Thái Lan bỏ quy định cần chứng nhận tiêm Vaccine từ ngày 9/1

Thái Lan vừa thông báo hủy bỏ quy định yêu cầu du khách xuất trình chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19, không lâu sau khi công bố chính sách này.

Theo Hãng tin Reuters, khi công bố hủy bỏ chính sách mới vào ngày 9-1, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul giải thích với báo giới rằng không còn cần chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 vì phần lớn người dân toàn cầu đã có đủ miễn dịch.

Trong khi đó, những người chưa tiêm vắc xin COVID-19 vẫn sẽ được phép nhập cảnh mà không bị hạn chế. 

Ông Charnvirakul cho hay việc trình giấy tiêm chủng “rườm rà và bất tiện”. Vì vậy Chính phủ quyết định “không cần thiết” nữa sau khi công bố chính sách này tuần trước. Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT). Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết trước đó đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế điều chỉnh quy tắc đối với các khách quốc tế (bao gồm Việt Nam) xuất trình bằng chứng tiêm phòng Covid-19 từ hai mũi trong mọi chuyến bay hạ cánh xuống nước này từ 1h ngày 9/1 (theo giờ địa phương). Khách cũng có thể trình giấy xác nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng trở lại để thay thế. Người chưa tiêm phải nêu rõ lý do tại sao họ chưa tiêm vắc xin. CAAT cho biết các hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trước khi hành khách lên máy bay. Quy định mới không áp dụng với công dân Thái hoặc khách quá cảnh.

Hành khách di chuyển tại sân bay Suvarnabhumi Thái Lan
Hành khách di chuyển tại sân bay Suvarnabhumi Thái Lan

 

Các hãng hàng không có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trước khi để khách lên máy bay cũng như trả những người không có giấy tờ hợp lệ về điểm xuất phát. Quy định mới áp dụng với khách từ 18 tuổi trở lên, và có hiệu lực đến 31/1. Khách nhập cảnh không cần trình giấy tờ liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh trước 9/1.

 

Thái Lan chào đón nhiều du khách quốc tế sau khi Trung Quốc thông báo mở cửa trở lại
Thái Lan chào đón nhiều du khách quốc tế sau khi Trung Quốc thông báo mở cửa trở lại

Việc Thái Lan công bố chính sách mới nhưng đột ngột hủy bỏ sau đó diễn ra trong bối cảnh Thái Lan chuẩn bị đón thêm nhiều du khách nước ngoài sau khi Trung Quốc mở biên giới trở lại vào ngày 8-1.

Là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất châu Á, Thái Lan đang đón lượng lớn khách du lịch trong mùa cao điểm đầu tiên kể từ khi mở lại biên giới. Chuyến bay đầu tiên chở khách Trung Quốc quay lại đã hạ cánh Thái Lan hôm nay. Ông Charnvirakul cho biết Thái Lan mong đợi 7-10 triệu người Trung Quốc sẽ tới du lịch, so với ước tính trước đó là 5 triệu.
Bên cạnh đó, hiệp hội Du lịch Phuket cho biết họ đã nhận được phản hồi tiêu cực từ các công ty lữ hành nước ngoài. Những người này bày tỏ sự “kinh ngạc về việc thay đổi đột ngột quy tắc nhập cảnh”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y Tế Công cộng Anutin Charnvirakul cũng cho biết thêm mọi quy tắc được Thái Lan thông qua đều không mang tính chất phân biệt đối xử với bất kỳ quốc gia nào.