Thủ tục xin visa du lịch Hồng Kông

visa in hongkongHồng Kông được mệnh danh là “thiên đường ở Châu Á” – nơi mà nhiều người muốn một lần đặt chân đến khám phá. Tuy nhiên, để nhập cảnh vào Hồng Kông, du khách phải xin visa du lịch. Trong nội dung bài viết này, Viet Viet Tourims xin cung cấp một vài thông tin về thủ tục xin visa du lịch Hồng Kông cũng như kinh nghiệm để quá trình này được nhanh chóng, thuận tiện.

1 – Giấy tờ cần thiết

ho chieu cua viet nam

* Hộ chiếu phổ thông gốc (phải còn hạn tối thiểu 6 tháng kể từ ngày khách định nhập cảnh và phải còn 4 trang trắng liền nhau để dán VISA).

* 02 ảnh màu 4x6cm (phông nền trắng, chụp rõ nét trong 6 tháng gần đây)

* Bản photo tất cả các trang sổ hộ khẩu phóng đại 120%

* Chứng minh thư photo 2 mặt

* Chứng minh nghề nghiệp hoặc công việc: chẳng hạn giấy chứng nhận nhậm chức, giấy đồng ý cho nghỉ phép của công ty, hoặc giấy chứng nhận kinh doanh của công ty.

* Chứng minh tài chính:

– Bản photo sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu là 1.500 USD

– hoặc bản chính xác nhận tài khoản của Ngân hàng có số dư tối thiểu là 1.500 USD

– Trường hợp không có chứng minh nghề nghiệp cần phải có chứng minh tài chính 10.000 USD

* Mẫu thư mời từ phía Hong Kong (xin tại đại sứ quán). Người bảo lãnh phải trên 18 tuổi, phải là công dân đáng tin ở Hồng Kông và quen biết với bạn. Bạn cần bổ sung bản sao giấy chứng nhận quan hệ với người bảo lãnh (nếu mục đích nhập cảnh là để thăm gia đình).

* Nếu bạn là người dưới 18 tuổi thì bắt buộc phải đi cùng với người lớn hơn hoặc đủ 18 tuổi:

– Nếu đi cùng cha và mẹ: phải có bản sao giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu công chứng.

– Nếu đi cùng cha hoặc mẹ: phải có Giấy uỷ quyền của người còn lại và có xác nhận của cơ quan chức năng địa phương kèm Sổ hộ khẩu và Giấy đăng ký kết hôn công chứng.

– Đi với người khác: phải có giấy ủy quyền có xác nhận của công an, phường xã cho 1 người lớn trong đoàn, kèm sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ công chứng.

* Bản sao giấy chứng nhận mục đích du lịch như biên nhận mua vé máy bay đi theo tour, lịch bay, phiếu xác nhận đặt phòng khách sạn,…

2. Địa điểm nộp hồ sơ

Đối với công dân Việt Nam có nhu cầu xin visa đi du lịch Hồng Kông, thường trú từ Đà Nẵng trở vào thì nộp tại hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh; còn từ Huế trở ra thì nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội.

Địa chỉ: 

– Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội: 46 phố Hoàng Diệu – Điện thoại: 04 3854 3736

– Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh: 175 Hai Bà Trưng, quận 1 – Điện thoại: 08 3829 2463

Riêng với trường hợp có người bảo lãnh thì có 2 cách nộp hồ sơ:

– Cách 1: Bạn có thể chuyển toàn bộ hồ sơ (gồm đơn xin cấp visa và tất cả các loại giấy tờ liên quan) cho người bảo lãnh của mình ở Hồng Kông, người này sẽ đem nộp tại văn phòng di trú ở Hong Kong (Receipt and Despatch Unit, Hong Kong Immigration Department, 2/F, Immigration Tower – 7 Gloucester Road, Wan Chai, Hong Kong). Thời gian để làm thủ tục này theo cách trên là khoảng 4 tuần.

– Cách 2: Người bảo lãnh của bạn ở Hồng Kông sẽ chuyển đơn xin bảo lãnh và một số giấy tờ của họ về cho bạn. Bạn sẽ mang hồ sơ của mình và toàn bộ giấy tờ từ người bảo lãnh đến nộp tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam. (Bạn nên hỏi bạn, bè, người thân hoặc đến trực tiếp Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỏi thông tin về các loại giấy tờ này để tránh trường hợp thiếu, phải gửi đi, gửi lại sẽ rất mất thời gian). Thời gian để làm thủ tục này theo cách trên là khoảng 1 tuần.

visa hong kong

3. Lệ phí, thời gian nhận kết quả

Chi phí để xin visa đi du lịch Hồng Kông là 55 USD/1 người. Lưu ý là lệ phí sẽ không hoàn trả nếu hồ sơ nộp bị từ chối, không được cấp visa vào Hồng Kông.

Thời gian để nhận kết quả là từ 5 đến 7 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật)

4. Hiệu lực của visa

Visa du lịch Hồng Kông có giá trị 30 ngày kể từ ngày được cấp với thời gian lưu trú tối đa là 7 ngày.

5. Một số lưu ý chung

– Những giấy tờ chứng minh tài chính, chứng minh nghề nhiệp hay lịch trình đi tham quan đều phải viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

– Trước đây thì visa Hồng Kông được phép vào cả Macau nhưng hiện nay thì không, chỉ được phép ở trong lãnh thổ Hồng Kông.

– Đối với người đã nghỉ hưu nộp thêm bản photo sổ lương hưu.

– Khi nộp hồ sơ cần phải nộp thêm một bản photo giống bản gốc. Bản photo dùng giấy khổ A4, không dùng giấy fax cán nhiệt, chữ viết phải rõ ràng, nội dung bài viết phải nằm giữa trang giấy.

– Nếu đi tự túc thì phải tự mình làm tất cả, còn nếu đăng ký tour du lịch Hồng Kông của Viet Viet Tourism thì thủ tục sẽ dễ dàng hơn. Du khách chỉ cần nộp hộ chiếu, hình 4×6, giấy xác nhận việc làm, giấy chứng minh tài chính. Phần còn lại thì Viet Viet Tourism sẽ làm và lấy visa cho bạn.