Tết của người Hàn Quốc và Việt Nam có gì khác nhau?

Mỗi quốc gia sẽ có cách chào đón năm mới khác nhau, trong đó phải kể đến Hàn Quốc liệu nghi thức chào đón năm mới của họ có ghi khác biệt so với Việt Nam hay không? Hãy cùng xem hết bài viết để biết thêm một nét văn hóa của người Hàn Quốc nhé!.

1. Giống nhau

Tết của người Hàn Quốc
Tết của người Hàn Quốc
Tết của người Việt Nam
Tết của người Việt Nam

 

Mặc dù đã trải qua nhiều thời kỳ nhưng nét văn hóa truyền thống của người Châu Á vẫn được giữ gìn và kế thừa cho đến ngày nay. Nền văn minh cùng với sự phát triển hiện đại đã một phần nào đó làm mai một đi nét văn hóa đặc trưng nơi đây. Tuy nhiên 2 quốc gia có nét văn hóa khác nhau nhưng cả hai đều có chung việc đón tết âm lịch giống nhau:

+Chẳng hạn:

–       Trước tết: Mọi người sẽ mua sắm và trang hoàng lại nhà cửa

–       Khi diễn ra tết: làm những mâm cơm cúng ông bà tôt tiên và các nghi lễ tôn trọng người già, đặc biệt là tặng lì xì như một lời lúc sang tuổi mới.

–       Thời điểm sau tết: các lễ hội mùa xuân diễn ra

2. Khác nhau

Cả hai tuy có nét văn hóa tương đương nhau nhưng thời gian nghỉ lễ khác nhau.

2.1  Thời gian nghỉ tết

Thời gian nghỉ tết của người Việt khoảng 1 tuần
Thời gian nghỉ tết của người Việt thường kéo dài 1 tuần

 

Thời gian nghỉ tết ở Việt Nam sẽ được kéo dài trong 1 tuần, đây cũng là cơ hội để mọi người đi xa quê hương xum vầy gắn kết yêu thương. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc thời gian nghỉ lễ sẽ ngắn gói gọn trong 3 ngày, có thể là vì người Hàn ‘’chăm chỉ’’ , thời điểm tết đến cũng là lúc để họ đón mừng tết đến nhưng tết truyền thống với người Hàn không quá quan trọng.

Thời gian nghỉ tết của người Hàn chỉ trong 3 ngày
Thời gian nghỉ tết của người Hàn chỉ trong 3 ngày

2.2  Phương thức đón tết

Trước ngày mùng 1 họ sẽ tắm rửa trước và kiêng kỵ tắm vào ngày mùng một vị họ cho rằng những điều này có thể gội rửa hết những điều may mắn tài lộc trong năm mới.

Trước ngày tết người Việt chúng ta sẽ gói bánh trưng đây cũng được xem là truyền thống và vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Tuy nhiên, thời đại ngày càng phát triển do đó việc được thưởng thức bánh trưng trong những bình thường đã không còn khó và không cần phải đến tết thì bạn mới được ăn như trước đây nữa.

Đối với người Hàn món ăn truyền thống trong những ngày tết là món canh bánh gạo mang lại sự may mắn.

Việc bếp nút ở Việt Nam mọi người sẽ cùng nhau chung tay làm nên những món ăn, còn ở Hàn Quốc thì ngược lại việc bếp núc sẽ được giao cho phụ nữ đảm nhận.

2.3  Hoạt động sau tết

Mặc dù thời gian nghỉ tết ở Việt Nam chỉ kéo dài trong một tuần nhưng mọi người vẫn sẽ tiếp tục chơi xuân cho đến hết tháng 2. Vì vậy, người Việt thường có câu ‘’tháng giêng là tháng của ăn chơi’’ là vậy. Đối với người Hàn hoạt động tết chỉ diễn ra trong 3 ngày và sau đó kết thức họ lại bắt đầu với công việc như thường ngày của mình.

Qua bài viết này hi vọng bạn cũng sẽ phần nào hiểu hơn về văn hóa truyền thống trong dịp tết của người Hàn Quốc và Việt Nam có điểm giống và khác nhau ở đâu nhé.