Trải nghiệm du lịch Nhật Bản trong 4 mùa

Nhật Bản với những phong cảnh tuyệt đẹp và các khu di tích, văn hóa là điểm đến ưa thích của nhiều du khách. Tuy nhiên do sự khác nhau về thời tiết, cảnh quan mỗi mùa mà có lúc thích hợp để du lịch, có lúc không. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhật Bản nằm ở khu vực ôn đới cận hàn đới, thời tiết thiên về lạnh hơn nhưng trong cả năm vẫn có đủ 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa đều có những đặc điểm nổi bật riêng cho từng mùa. Đặc biệt, thời tiết mỗi mùa ở Nhật Bản vẫn có sự khác nhau giữa các khu vực. Ví dụ có những nơi mùa hè và mùa đông chênh lệch nhiệt độ rất lớn, hè nóng đông lạnh. Còn một vài khu vực khác dù là mùa đông hay hè hay thời điểm khác trong năm, thời tiết vẫn khá mát mẻ và dễ chịu. 

Mùa xuân (tháng 3 – 4)

Ở Nhật Bản, mùa xuân thường diễn ra từ tháng 3 tới tháng 4. Thời điểm này nhiệt độ trung bình vào tháng 3 khoảng 13 độ C ban ngày, 5 độ C vào đêm và sáng sớm. Sang tháng 4, nhiệt độ ban ngày lên 18,5 độ C, vào ban đêm và sáng sớm nhiệt độ khoảng 10,5 độ C. Mặc dù là mùa xuân nhưng một nửa đầu là những ngày khá lạnh với tuyết rơi, nhưng vào nửa sau thì nhiều ngày nắng ấm, không khí rất dễ chịu.

Đây chính là mùa hoa anh đào nở. Khắp các nẻo đường ở nước Nhật, đâu đâu du khách cũng có thể nhìn thấy những hàng cây hoa anh đào. Vẻ mỏng manh, trong sáng của bông hoa đung đưa trong gió càng làm tăng thêm phần lãng mạn.

Mùa xuân nổi tiếng cho việc ngắm hoa (Hanami), đặc biệt là hoa anh đào (Sakura). Thời gian hoa anh đào nở là từ tầm cuối tháng 3 tới giữa tháng 4 tùy năm và thường hoa chỉ nở đẹp trong 10 ngày nếu trời không mưa. Do đất nước Nhật Bản trải dài từ Bắc tới Nam nên thời gian hoa nở ở các vùng khác nhau.

Trong khoảng thời gian hoa anh đào nở, người Nhật thường tụ tập bạn bè, gia đình đi ngắm hoa, ăn uống. Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở ven sông, công viên hoặc dọc theo các con kênh, trong sân các ngôi biệt thự

Mùa hè (tháng 5 – 9)

Mùa hè ở “xứ sở hoa anh đào” thường nóng ẩm (với nhiệt độ vào ban ngày ban ngày khoảng 31.5 độ C, buổi tối khoảng 24 độ C) nên vào dịp hè ở Nhật Bản thường diễn ra các hoạt động tắm biển, tham quan những thắng cảnh đẹp hoặc tới các khu vui chơi giải. Tuy mùa hè ở Nhật Bản thường nóng ẩm hơn ở Việt Nam nhưng du khách hoàn toàn yên tâm, vì là nước phát triển nên đi đâu cũng có máy lạnh du khách sẽ không phải chịu cảnh nóng bức, oi ả.

Đặc biệt, mùa hè ở Nhật Bản được xem là mùa của lễ hội (matsuri) và bắn pháo hoa (hanabi) trên khắp đất nước. “Matsuri” là từ để chỉ các lễ hội ở Nhật trong đó mọi người tụ tập nhảy các điệu múa dân gian, làm đồ ăn truyền thống, treo đèn lồng, chơi pháo hoa… Bắn pháo hoa vào mùa hè là một sự kiện yêu thích của người Nhật, thông thường khi có lễ hội bắn pháo hoa sẽ rất đông vì vậy các du khách chú ý nên tới trước khoảng 4-5 giờ đồng hồ để giữ chỗ và nhớ mang theo tấm trải và đồ ăn, uống nhé!

Mùa thu (tháng 10 – 11)

Từ khoảng đầu tháng 10 tới tháng 11 là lúc mùa thu diễn ra ở Nhật Bản. Không giống như một nước nhiệt đới như Việt Nam khi mùa thu chỉ như khoảnh khắc giao mùa rất ngắn ngủi, mùa thu ở Nhật Bản kéo dài hơn và có một tiết trời cực kì đẹp. Không lạnh lẽo như mùa đông, không nóng nực như mùa hè, thời tiết mùa thu mát mẻ, nắng vàng dịu, bầu trời trong xanh và không khí rất trong lành. 

Tới Nhật Bản vào mùa thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những con đường rợp bóng lá đỏ rực rỡ, một khung cảnh tuyệt đẹp. Đây cũng là mùa lá đỏ momiji (mùa khi các lá chuyển sang màu vàng và màu đỏ). Lá thường đỏ từ nơi lạnh trước rồi mới xuống phía Nam: Ở Hokkaido từ đầu tháng 9 tới đầu tháng 11, ở vùng Touhoku (Đông Bắc) từ cuối tháng 9 tới đầu tháng 11, ở vùng Kantou (Tokyo) cuối tháng 9 – đầu tháng 12 (đầu tháng 12: chỉ một số nơi), vùng Kansai: cuối tháng 10 – đầu tháng 12, miền nam Nhật: cuối tháng 10 – cuối tháng 11. Nhìn chung, ở nơi lạnh thì lá đỏ thường có trong khoảng 50 ngày, còn các nơi nóng hơn thì chỉ 20, 30 ngày. Ở mỗi vùng lịch lá đỏ còn tùy địa hình, ví dụ ở nơi cao lạnh hơn thì lá đỏ sẽ sớm hơn.

Mùa thu chính là lúc người dân đi dã ngoại và chụp ảnh rất nhiều.

Mùa đông (tháng 1 – 2)

Đến Nhật Bản vào thời điểm này, du khách sẽ được tham gia trượt tuyết và ngắm cảnh tuyết, chiêm ngưỡng tuyết rơi là một trong những trải nghiệm tuyệt vời. Thường tuyết nhiều nhất là giữa mùa đông, từ tháng 1 tới đầu tháng 2.

Du khách cần chú ý là không phải ở đâu cũng có tuyết rơi dày, thường tuyết chỉ rơi và bao phủ ở phía Bắc Nhật Bản và phía Tây Nhật Bản. Ở các vùng phía đông như Tokyo tuyết sẽ rất ít rơi hoặc chỉ phủ trắng một vài ngày bởi vì Nhật có một sông núi chạy theo hướng Bắc Nam nên phần lớn mưa tuyết đã rơi hết ở phía Tây. Những vùng phía bắc (đất tuyết Yukiguni) như Hokkaidou thì vào mùa đông tuyết phủ trắng hết. Thành phố Nagano miền Trung Nhật Bản cũng là nơi trượt tuyết nổi tiếng.

Các vùng nhiều tuyết: Đảo Hokkaidou, vùng Đông Bắc Touhoku: tỉnh Aomori, Iwate, Miaygi, Akita, Yamagata, Fukushima, phía Đông nước Nhật: tỉnh Niigata, Nagano, Ishikawa, Fukui, v.v…

Mỗi mùa mang lại cho Nhật Bản những vẻ đẹp riêng. Thế nhưng liệu du khách có thắc mắc: Mùa nào là mùa đẹp nhất của Nhật Bản?

Theo một nữ tác giả Sei Shonagon – thế kỷ thứ 10 đã viết trong bút của mình, “Makura no shoshi”, mỗi mùa đều có nét riêng của nó.

Cô viết: “Bình minh đẹp nhất vào mùa xuân, đêm đẹp nhất vào mùa hè, hoàng hôn đẹp nhất vào mùa thu và buổi sáng đẹp nhất vào mùa đông”. Tuy nhiên, hầu hết người Nhật nói mùa tốt nhất là mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt vào đầu tháng 5 khi cây lá tốt tươi và giữa tháng 9 và giữa tháng 11 – mùa lá đỏ. Họ thích những thời điểm này vì thời tiết ổn định, lý tưởng để đi du lịch. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không thực hiện ngay một chuyến du lịch Nhật Bản Tết 2018 này?