Top 9 món ăn nên thử vào mùa xuân ở Nhật

Thời tiết dễ chịu của mùa xuân khiến nhiều người ưu ái ghé đến nhiều hơn, cùng với đó là rất nhiều món ngon mùa xuân độc đáo để thưởng thức tại ”đất nước mặt trời mọc”. Và tại mỗi địa phương của Nhật cũng sẽ có những đặc trưng khác nhau trong văn hoá ẩm thực. Hãy cùng chúng mình khám phá những món ngon nhất bạn nên thử khi du lịch đất nước xinh đẹp này vào mùa xuân với một số gợi ý được tham khảo dưới đây bạn nhé!

1. Quả mơ – Món ăn vào mùa xuân

Nhìn thấy hoa mơ là thấy mùa xuân ở Nhật Bản và bạn sẽ sớm được thưởng thức những món ăn được chế biến từ mơ như umeboshi (mơ ngâm chua) hoặc umeshu (rượu mơ), những loại khoai tây chiên có hương vị mơ ngâm, nước hoa quả theo mùa. 

Quả mơ - Món ăn vào mùa xuân
Quả mơ – Món ăn vào mùa xuân

Trong các bữa tiệc giã ngoại cùng bạn bè ở Nhật Bản khi vào mùa xuân thì quả mơ là món tráng miệng không thể thiếu. Loại quả này thường rất ít người ăn được vì chúng thường rất chua. 

Ngoài ra, umeboshi được coi là một phương pháp chữa trị chứng chóng mặt, say rượu tuyệt vời khi dùng cùng với một quả chuối và một chai Pocari Sweat, bạn có thể ghi nhớ điều đó để tránh bị say rượu bia khi tham gia các bữa tiệc.

2. Măng tre – Món ăn vào mùa xuân

Măng tre thường khá phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày và nó cũng đặc biệt ngon như tempura, nhưng tốt nhất nên thưởng thức vào giai đoạn nảy mầm từ tháng 3 đến tháng 5. Để loại bỏ độc tố, măng ăn được thường được luộc chín, cũng cần nấu ngay sau đó vì măng có vị đắng. Trong các siêu thị, bạn có thể thấy măng đã được luộc sơ và bóc vỏ, hoặc ở dạng nguyên củ tự nhiên; nếu bạn muốn tự nấu nó, bạn cần nấu măng thật kỹ.

Măng tre - Món ăn vào mùa xuân
Măng tre – Món ăn vào mùa xuân

Nó thường được thưởng thức như cơm măng, hoặc cơm tre, nhưng cũng có thể được thưởng thức chỉ với nước tương, ngoài việc ngon, măng còn hợp với bất kỳ món ăn nào và nói chung là dễ chế biến.

3. Cá Ikanago – Món ăn vào mùa xuân

Đây là loại cá nhỏ của Nhật Bản từ vùng Kansai, được đánh bắt từ tháng 2 đến tháng 3 và là món ăn được yêu thích trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là ở Hyogo. “Ikanago no Kugi ni” được làm bằng cách đun Ikanago có chiều dài thân khoảng 2 đến 4 cm với đường, nước tương, rượu mirin, gừng.

Cá Ikanago - Món ăn mùa xuân.
Cá Ikanago – Món ăn mùa xuân.

Nếu bạn muốn tự chế biến, hãy chọn những con ikanago dài khoảng 2-3cm, và mua trong khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Chúng thường được ăn với cơm hoặc tạo thành một món ăn vặt thơm ngon với đồ uống.

4. Bắp cải – Món ăn vào mùa xuân

Bắp cải thường có ở tất cả các mùa nhưng ngọt hơn, giòn hơn và ngon hơn vào mùa xuân. Nó có thể nhỏ hơn và mềm hơn vào mùa xuân, và thường được cho vào đầu bữa ăn để thưởng thức đơn giản cùng với nước chấm đi kèm.\

Bắp cải mùa xuân
Bắp cải mùa xuân

Nó có thể được sử dụng như một phần bổ sung cho Tonkatsu (Thịt heo cốt lết Nhật Bản) hoặc như một thành phần chính cho Okonomiyaki (Bánh kếp Nhật Bản, còn được gọi là “As-you-like-it Pancake). Cho dù bạn muốn thưởng thức theo cách nào, bạn có thể yên tâm rằng nó rất giàu chất dinh dưỡng và không bao giờ có thể sai lầm với bắp cải.

5. Ngao – Món ăn vào mùa xuân

Ngao - Món ăn vào mùa xuân
Ngao – Món ăn vào mùa xuân

Những ngư dân sẽ bắt đầu mùa đánh bắt nghêu khi mùa xuân đến lúc này nước ven biển bắt đầu ấm lên tạo điều kiện cho loài nghêu phát triển. Thịt nghêu có vị ngọt rất bổ dưỡng được thay đổi linh hoạt trong các bữa ăn hằng ngày với mức giá phải chăng. Bạn có thể thấy chúng trong súp miso, hấp với hành lá hoặc chiên bơ.

6. Mực đom đóm Hotaru Ika – Món ăn vào mùa xuân

Hotaru Ika có ở tỉnh Toyama. Đây là loại mực có thể phát sáng từ một cơ quan trên cơ thể, tập trung ở đầu xúc tu và mắt. Mùa mực đom đóm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Môi trường sống của mực này ở ngoài khơi với độ sâu 200 – 400 m, chỉ nổi lên mặt biển và tập trung gần bờ vào ban đêm để sinh sản. Đó cũng là thời điểm mực đom đóm thể hiện khả năng phát quang sinh học, biến bờ biển Toyama thành dải lụa xanh, ấn tượng.

Mực đom đóm Hotaru Ika
Mực đom đóm Hotaru Ika

Những tháng mùa xuân gõ cửa, vịnh Toyama trở nên lung linh bởi hàng triệu sinh vật với khả năng tự phát sáng trải dài cả vùng vịnh. Đó chính là Hotaru Ika – loài mực nhỏ có khả năng phát sáng và là đặc sản mùa xuân nơi đây.

Bởi hương vị thơm ngọt vốn có, Hotaru Ika không cần chế biến quá cầu kỳ. Chỉ cần hấp mực lên và rưới thêm sốt đặc biệt Sumiso (loại sốt chua dịu, thơm từ dấm và tương miso) là có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn tuyệt vời của đại dương này rồi đấy.

7. Cá Houbou – Món ăn vào mùa xuân

Cá Houbou mang mùa xuân ngay từ màu hồng của cá. Là loài cá hiếm, với chiếc vây tuyệt vời khi xòe ra nhìn rất giống đôi cánh và giá cũng không rẻ, nhưng nếu thử thưởng thức và cảm nhận, bạn sẽ yêu thích ngay và thấy thật xứng đáng.

Cá Houbou - Món ăn vào mùa xuân
Cá Houbou – Món ăn vào mùa xuân

Đặc biệt hơn cả, người đầu bếp sushi ở trình độ cao sẽ xắt từng lát cá Houbou thật mỏng và trang trí tựa như một cánh hoa rực rỡ, khi ăn kèm sẽ có thêm chút củ cải mài ớt bột, tôn vinh lên vị ngọt ngào dịu dàng của loài cá hiếm có này. Những món ngon mùa xuân của Nhật Bản, không chỉ có riêng Houbou. Cùng điểm danh những món khác làm nên điều đặc biệt trong thực đơn của mùa xuân của người Nhật.

8. Tôm Sakura Ebi

Sakura Ebi là loài tôm nhỏ xíu với phần thân trong suốt và có màu hồng phớt đẹp như cánh hoa anh đào. Mỗi năm, Sakura Ebi chỉ được đánh bắt đúng 2 lần, và ngon nhất khi vào mùa xuân. Nhỏ bé nhưng đầy ắp dinh dưỡng, tôm Sakura thịt chắc và có vị ngọt dịu, hương thơm nhẹ. Qua chế biến, Sakura Ebi sẽ giải phóng hương vị umami độc đáo mà càng nhai kỹ, càng thấy thơm, ngọt và ngon hơn.

Tôm Sakura Ebi
Tôm Sakura Ebi

Hai món ăn được yêu thích nhất từ Ebi Sakura là Sakura Ebi Don (cơm trong thố sơn mài với tôm Sakura) và Sakura Ebi Kakiage (tôm Sakura chiên xù). Khi dùng kèm với cơm dẻo thơm, Sakura Ebi được nấu cùng các loại nấm thơm và rau củ trong nước sốt đặc biệt, và thêm vào chút trứng mềm mại như bơ. Với kỹ thuật chiên Tempura điêu luyện của đầu bếp Nhật, khi làm món Kakiage, tôm Sakura phải được dàn thành một lớp mỏng đều thật đẹp và ngon mắt – bên ngoài giòn, bên trong thơm ngon.

9. Bánh mochi hoa anh đào – Món ăn vào mùa xuân

Hoa anh đào – quốc hoa của Nhật Bản chắc chắn không thể không được nhắc tới trong danh sách này, và đặc biệt là những món ăn theo mùa hấp dẫn làm từ hoa anh đào. Mặc dù có quanh năm, bánh mochi hoa anh đào là món ăn đặc biệt được ăn trong ngày Hinamatsuri (Lễ hội của các bé gái) vào ngày 3 tháng 3 nhưng lại phổ biến trong suốt mùa xuân và thường xuất hiện tại các buổi dã ngoại hanami.

Bánh mochi hoa anh đào là 1 loại wagashi – món ngọt truyền thống của Nhật Bản được làm từ bánh mochi màu hồng, nhồi nhân đậu đỏ và gói trong lá hoa anh đào ngâm. Đây là một trong những loại wagashi dễ nhận biết nhất và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chúng tại các quầy lễ hội, cửa hàng địa phương và cửa hàng tiện lợi.

Trên đây là một số món ngon bạn nên thử khi du lịch Nhật Bản vào mùa xuân. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị khi đến với đất nước mặt trời mọc bạn nhé!