Suloszowa – Ngôi làng chỉ có một con đường ở Ba Lan

Làng Suloszowa nằm ở Krakow tại đất nước Ba Lan có dân số 6.000 người, cư dân sinh sống tập trung xung quanh con phố duy nhất dài 9 km. Đó cũng là con phố dài nhất Ba Lan. Ngôi làng đặc biệt này là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở đất nước Ba Lan được mệnh danh là “tiểu Tuscany” tại Ba Lan vì khung cảnh đẹp như tranh vẽ và cách bài trí khác thường. Ngay phía sau mỗi căn nhà là khu đất trồng trọt.

Họ sử dụng đất đó với mục đích khác nhau: một số trồng trọt trên đó, những người khác nuôi động vật, có người không làm gì cả… tạo ra những dải đất khác màu.

Suloszowa ở Ba Lan là một trong những khu vực được gọi là "khung cảnh đường phố" dài nhất
Suloszowa ở Ba Lan là một trong những khu vực được gọi là “khung cảnh đường phố” dài nhất

Nơi đây đang chinh phục cư dân yêu mến du lịch trên Internet sau khi một bức ảnh tuyệt đẹp được đăng lên mạng Twitter, bởi nhà khoa học chính trị tên Ian Bremmer vào đầu tháng Tư. Ông đăng lên kèm dòng chú thích: “6.000 người sống ở Soluszowa, Ba Lan. Trên một con đường duy nhất”.

Dòng Tweet đi kèm với một bức ảnh nhìn từ trên cao hiện đã lan truyền nhanh chóng với hơn 6 triệu lượt xem và 49.000 lượt thích.

Bức ảnh được chụp bởi Ian Bremmer được đăng trên IG, thu hút hơn 6 triệu lượt xem.
Bức ảnh được chụp bởi Ian Bremmer được đăng trên IG, thu hút hơn 6 triệu lượt xem.

Cư dân mạng toàn cầu ngay lập tức bị thu hút bởi sắc thái tuyệt đẹp của vùng đất nông nghiệp xanh kết hợp với những ngôi nhà đầy màu sắc nằm rải rác dọc theo đường phố Olkuska-Krakowska.

Đó là một thiết kế đô thị tuyệt vời”; “Điều tuyệt vời nhất là sự kết hợp của cuộc sống thành phố và nông thôn”; … người dùng mạng bình luận.

Bên cạnh khung cảnh đẹp, người dân địa phương chia sẻ họ cũng rất hài lòng với cuộc sống ở nơi đây. “Tôi sẽ không đánh đổi nơi này để lấy bất cứ thứ gì khác. Nó có nét quyến rũ và bầu không khí riêng. Như người ta vẫn nói, có điều gì đó thật khác biệt, thật đặc trưng về ngôi làng này”, một người dân địa phương chia sẻ. 

“Tôi đã xem bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội về ngôi làng. Tôi biết mọi người đang nói về chúng tôi. Đó chắc chắn là một khung cảnh tuyệt đẹp. Ý thức cộng đồng ở đây rất cao, sống hoà thuận.

Một người khác bình luận từ quan điểm sinh học rằng cách bố trí những ngôi nhà đều tăm tắp trên một con đường tạo nên lối sống  có lẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đây nên là tiêu chuẩn. Sự đa dạng, khu bảo tồn cho động vật hoang dã, không phải độc canh ồ ạt và là sự kết hợp lành mạnh giữa thực vật và động vật.

Toàn bộ các hộ gia đình nơi này có một điểm chung: có một ngôi nhà và sau đó là một dải ruộng, vì thế các bức ảnh đều đẹp. Một người có ngũ cốc, người kia có hạt cải dầu, và người thứ ba có thứ khác. Màu sắc nhìn từ trên xuống rất đẹp và hài hòa, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Chúng tôi có một ngày lễ gọi là Ngày dâu tây. Vào ngày này, các gia đình sẽ gặp nhau, cùng chia sẻ trái cây tươi ngon của mỗi nhà và cùng ăn mừng, nhảy múa. Phần lớn mọi người trong làng đều quen biết nhau”, một cư dân địa phương cho biết.

Tuy nhiên, ngôi làng đang đối mặt với tình trạng suy giảm dân số do nhiều người trẻ đã rời đi. Họ ra nước ngoài hoặc di chuyển đến các thành phố lớn lập nghiệp. 

Đường mòn đỏ của tổ đại bàng, nơi tập hợp các lâu đài và thành trì từ thế kỷ XIV lân cận làng Suloszowa, Ba Lan
Đường mòn đỏ của tổ đại bàng, nơi tập hợp các lâu đài và thành trì từ thế kỷ XIV lân cận làng Suloszowa, Ba Lan

Trải dọc theo Suloszowa còn có tuyến đường “Via Regia”, là một trong những cung đường của thánh James dẫn đến thánh địa Santiago de Compostela.

Theo Expedia, không khó để tìm thấy những điều thú vị để xem và trải nghiệm ở Suloszowa. Lân cận đó còn có các điểm tham quan nổi tiếng khác bao gồm quảng trường chợ chính 700 năm tuổi, nhà máy Oskar Schindler và nhà thờ St Mary.