

Không giống như nhiều bức tượng nổi tiếng thế giới khác chỉ được chiêm bái từ ngoài, đến đây, du khách có thể vào thang máy bên trong lòng tượng để lên tầng 5 (tương đương độ cao 85 m ngang ngực tượng Phật, nơi có những cửa sổ ngắm quang cảnh xung quanh). Vào những ngày đẹp trời, từ đây du khách có thể nhìn thấy tháp truyền hình Sky tree ở Tokyo hay núi Phú Sĩ. 

Vé vào thăm cả khu tượng phật với giá 800 yên
Vé vào thăm cả khu tượng phật với giá 800 yên

Trong lòng đại tượng Phật được chia làm 5 tầng với các tên gọi:

Tầng 1: Thế giới ánh sáng (Quang Thế Giới, Hikari no Sekai, Infinite Light and Infinite Life)
Tầng 2: Thế giới đền ơn báo đức (Tri Ân Báo Đức Thế Giới, Chion Hodoku no Sekai, World of Gratitude and Thanksfulness)
Tầng 3: Thế giới đài hoa sen (Liên Hoa Táng Thế Giới: Rengezo no Sekai, World of the Lotus Sanctuary)
Tầng 4, 5: Không gian núi Linh Ưng (Linh Ưng Sơn Gian: Ryojyusen no Aida, Room of Mt. Grdhrakuta)

Hiện, đại tượng Phật Ushiku Daibutsu này là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của thành phố Ushiku tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. Vé vào cửa khu du lịch này khoảng 170.000 đồng (800 yên Nhật) cho người lớn và 80.000 đồng (400 yên Nhật) cho trẻ con. Thời gian tham quan từ 9h30 đến 16h30 mỗi ngày.

vhông khí trang nghiêm và linh thiêng của cõi Phật bên trọng đại tượng
Không khí trang nghiêm và linh thiêng của cõi Phật bên trọng đại tượng

Bước vào tầng một bạn sẽ gặp một cảnh ánh sáng mờ ảo với nhiều màu sắc và âm thanh du dương huyền diệu, bạn sẽ có cảm giác như đang đi vào cõi phật. Người hướng dẫn sẽ giới thiệu cho bạn về cấu trúc của tầng một và ý nghĩa của “Thế giới ánh sáng”, đó là không gian tạo nên cảnh quan “thế giới tịnh” của A Di Đà Như Lai (Ajidanyorai). Tiếp theo đó, người hướng dẫn sẽ dẫn bạn vào thang máy để lên tầng trên. 

Tri Ân Báo Đức Thế Giới ở tầng 2
3000 bức tượng Phật nhỏ bằng vàng quý giá.

Tiếp đến là tầng 2, “Tri Ân Báo Đức Thế Giới” đó là nơi bạn có cảm giác như đang cầu nguyện để đền ơn và cảm tạ tới A Di Đà Như Lai. Tiếp lên tầng ba, bạn sẽ như lạc vào “miền cực lạc” (Cực Lạc Tịnh Thổ, Kyokuraku Jodo) trong cõi phật. Và ở tầng bốn, tầng năm bạn sẽ được ngắm không gian “Linh Ưng Sơn”, bạn có thể nhìn quang cảnh xung quanh vùng Ushiku qua bốn cửa sổ ở bốn phương đông tây nam bắc. Cuối cùng bạn có thể mua được những đồ vật làm quà lưu niệm cho bạn bè.

Các bức ảnh quá trình tạo nên tượng Phật lớn nhất ở Nhật Bản
Các bức ảnh quá trình tạo nên tượng Phật lớn nhất ở Nhật Bản

Khi bạn tới thăm khu đại tượng phật Ushiku, bạn còn có thể ngắm nhiều công trình khác trong khu khuôn viên của đại tượng Phật. Dành cho các bạn khám phá thêm những điều lý thú của vùng Ushiku.

Cảnh quan bên trong khu khuôn viên của đại tượng Phật
Cảnh quan bên trong khu khuôn viên của đại tượng Phật

Nếu bạn dành thời gian và có thú vui thăm các đại tượng phật ở Nhật, bạn còn có thể ngắm được một số bức tượng phật khác như tượng Phật Takaoka (cao 5,0m) tỉnh Toyama được làm năm 1221, bức tượng Phật Kamagaya (chiều cao tượng 1,8m, chiều cao của bệ 2,46m) thuộc tỉnh Chiba được làm năm 1776. Nếu bạn có hướng tâm về những nơi thờ phụng, những pho tượng cao hay tượng Phật, chúng tôi khuyên bạn nên đến Ibaraki ghé thăm tượng phật. Nó thật sự là chuyến tham quan hoàn hảo từ Tokyo đến Ibaraki. Đây cũng là thời điểm mua hoa anh đào nở rộ, bạn có thể trải nghiệm lễ hội Fuji shibazakura bao quanh pho tượng Phật.