TOP 28 BẢO TÀNG NỔI TIẾNG VÀ ĐỘC ĐÁO Ở NƯỚC ĐỨC

Nước Đức có hàng trăm bảo tàng khác nhau, đến nổi có cả những khu quy tụ nhiều bảo tàng mà người ta gọi là đảo bảo tàng. Mỗi bảo tàng ở đất nước này có lịch sử khác nhau, một chủ đề di vật khác nhau mang đến những sự thích thú khác nhau cho mỗi khách du lịch.

BẢO TÀNG PERGAMON

Đây là bảo tàng đón nhiều khách du lịch nhất nước Đức, với các di tích và di vật từ khắp nơi trên thế giới, được khai quật và và đưa sang Berlin lưu giữ.

Trong bảo tàng này, bàn thờ Pergamon có lẽ là vật phẩm nổi tiếng nhất trong các vật phẩm với tuổi thọ 2.200 năm tuổi, sự nổi tiếng đó còn được thể hiện qua việc lấy tên của di vật này để đặt tên cho cả bảo tàng.

Ở đây, du khách còn có thể tìm thấy những bộ sưu tập nhỏ các đồ tạo tác cổ đại. Vé vào cửa là 12 Euro, miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi. Giờ mở cửa từ 10:00 đến 18:00 và bảo tàng đóng cửa vào ngày thứ Hai.

BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI (HAMBURGER BAHNHOF MUSEUM)

Đặt trong một nhà ga xe lửa cũ từ năm 1874, bảo tàng này là nơi triển lãm dành riêng cho nghệ thuật đương đại từ nửa cuối thế kỷ 20 trở đi. Tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, đồ họa, nhiếp ảnh, video và nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ quốc tế như Andy Warhol, Cy Twombly, Robert Rauschenberg, Roy Lichtenstein, Joseph Beuys, Jeff Koons và Pipilotti Rist đang được trưng bày tại đây.

BẢO TÀNG TOPOGRAPHY OF TERROR

Bảo tàng này thích hợp với những người ưa tìm hiểu về lịch sử của Đức vì nó trưng bày những bằng chứng lịch sử từ sự phát triển của Đức Quốc xã vào năm 1933 đến giai đoạn khi chấm dứt chiến tranh thế giới thứ II và sự phân chia trong thành phố này thời chiến tranh lạnh. Bảo tàng cũng lưu giữ phần còn lại dài nhất của Bức tường Berlin phân chia 2 miền Đông Đức và Tây Đức, đồng thời mô tả cuộc sống của người dân trong thành phố vào thời điểm đó.

Với những thước phim và di vật cho thấy những phần đen tối nhất của lịch sử nước Đức, bảo tàng này không thực sự dành cho những ai tìm kiếm một trải nghiệm thư giãn và dễ chịu. Bảo tàng miễn phí vào cửa và mở từ 10:00 – 22:00 hàng ngày.

BẢO TÀNG DDR

Chúng ta đa phần đều biết được nguồn gốc của bức tường Berlin nhưng hiếm có ai mường tượng được những gì thật sự diễn ra trong cuộc sống người dân Berlin ở hai bên bức tường. Bảo tàng DDR được sinh ra để mang đến cho du khách những sự thấu hiểu về đời sống khó khăn ở Đông Berlin, với nhiều nét tương đồng với thời kỳ bao cấp trước Đổi mới ở Việt Nam. Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 10:00 – 20:00, vé vào cửa khoảng 6 Euro. Du khách sẽ được giảm 2 Euro cho vé vào cửa nếu check-in sẽ đến bảo tàng này ở Foursquare trước khi đến đây.

BẢO TÀNG ALTES

Bảo tàng Altes được xây dựng giữa năm 1823 thiết kế bởi Karl Friedrich Schinkel, là một trong những công trình quan trọng nhất trong kiến ​​trúc cổ điển. Kiến trúc trang nghiêm của bảo tàng là nơi trưng bày gốm Etruscan cổ xưa, cũng như những bức tượng Hy Lạp-La Mã, các công cụ bằng đồng, đồ trang sức, đồ gỗ và đá.

BẢO TÀNG NEUES

Bảo tàng này là nơi có các hiện vật lịch sử được trưng bày bên trong một tòa nhà lịch sử. Nó được xây dựng giữa năm 1843 và 1855, sau đó đã đóng cửa vào đầu Thế chiến II vào năm 1939, khi nó bị hư hỏng nặng trong vụ đánh bom ở Berlin. Bảo tàng chính thức mở cửa trở lại vào tháng 10/2009. Mẫu vật bao gồm các bộ sưu tập về lịch sử Ai Cập, Hy Lạp và La Mã, cũng như các bộ sưu tập Lịch sử buổi đầu của nhân loại.

BẢO TÀNG THIẾT KẾ (BAUHAUS ARCHIVE MUSEUM)

Bauhaus Archive là nhà triển lãm thiết kế lớn nhất thế giới, cung cấp kiến thức chuyên sâu về các trường phái thiết kế tiên phong của Đức và tác động của nó đến thiết kế, nghệ thuật và kiến ​​trúc trên thế giới. Bảo tàng được đặt trong một tòa nhà được thiết kế bởi nhà sáng lập của Trường Bauhaus, Walter Gropius. Hiện nay, bảo tàng là nơi trưng bày một bộ sưu tập đáng kinh ngạc được chế tác bởi các giáo viên và học sinh Bauhaus, từ đồ gốm, đồ gỗ, điêu khắc, đến dệt, in ấn và đóng sách.

BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT HIỆN ĐẠI (MUSEUM FUR MODERNE KUNST)

Đây là bảo tàng nghệ thuật hiện đại nổi tiếng toàn thế giới. Nơi đây trưng bày các tác phẩm của một số những tên tuổi vĩ đại nhất trong ngành nghệ thuật hiện đại, gồm có Francis Bacon, Roy Lichtenstein và Andy Warhol.

Thiết kế của bảo tàng cũng vô cùng thú vị với hình dáng như một lát bánh khiến cho người dân địa phương gọi bảo tàng này là “miếng bánh”. Bảo tàng này với lối kiến trúc hiện đại trở nên nổi bật so với các tòa nhà khác trong Khu phố cổ của Frankfurt. Bảo tàng là nơi trưng bày những bộ sưu tập ấn tượng nhất về nghệ thuật thị giác từ những năm 1960 cho đến ngày nay.

STAEDELSCHES KUNSTINSTITUT MUSEUM

Bảo tàng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện đại và cổ điển. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm liên tục và về cả quy mô, bảo tàng mới đã được xây dựng với không gian trưng bày mới hơn 3.000 m² được đặt ngầm dưới lòng đất sẽ khiến khách du lịch thích thú. Đằng sau bảo tàng là Städelschule – trường nghệ thuật có khu bán thức ăn khá rẻ.

BẢO TÀNG MỸ THUẬT ỨNG DỤNG (MUSEUM FUR ANGEWANDTE KUNST)

Bảo tàng triển lãm các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và thiết kế đẹp mắt. Bảo tàng cón có một công viên nhỏ bao bọc xung quanh là địa điểm nổi tiếng dành cho những ai thích đi dạo vào mùa hè. Tầng hầm của bảo tàng cũng có một nhà hàng sang trọng.

BẢO TÀNG KIẾN TRÚC ĐỨC (DEUTSCHES ARCHITEKTUR MUSEUM)

Deutsches Architektur Museum trưng bày nhiều mẫu thiết kế nhà cao tầng và kiến trúc. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu tại Frankfurt. Các tác phẩm trưng bày ở đây chủ yếu được tập hợp từ Đại học Kĩ thuật Munich, Cơ quan lưu trữ kiến trúc Karlsruhe Tây Đức và Đại học Kĩ thuật Berlin. Năm 2001, bảo tàng này được tu bổ và thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

BẢO TÀNG PHIM (DEUTSCHES FILM MUSEUM)

Bảo tàng Phim của Đức trưng bày nghệ thuật và lịch sử làm phim. Đến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được quan sát quá trình sản xuất phim dưới nhiều góc độ khác nhau, tìm hiểu về lịch sử của phim Đức thông qua những triển lãm về các ngôi sao, đạo diễn, dựng cảnh, phục trang…

BẢO TÀNG TRUYỀN THÔNG (MUSEUM FUR KOMMUNIKATION)

Tiền thân là bảo tàng bưu chính, bảo tàng triển lãm về lịch sử truyền thông, chú trọng về bưu chính và viễn thông. Đến đay, du khách sẽ được quan sát nhiều máy điện tín, điện thoại, máy fax cổ được trưng bày. Những bộ sưu tập nghệ thuật nhỏ nhưng cũng rất ấn tượng, với các tác phẩm có chủ đề về truyền thông từ đầu thế kỷ 19 cho đến ngày nay là một điểm thu hút của bảo tàng này.

BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA DÂN TỘC (MUSEUM GIERSCH)

Bảo tàng Nghệ thuật Lịch sử và Văn hóa Dân tộc được mở cửa vào năm 2000 với nhiều cuộc triển lãm về văn hóa nghệ thuật khu vực sông Rhine-Main. Tại đây trưng bày tất cả các loại nghệ thuật từ hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, kiến trúc, nghệ thuật ứng dụng. Thường triển lãm những tác phẩm của các nghệ nhân có liên quan đến Frankfurt.

BẢO TÀNG DO THÁI (JEWISH MUSEUM)

Cộng đồng Do Thái ở Frankfurt có lịch sử từ 200 năm trước và là cộng đồng cổ thứ hai sau Worms ở Đức. Bảo tàng Do Thái này chú trọng trưng bày những hiện vật, hình ảnh liên quan đến nạn tàn sát Do Thái vào thời Hitler. Đây là nơi triển lãm cuộc sống khó khăn của người Do Thái dưới sự áp bức của lính Quốc Xã trong suốt chiến tranh thế giới thứ hai.

BẢO TÀNG TỰ NHIÊN SENCKENBERG (SENCKENBERG MUSEUM)

Điểm nhấn quan trọng của Bảo tàng Senckenberg – tên được đặt theo tên một nhà tự nhiên học thế kỷ 18 của Frankfurt, là bộ sưu tập khổng lồ các tạo tác khủng long. Nơi đây là bảo tàng lưu giữ một trong những bộ sưu tập hóa thạch khủng long đồ sộ nhất Châu Âu. Trong số này có rất nhiều những bộ xương hoàn chỉnh, được bảo tàng bảo quản cẩn thận. Nếu đam mê thế giới khủng long và các loài sinh vật, bảo tàng này là cả một thế giới phép màu đối với du khách.

BẢO TÀNG VĂN HÓA BÁNH MÌ (MUSEUM OF BREAD CULTURE)

Người Đức có hơn 600 loại bánh mì khác nhau và bánh mì cùng các công nghệ làm bánh trở thành một tài sản quý giá của nước Đức. Người Đức dùng bánh mì cho các bữa ăn hàng ngày của họ và không ngạc nhiên khi trong chuyến du lịch Đức, du khách sẽ luôn thấy bánh mì xuất hiện trên các con đường và được người ta mua rất nhiều.

Văn hóa bánh mì là một niềm tự hào của người Đức đến độ năm 1955 lập hẳn một Bảo tàng Văn hóa Bánh mì ở Salzstadelgase (Ulm). Bảo tàng này diễn ra đợt triển lãm trưng bày đầu tiên vào năm 1960. Nhiều năm liền, Museum of Bread Culture là bảo tàng duy nhất của thế giới về bánh mì và công nghệ làm bánh.

Museum of Bread Culture có 18.000 hiện vật, trong đó có 700 món được trưng bày thường xuyên giới thiệu lịch sử 6.000 năm bánh mì như một loại thức ăn không thể thiếu trong lịch sử văn minh, văn hóa nhân loại. Bảo tàng còn có thư viện chứa 6.000 cuốn sách về nghề làm bánh và bánh mì. Đặc biệt, đến thăm bảo tàng, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng bộ sưu tập tác phẩm của nhiều danh họa thế giới về đề tài bánh mì với hàng loạt các tác phẩm của Pablo Picassco, Salcador Dali, Man Ray, Max Beckmann…

BẢO TÀNG SOCOLA

Bảo tàng Socola bên bờ sông Rhine là niềm tự hào của người dân Cologne. Bảo tàng này được xây dựng vào năm 1993 với hình dáng một con tàu có không gian rộng 4.000 m triển lãm hơn 2.000 hiện vật. Đặc biệt, bảo tàng còn có vòi phun Socola cao tới 3 m, đây cũng là biểu tượng của bảo tàng, ngay bên cạnh vòi phun là quầy hàng trưng bày rất nhiều những chiếc bánh quy xốp do bảo tàng sản xuất.

Đến tham quan bảo tàng, du khách sẽ được tận mắt tất cả các công đoạn làm Socola. Nếu có thể, du khách cũng có dịp đăng ký một buổi học làm Socola ngay trong ngày. Trong bảo tàng có một nhà kính nhỏ trồng cây ca cao, một phòng trưng bày các máy móc hiện đại làm Socola mềm và mịn.

Mỗi ngày, bảo tàng sản xuất được 400 kg Socola và du khách có thể mua những món quà tại shop bán hàng lưu niệm trong bảo tàng bán đa dạng các loại sách, bưu thiếp và kẹo mềm làm từ Socola.

BẢO TÀNG XÚC XÍCH (DEUTSCHES CURRYWURST MUSEUM)

Đây là bảo tàng đầu tiên về loại thức ăn nhanh phổ biến này ở Đức. Tính tương tác với du khách khi đến tham quan bảo tàng thể hiện rất rõ. Bước qua khỏi cửa chính bảo tàng, khứu giác của du khách sẽ được đánh thức với những hương vị khác nhau trước khi tìm hiểu những thông tin thú vị cũng như được nhìn thấy hình ảnh liên quan đến loại thực phẩm xúc xích tại các gian triển lãm…

Điểm nổi bật của bảo tàng là một phòng gia vị, chiếc ghế sofa hình xúc xích, phòng âm nhạc theo chủ đề và rất nhiều trò chơi tương tác vui nhộn, khiến các du khách luôn thích thú khi đến đây như một điểm vui chơi, giải trí.

BẢO TÀNG MERCEDES BENZ

Bảo tàng Mercedes Benz tại Stuttgart là nơi duy nhất trên thế giới có thể giới thiệu hoàn thiện lịch sử trên 125 năm của ngành công nghiệp xe hơi. Đến đây, du khách sẽ tìm thấy tất cả những gì liên quan đến thương hiệu, những chiếc xe có gắn động cơ đầu tiên hay các xế xịn hiện đại nhất ngày nay.

Bạn sẽ còn choáng ngợp hơn khi có cơ hội được tham quan 9 tầng của tòa nhà này với diện tích lên đến 16.500 m². Đặc biệt hơn cả, nhờ kiểu thiết kế xoắn ốc, du khách sẽ khám phá toàn bộ viện bảo tàng mà không cảm thấy mệt mỏi và không nhận ra du khách đã đi xa như thế nào. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời!

BẢO TÀNG DES PORSCHE

Với hơn 80 chiếc xe thể thao và xe đua được trưng bày trong khuôn viên 5.600 feet vuông, du khách sẽ phải mất ít nhất 3 tiếng để có thể tham quan toàn bộ bảo tàng ô tô cực ấn tượng này đấy nhé!

Những chiếc xe trưng bày luôn luôn thay đổi vị trí và di chuyển liên tục nhưng khách tham quan vẫn sẽ được “mục sở thị” tất cả bộ sưu tập độc đáo gồm những mẫu xe đã giúp hãng trở thành một trong những tên tuổi thành công nhất trong lĩnh vực thể thao. Đáng chú ý năm 2015, Porsche và một nghệ nhân người Anh, Gerry Judah đã dựng lên công trình điêu khắc có tên gọi “Nguồn cảm hứng 911” kế bên viện Bảo tàng của mình. Công trình tôn vinh dòng xe 911 gồm 3 cột cao 24 m và đặt trên đỉnh của mỗi cột là một chiếc 911 thuộc các thế hệ khác nhau nhằm tôn vinh lịch sử của dòng xe cổ điển.

BẢO TÀNG DEUTSCHES

Nếu du khách đến Munich thì đừng bỏ lỡ Bảo tàng Deutsches Museum! Đây là một trong những Bảo tàng Khoa học và Công nghệ quan trọng nhất trên thế giới. Rất nhiều những hiện vật “đầu tiên” có mặt tại đây sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên kia: máy bay động cơ đầu tiên, tàu ngầm U1, động cơ diesel đầu tiên, chiếc xe hơi đầu tiên và nhiều thứ thú vị khác nữa.

Một điều đặc biệt khác khiến bảo tàng được nhiều du khách lựa chọn tham quan chính là khu triển lãm nhạc cụ ở tầng 1: từ bản sao của chiếc kèn dài nhất trong thời đại đồ đồng cho đến những nhạc cụ điện tử hiện đại, tất cả đều mang những thiết kế độc đáo và đầy thu hút.

BẢO TÀNG Ô TÔ VÀ CÔNG NGHỆ (AUTO & TECHNIK MUSEUM)

Sinsheim cách Munich khoảng 85 km, nơi có bảo tàng ô tô và Công nghệ nổi tiếng với bộ sưu tập xe ô tô, tàu hỏa và máy bay khổng lồ được trưng bày trong khuôn viên hơn 30.000 hecta. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy chiếc máy bay siêu âm duy nhất còn lại được sử dụng cho vận tải hành khách: Concorde và Tupolev TU-144.

BẢO TÀNG KỸ THUẬT SPEYER (TECHNIK MUSEUM SPEYER)

Còn gì tuyệt vời hơn khi được đi dạo bên trong một máy bay phản lực, khám phá máy móc hoạt động bên trong tàu ngầm và tàu tuần dương cứu hộ biển tại Bảo tàng Kỹ thuật Speyer. Trong hội trường, du khách sẽ tìm thấy triển lãm ngành không gian lớn nhất ở Châu Âu, trưng bày tàu con thoi vũ trụ Nga BURAN, đá Mặt trăng nguyên gốc, bộ đồ vũ trụ, tàu vũ trụ Soyuz, cũng như các đầu máy xe lửa, xe hơi cổ, xe cứu hỏa, xe máy và hàng ngàn vật thể khác.

BẢO TÀNG BMW

Là 1 trong 3 “ông lớn” trong ngành “xe sang Đức”, bảo tàng BMW trưng bày toàn bộ những chiếc xe từ cổ chí kim mà hãng tạo ra. Ngay từ xa, du khách đã có thể dễ dàng nhận ra trụ sở chính và bảo tàng BMW bởi 2 tòa nhà lớn hình tháp và bát, với ngoại thất sơn màu bạc hiện đại. BMW chia bảo tàng ra thành nhiều khu trưng bày riêng lẻ như xe cổ, các dòng xe dân dụng, xe từ bộ phận thể thao M-Sport, xe đua và xe ý tưởng.

Khu vực trưng bày những mẫu xe ý tưởng cũng là một điểm đặc biệt của bảo tàng, khi nơi đây hội tụ những chiếc xe độc đáo nhất và thậm chí là “điên rồ” nhất từng được BMW tạo ra.

Với số lượng xe “khổng lồ” tới mức có thể viết được một quyển bách khoa toàn thư về BMW, bảo tàng BMW là một giấc mơ có thực dành cho những người thích thương hiệu này.

VIỆN BẢO TÀNG PLASTINARIUM

Du khách sẽ không khỏi kinh ngạc khi đến với Plastinarium vì tất cả cơ thể người được sử dụng trong bảo tàng đều là cơ thể thật đã được qua xử lý để có thể phục vụ việc tham quan của đông đảo du khách. Cũng chính vì thế mà bảo tàng có tên gọi là Plastinarium hay bảo tàng “xác ướp”.

Viện bảo tàng Plastinarium trước đây là một nhà máy sản xuất quần áo với diện tích hơn 8.000 m2. Ý tưởng ban đầu để hình thành nên viện bảo tàng độc đáo này là của nhà giải phẫu học nổi tiếng người Đức có tên là Gunther von Hagens. Mục đích chính của ông khi cho trưng bày các xác ướp nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu cũng như là giảng dạy.

Hiện tại, có hơn 150 bộ phận cơ thể người và 15 cơ thể nguyên vẹn đang được giới thiệu trong bảo tàng. Ngoài ra, viện bảo tàng còn nhận được sự ủng hộ của hơn 6.000 người tình nguyện hiến xác mình sau khi qua đời cho bảo tàng. Chính vì vậy, trong tương lai, sẽ còn rất nhiều cơ thể khác sẽ được trưng bày tại đây.

Mỗi tuần vào 3 ngày (thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật), bảo tàng mở cửa phục vụ du khách từ 10:00 đến 18:00. Với giá vé trung bình khoảng 12 Euro, du khách tò mò (cấm trẻ em dưới 14 tuổi) có thể trực tiếp tự tay mình tham gia vào một số công đoạn của quá trình ướp xác trong phòng thí nghiệm. Mỗi bước của quá trình này đểu được giải thích và hướng dẫn một cách tỉ mỉ từ công đoạn giải phẫu cho đến việc hoàn chỉnh một xác ướp.

Ngoài việc nhìn ngắm các thi thể, du khách trước khi ra về có thể chọn mua những mẫu xác động vật tại quầy lưu niệm để làm kỷ niệm.

BẢO TÀNG QUỐC GIA BAVARIAN (BAYERISCHES NATIONAL MUSEUM)

Được thành lập vào năm 1855 bởi vua Maximilian II, Bảo tàng Quốc gia Bavarian, một trong những viện bảo tàng nghệ thuật trang trí quan trọng nhất của Châu Âu, đứng trên một phần mở rộng giống như diễn đàn tuyệt vời Prinzregentenstrasse. Trong số các cuộc triển lãm nổi bật nhất của nó là bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc thời Trung cổ của Đức và sự giàu có tuyệt vời của thảm trang trí. Ngoài ra còn có các bộ sưu tập quan trọng của đồng hồ, đồng hồ, đồ sứ và thủy tinh, và một phần lớn dành riêng cho nghệ thuật và lịch sử văn hóa của Bavaria được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ thời Trung cổ đến thế kỷ 19. Cũng đáng chú ý là phòng dệt Augsburg, phòng chứa thảm thêu Flanders, và các thị trấn mô hình triển lãm. Triển lãm bằng sứ cũng rất quan trọng và bao gồm các sản phẩm từ Meissen, Nymphenburg, và Ansbach, cũng như gốm sứ Pháp và một số nhà sản xuất nhỏ hơn.

BẢO TÀNG BRANDHORST

Bảo tàng Brandhorst được khai trương vào năm 2009 để sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại tuyệt vời. Điểm nổi bật của hơn 700 tác phẩm trưng bày là 100 tác phẩm của Andy Warhol, cùng với khoảng 60 tác phẩm của Cy Twombly, bộ sưu tập lớn nhất thế giới bên ngoài nước Mỹ. Các nghệ sĩ nổi bật khác bao gồm Joseph Beuys, Damien Hirst, Bruce Nauman và Eric Fischl. Một trong những phần quan trọng nhất của bảo tàng ấn tượng này là bộ sưu tập hiếm hoi của hơn 100 cuốn sách được minh họa bởi Pablo Picasso. Hướng dẫn âm thanh bằng tiếng Anh có sẵn.

Trên đây là một số bảo tàng nổi bật của nước Đức. Đồng hành cùng chúng tôi trong tour du lịch Đức là du khách có thể được tận mắt chiêm ngưỡng và khám phá những bảo tàng này.