Phiên bản ‘sinh đôi’ của tháp Eiffel ở Paris

Những du khách có mặt ở thủ đô Paris của Pháp những ngày này sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy một phiên bản tháp Eiffel ‘sinh đôi’ mới được dựng lên ngay cạnh bản gốc, với tỷ lệ bằng 1/10. Theo thời báo Time, tòa tháp ‘anh em’ mới này có tên là ‘Eiffela’, chỉ cao khoảng 33 mét và nặng 32 tấn, nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước của tháp Eiffel ‘xịn’ cao 330 mét và nặng 10.100 tấn. Đây là tác phẩm của Philippe Maindron, chủ một công ty sự kiện ở Pháp.

Phiên bản nhí của tháp Eiffel ở Paris
Phiên bản nhí của tháp Eiffel ở Paris

“Bảy năm trước, tôi đã có ý tưởng xây dựng tháp Eiffel theo tỷ lệ 1/10. Mục đích là tạo ra một tác phẩm thú vị và nhẹ nhàng hơn bản gốc”, ông Maindron chia sẻ.

Cũng theo nghệ sĩ này tháp mới này nặng 32 tấn, cao 32 mét, gần bằng 1/10 chiều cao và có thiết kế giống hệt bản chính. Phiên bản nhí có tên gọi là Eiffela được tạo ra bởi nghệ sĩ Philippe Maindron của một công ty sự kiện với hơn 3.100 mảnh ghép kim loại, 9.000 đinh tán. Thời gian để lắp Eiffela là một tuần. Sau khi lắp xong, nó được chở nguyên khối đến đặt tại công viên Champ-de-Mars, là khu vườn và bãi cỏ rộng cạnh sông Seine. 

Tháp Eiffel thu hút lượng lớn du khách check-in
Tháp Eiffel thu hút lượng lớn du khách check-in

Công trình này được công bố hôm 1/4 trên trang Twitter chính thức của Hội đồng thành phố Paris khiến nhiều người lầm tưởng đây là một trò đùa ngày Cá tháng Tư nhưng khi biết đó là một công trình thật, tất cả đều vô cùng thích thú. Phiên bản size nhỏ của tháp Eiffel thực sự được đặt tại Champ-de-Mars, cạnh sông Seine và cách tòa tháp gốc không xa.

Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo cũng bày tỏ sự hoan nghênh tòa tháp đặc biệt này trên trang mạng cá nhân và gọi đây là “một biểu tượng mới của thế giới”. Công trình được dựng tạm thời để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 134 của tháp Eiffel hôm 31/3. Theo The Parisian, Eiffela sẽ được trưng bày tại Campo de Marte đến ngày 10/4. Cuối tuần qua, khá đông du khách tới đây để chiêm ngưỡng tác phẩm “có một không hai” này.

Tòa tháp thu nhỏ sẽ được trưng bày tại Campo de Marte cho đến ngày 10/4
Tòa tháp thu nhỏ sẽ được trưng bày tại Campo de Marte cho đến ngày 10/4

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thủ đô Paris (Pháp), do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Gustave Eiffel và các đồng nghiệp thiết kế, xây dựng từ năm 1887 tới năm 1889. Đây được xem là biểu tượng của Paris nói riêng và nước Pháp nói chung, nhiều năm liền lọt top những điểm du lịch đông khách nhất thế giới hay những điểm được check in nhiều nhất trên Instagram.

Trở thành biểu tượng của “kinh đô ánh sáng”, tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách, giữ vững vị trí công trình thu phí  hút khách du lịch nhất trên thế giới.

Tháp Eiffel mở cửa tất cả các ngày trong năm, từ 9h tới 24h trong khoảng 13/6-31/8 và từ 9h30 đến 23h trong khoảng thời gian còn lại của năm. Tháp có ba tầng sàn, chia cho nhiều dịch vụ như nhà hàng, phòng trưng bày, cửa hàng lưu niệm.