6 mẹo nhỏ giúp giấc ngủ trên máy bay của bạn ngon hơn

Trong những chuyến bay dài lên đến hàng giờ đồng hồ, nếu không thể có được một giấc ngủ ngon bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng kiệt sức, mệt mỏi ngay khi máy bay hạ cánh và rồi chào đón chuyến công tác hay du lịch của mình trong trạng thái lừ đừ, mất năng lượng. Sau đây là những mẹo cực hữu ích mà không phải ai cũng biết để giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon, nạp đầy năng lượng cho chuyến bay dài ngay trong bài viết sau đây nhé! 

Mẹo nhỏ giúp giấc ngủ trên máy bay của bạn ngon hơn
Mẹo nhỏ giúp giấc ngủ trên máy bay của bạn ngon hơn

1. Điều chỉnh múi giờ theo giờ địa phương

Thời điểm thích hợp để ngủ trên máy bay phụ thuộc vào múi giờ nơi bạn đang đến. Ngay khi bạn lên máy bay, hãy điều chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương của nơi bạn đang đến và ngủ theo múi giờ ở đó.

2. Dành thời gian ngủ thay vì xem phim

Việc hy sinh những bộ phim hay để đổi lấy một giấc ngủ ngon và đồng hồ sinh học không bị xáo trộn quá nhiều là điều cần thiết. Nếu bạn nhìn đồng hồ và thấy ở điểm đến đang là 2h, có lẽ bạn nên đi ngủ một chút.

3. Hạn chế sử dụng đồ ăn khó tiêu

Trong quá trình ăn uống trong và trước chuyến bay cũng cần chú ý. Trước khi ngủ, nên tránh dùng các chất kích thích như caffein hay ăn một cả một bữa nhiều chất béo.

4. Không nên ngủ quá nhiều trong suốt chuyến bay

Thường mọi người sẽ ngủ cho đủ giấc rồi mới thức dậy, nhưng việc ngủ bao lâu trên một chuyến bay cũng có những nguyên tắc của nó. Điều này tùy thuộc vào múi giờ của điểm đến, ta phải luôn cân bằng 7- 9 tiếng trong khoảng thời gian 24 tiếng.

Tuy nhiên chúng ta có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh số giờ ngủ. Ngủ đủ trong suốt chuyến bay là lý tưởng nhất, hoặc ngủ ngắn để bù lại cũng giúp bạn hạn chế được tình trạng thiếu ngủ. Do đó, hãy chợp mắt một chút khi đến nơi nếu bạn không ngủ được trên máy bay.

5. Kiểm soát các tác động từ bên ngoài

Việc kiểm soát mọi thứ trong khả năng là điều không thể. Tuy nhiên, để có được giấc ngủ ngon, bao gồm việc kiểm soát ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh và giảm thiểu thời gian sử dụng các thiết bị điện tử là điều cần thiết. 

Kiểm soát các tác động có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ
Kiểm soát các tác động có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ

 Ngoài ra, hãy cân nhắc đeo bịt mắt ngủ để tránh ánh sáng, đeo tai nghe khử tiếng ồn. Cuối cùng, đọc sách sẽ tốt hơn xem phim vì nó hạn chế ánh sáng xanh gây rối loạn đồng hồ sinh học.

6. Lựa chọn vị trí ngồi phù hợp

Vị trí ngồi cũng rất quan trọng cho một giấc ngủ ngon trên chuyến bay, thường thì ngồi ghế giữa sẽ khó ngủ hơn. Jiny Maeng, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, đã có một video về chủ đề này khi cô đưa ra được một giải pháp hữu hiệu.

Jiny Maeng hướng dẫn cách để có giấc ngủ ngon hơn
Jiny Maeng hướng dẫn cách để có giấc ngủ ngon hơn

Cô cho biết: “Rất nhiều người không ngủ được khi ngả ghế xuống, vì vậy hãy thử cách sau đây. Đầu tiên hạ bàn xuống, lấy ba thứ thân thuộc với bạn nhất – áo khoác, chăn và gối chẳng hạn. Sau đó, xếp chúng chồng lên nhau và ngả đầu lên chiếc gối đã xếp thẳng đứng này. Bạn sẽ ngủ ngon hơn nếu luồn tay qua giữa chúng đấy”.

Kênh của Jinny đã cán mốc 14,5 triệu lượt tim và thu về vô số bình luận tích cực. ”Ước gì tôi coi nó sớm hơn khi phải ngồi cạnh hai người lạ trên chuyến bay kéo dài suốt 10 tiếng từ Hàn Quốc về Na Uy”, đúng là sáng tạo.

Việc cơ thể mệt mỏi khi múi giờ thay đổi là điều dễ hiểu. Cách tốt nhất để cảm thấy tốt hơn là cố gắng duy trì thói quen hàng ngày của bạn dù cho đang ở đâu hay bất kể múi giờ nào. Đồng hồ sinh học sẽ không kịp điều chỉnh nếu bạn bỗng đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn. Việc thiết lập múi giờ phù hợp với bản thân đòi hỏi thời gian, nên hãy uống nhiều nước và vận động nhẹ để thư giãn cơ thể.