Khách du lịch khi đến xứ chùa Vàng sẽ chịu thêm mức khoản phí 9 USD, ngoại trừ những người có giấy phép lao động và giấy thông hành biên giới.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao, Phiphat Ratchakitprakarn, cho biết Chính phủ sẽ bắt đầu thu phí 300 baht (khoảng 210.000 đồng) với mỗi khách quốc tế, từ đầu tháng 6. Số tiền này được dùng để hỗ trợ du khách gặp tai nạn, cũng như phát triển, nâng cấp các điểm đến để phục vụ tốt hơn.

Thái Lan là điểm đến được quan tâm trong khu vực.

Thái Lan là điểm đến được quan tâm trong khu vực.

Du lịch là một ngành quan trọng trong nền kinh tế của xứ chùa Vàng và đóng góp khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội trước đại dịch Covid-19. Bộ trưởng cho biết Thái Lan dự đón 25 triệu du khách quốc tế trong năm nay, so với 11,8 triệu của năm 2022. Trước dịch, Thái Lan đón gần 40 triệu lượt khách quốc tế, đứng thứ hai châu Á sau Trung Quốc (hơn 65,7 triệu lượt). Việt Nam đứng thứ 7 với 18 triệu.

Hiện tại, đề xuất thu phí đã được chấp thuận. Tuy nhiên, ngày thu chính thức cũng như hình thức thu chưa được công bố cụ thể. Trước đó, một số công ty du lịch tại Thái Lan cho rằng 300 baht có thể sẽ tính vào giá vé máy bay, hãng hàng không thu hộ hoặc tính vào thuế mua hàng. “Thông tin chính thức sẽ được chính phủ cập nhật sau” một nguồn tin từ Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ.

Đề xuất thu phí từng được chính phủ Thái Lan đưa ra hai lần vào năm 2022, nhưng chưa thực hiện ngay vì cần nội các thông qua. Đối với người nước ngoài có giấy phép lao động và giấy thông hành biên giới sẽ được miễn loại phí này.

Chi tiêu du lịch được dự báo sẽ đạt ít nhất khoảng 2,38 nghìn tỷ baht vào năm nay. Năm 2019, Thái Lan cũng đón gần 40 triệu lượt khách đến tham quan, hãng tin Reuters trích lời ông Phiphat.

Vào ngày 9/1, Thái Lan đã chính thức huỷ bỏ quy trình kiểm tra giấy xác nhận tiêm chủng đối với khách du lịch nhập cảnh. Lý do của thay đổi này là việc kiểm tra chứng nhận tiêm chủng được cho là khá bất tiện.

Xe tuk tuk chạy trên đường phố Thái Lan

Xe tuk tuk chạy trên đường phố Thái Lan

Trung Quốc là đất nước quan trọng, chiếm 25% lượng khách du lịch hàng năm đến xứ chùa Vàng trước đại dịch. Chính phủ Thái Lan mong đợi 7-10 triệu du khách Trung Quốc đến tham quan so với con số 5 triệu trước đó.

Ông Antin Charnvirakul, Bộ trưởng Y tế Thái Lan, cho biết: “Thái Lan vẫn sẽ yêu cầu người nước ngoài xuất trình bảo hiểm Covid-19 nếu điểm đến tiếp theo của họ yêu cầu xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh”.