5 phong tục cầu may đầu năm mới của người Nhật Bản

Vào những đầu năm mới, người Nhật thường chào đón năm mới bằng những hoạt động như thưởng thức mì soba, tham gia sự kiện đếm ngược chào đón năm mới…, những điều này không chỉ khép kín trong lĩnh vực tâm linh mà còn thể hiện văn hóa lâu đời ở Nhật Bản, bạn đang dự định ghé thăm Nhật Bản đừng quên tìm hiểu những nền văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản nhé, Dưới đây là 4 phong tục cầu may cháo đón năm mới phổ biến tại ”xứ sở mặt trời mọc”.

1. Treo cờ hình cá chép

Từ giữa tháng 4 đến những ngày đầu tháng 5 hàng năm, người dân xứ mặt trời mọc thường treo những lá cờ hình chú cá chép trước nhà. Đây là một biểu tượng may mắn, gắn liền với điển tích “cá chép hóa rồng”, thể hiện mong ước con cái của họ sau này sẽ bay cao, xa và đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

Cờ cá chép thể hiện ước mong thành công như cá chép hóa rồng
Cờ cá chép thể hiện ước mong thành công như cá chép hóa rồng

Cờ cá chép thông thường có màu đen, đỏ và xanh. Màu đen an toàn, vững chắc như trụ cột gia đình, đại diện cho người bố. Màu đỏ ấm áp tượng trưng cho người mẹ. Còn màu xanh là màu của chồi non đầy nhựa sống tượng trưng cho con cái. 3 con cá chép đại diện cho một gia đình yên ấm, hòa thuận.

2. Thưởng thức Toshikoshi-soba (Mì trường thọ) 

Mì Soba sốt cà chua thịt gà được chế biến với công thức bổ dưỡng và thơm ngon.
Mì Soba sốt cà chua thịt gà được chế biến với công thức bổ dưỡng và thơm ngon.

Mì đón năm mới – Toshikoshisoba là tên của loại mì được ăn vào đêm giao thừa 31/12 để gửi gắm những ước vọng cho một năm mới bình an. Tại vùng Kanto, mì được ăn kèm với tempura, tại vùng Kansai mì được ăn kèm với cá trích nishin. Tuỳ vào mỗi vùng mà người ta sẽ ăn kèm mì soba với một món khác nhau. Đây là phong tục có từ thời Edo, so với những loại mì khác thì mì soba dễ cắt hơn, chính vì thế việc ăn mì soba vào năm mới mang ý nghĩa cắt đứt tai ương của một năm đã qua. 

3. Tham gia sự kiện đếm ngược trước thềm năm mới

Sự kiện đếm ngược trước thềm năm mới được tổ chức vào 1.1 hàng năm
Sự kiện đếm ngược trước thềm năm mới được tổ chức vào 1.1 hàng năm

Tại Nhật Bản, những sự kiện đếm ngược được tổ chức tại các công viên chủ đề, hay tại buổi trình diễn Live của các nghệ sĩ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Sự kiện đếm ngược tại công viên Disney Land ở Tokyo hay sự kiện đếm ngược tại công viên Universal ở Osaka cực kỳ được yêu thích. Một điều đặc biệt là vào ngày đầu năm mới 1/1, tại các thành phố lớn xe điện sẽ hoạt động suốt 24 giờ.

4. Trứng Kurotamago

Trứng Kurotamago có màu đen và hương vị đặc trưng.
Trứng Kurotamago có màu đen và hương vị đặc trưng.

Đây là món trứng đen (trứng trường thọ) nổi tiếng của người Nhật. Vốn là những quả trứng gà bình thường, sau khi luộc trong các hồ nước nóng tự nhiên ở vùng núi lửa Hakone sẽ hóa đen. Lý do là lưu huỳnh trong nước đã làm đổi màu vỏ trứng và tạo nên một mùi vị đặc biệt khi thưởng thức. Người Nhật tin rằng nếu ăn một quả trứng đen, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm.

5. Tặng búp bê Daruma cho người thân, bạn bè

Búp bê Daruma được nhận xét là có vẻ ngoài giống vị Bồ Đề Lạt Ma. Đây là món quà để tặng bạn bè, người thân trong những dịp sinh nhật, lễ tết hay khi có dự định mới nhằm đem đến những lời chúc tốt đẹp nhất.

Tặng búp bê Daruma cho người thân nhằm mang đến lời chúc tốt đẹp
Tặng búp bê Daruma cho người thân nhằm mang đến lời chúc tốt đẹp

Búp bê được bán nhưng không có mắt. Khi đem về nhà, người mua sẽ vẽ một mắt rồi nói lên tâm nguyện của mình. Khi điều ước trở thành hiện thực sẽ vẽ mắt còn lại. Trong rất nhiều màu sắc, búp bê Daruma có màu đỏ truyền thống vẫn thường được người Nhật Bản lựa chọn nhiều nhất.

Nhật Bản được biết đến với nền văn hóa đặc sắc được gìn giữ và kế truyền qua nhiều thế hệ. Ngoài những phong tục cầu may phổ biển ở trên du khách có thể trải nghiệm nhiều hoạt động khác khi ghé thăm đất nước Nhật Bản xinh đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi ghé đến ”xứ sở mặt trời mọc”, thời điểm vào tháng 4 đến tháng 5 mua hoa anh đào nở rộ khắp các nẻo đường du khách có thể thưởng thức sắc hoa thơ mộng tại đây.