Hướng dẫn cách sử dụng xe đạp công cộng khi đi du lịch ở Đài Loan

Nhắc đến các phương tiện đi lại ở Đài Loan, không thể bỏ qua xe đạp công cộng. Đây là phương tiện cực kỳ phổ biến không chỉ khách du lịch mà người dân bản địa cũng thường xuyên sử dụng khi đến tham quan hòn đảo Formosa (Đài Loan). Phương tiện này rát thích hợp cho các hoạt động dạo quanh thành phố, tham quan và ngắm nhìn thành phố mang lại những trải nghiệm thú vị.

Hơn nữa, phương tiện này dễ thuê và giá rẻ. Vì vậy, xe đạp là lựa chọn lí tưởng nhất của các bạn trẻ đam mê du lịch. Tuy nhiên đối với những bạn lần đầu trải nghiệm phương tiện này đến Đài Loan chắc hẳn sẽ có nhiều bối rối. Bài viết hôm nay, Air Tour sẽ hướng dẫn bạn các bước để thuê xe đạp công cộng tại Đài Loan.

Đài Loan có nhiều địa điểm để du khách khám phá bằng xe đạp.
Đài Loan có nhiều địa điểm để du khách khám phá bằng xe đạp.

Tại Đài Bắc, hệ thống chia sẻ xe đạp này được gọi là Ubike hay YouBike (xe màu vàng), tại Đài Nam là T-Bike (xe màu xanh lá cây), tại Đài Trung là IBike (xe màu đen), Cao Hùng là C-Bike (xe màu trắng), Đài Đông là OBike (xe màu vàng xám). 

Youbike (Ubike) là hệ hống cho thuê xe đạp do chính phủ tài trợ, hiện đã phủ sóng ở đa số các tỉnh thành ở Đài Loan (Trung Quốc). Hệ thống hiện có 3 phiên bản, 1.0, 2.0 và 2.0E (xe điện), phân bổ ở các thành phố nhất định nên trước khi đến từng khu vực, bạn hãy kiểm tra trên web Youbike trước nếu muốn thuê xe và đi lại bằng phương tiện này. Ngoài ra, hệ thống chia sẻ xe đạp” bao gồm 1 mạng lưới các kioks cho thuê xe đạp 24/24 giờ. 

Có 2 cách phổ biến để thuê xe đạp công cộng ở Đài Loan là thuê xe với thẻ EasyCard và thuê xe một lần bằng thẻ tín dụng có gắn chip.

Xe đạp công cộng là phương tiện di chuyển phổ biến ở Đài Loan
Xe đạp công cộng là phương tiện di chuyển phổ biến ở Đài Loan

Bước 1: Chuẩn bị thẻ tín dụng hoặc EasyCard, nạp tiền vào thẻ.

Thẻ Easycard là loại thẻ thần kỳ hữu dụng khi du lịch Đài Loan. Bạn nạp tiền trước vào thẻ và sau đó có thể sử dụng cho hầu hết các phương tiện giao thông như mua vé tàu điện, xe buýt hoặc sử dụng trong các cửa hàng tiện lợi trung tâm ăn uống… Hết tiền thì lại nạp thêm, rất tiện dụng. Nên có Easycard để sử dụng Ubike thật dễ dàng.

Ngoài ra, bạn có thể thuê xe bằng thẻ tín dụng, tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn thuê 1 lần thì nên chọn Easycard vì bạn có thể trả xe ở bất cứ trạm nào. Nếu bạn thuê xe ở New Taipei thì sẽ được miễn phí 30 phút đầu cho mỗi chuyến đi.

Bên cạnh đó, Youbike còn có hệ thống thuê còn có dịch vụ thuê nhân viên hỗ trợ hoạt động mỗi ngày từ 8:00-20:00.

Các trung tâm dịch vụ YouBike  – tại cạnh cửa ra số 3 ga tàu điện ngầm City Hall, hoặc cửa ra số 5 ga tàu điện ngầm ZhongHsiao-Hsin Sheng.

Trả xe: Nếu làm mất xe sau 3 tháng từ ngày thuê xe thì bạn phải bồi thường số tiền là 9000 Đài tệ.

Bước 2: Liên kết thẻ với một số điện thoại Đài Loan khi đăng ký EasyCard để nhận thông báo xác nhận. Mỗi số điện thoại liên kết được tối đa 5 EasyCard.

Tấm thẻ xe công cộng thường có họa tiết, màu sắc xinh xắn.
Tấm thẻ xe công cộng thường có họa tiết, màu sắc xinh xắn.

Bước 3: Du khách nên tải app Youbike hoặc Taiwan public bicycle để tìm vị trí trạm gần mình, thuận tiện đi lại nhất vì trạm Ubike thường có rất nhiều có ở hầu hết các tỉnh, thành phố Đài Loan.

Trạm xe đạp có rất nhiều ở Đài Loan.
Trạm xe đạp có rất nhiều ở Đài Loan.

Bước 4: Đăng ký thành viên Youbike qua app và điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu để nhận được những ưu đãi dành cho khách hàng lần đầu sử dụng xe đạp công cộng.

Bước 5: Kiểm tra kỹ lưỡng xe đạp trước khi xác nhận thuê tránh trường hợp xe đạp bị hỏng khi di chuyển giữa chừng.

Bước 6: Quét thẻ lên vùng cảm biến để thuê xe. Bạn đã đăng ký thuê xe thành công khi màn hình nhấp nháy màu xanh lục và phát ra tiếng bíp, nếu đèn chuyển sang đỏ tức là đang xảy ra lỗi, cần được khắc phục bằng cách thực hiện lại. Nếu xe không thể sử dụng, bạn hãy quay yên xe ngược về phía sau để làm dấu cho những người thuê xe sau.

Những chiếc xe không sử dụng được sẽ được quay ngược yên xe ra phía sau.
Những chiếc xe không sử dụng được sẽ được quay ngược yên xe ra phía sau.

Bước 7: Luôn giữ an toàn trong quá trình sử dụng xe đạp giữa đường phố ở Đài Loan, hãy chú ý đi chậm để giảm tốc độ lúc cần nhé, lí do là vì rất hay có người/xe băng qua đường bất ngờ trước mặt bạn đấy. Bên cạnh đó cũng phải cẩn thận vì các xe ô tô rất hay mở cửa xe một cách bất ngờ. Trong trường hợp muốn dựng xe mà không có trạm Youbike gần đó, hãy khóa xe bằng ổ khóa có sẵn trước bánh xe trước.

Khóa xe bằng chìa có sẵn trong trường hợp xa trạm Youbike.
Khóa xe bằng chìa có sẵn trong trường hợp xa trạm Youbike.

Bước 8: Sau khi sử dụng xong phương tiện hãy tìm vị trí trống trong trạm Ubike bất kỳ, căn bánh trước vào đúng rãnh cố định trên mặt đất, đến khi xe vang lên tiếp bíp và đèn xanh lam nhấp nháy. Cuối cùng, hãy quét thẻ lên màn hình rồi đợi đèn chuyển thành màu xanh lá, màn hình hiện số tiền đã trừ cũng như số dư còn lại trong thẻ.

Đừng quên thanh toán sau khi sử dụng xe công cộng ở Đài Loan.
Đừng quên thanh toán sau khi sử dụng xe công cộng ở Đài Loan.

Sử dụng thẻ tín dụng để thuê xe đạp cũng được nhiều khách du lịch sử dụng để tham quan các thành phố khác nhau ở Đài Loan, tuy nhiên du khách cần ủy quyền thuê xe trong vòng 120 tiếng, nếu hết thời gian ủy quyền du khách cần thực hiện ủy quyền lại. Mỗi lần ủy quyền, du khách sẽ phải đặt cọc với giá khoảng 2.000-3.000 tệ (1,5 -2,3 triệu đồng) cho mỗi chiếc. Sau khi hết hạn, hệ thống sẽ tự hủy ủy quyền và trả lại cọc cho du khách. Thời gian hoàn tiền cọc phụ thuộc vào ngày làm việc của ngân hàng.

Giá thuê xe đạp công cộng ở Đài Loan khá rẻ. Với Easycard, giá thuê 4 tiếng đầu tiên là 10 tệ/0,5 giờ, từ tiếng thứ 4-8 là 20 tệ/0,5 giờ và trên 8 tiếng là 40 tệ/0,5 giờ. Đối với xe điện, giá thuê là 20 tệ/0,5 giờ cho 2 tiếng đầu tiên và 40 tệ/ 20 phút cho 3 tiếng trở lên.

Đạp xe công cộng khám phá thành phố là một trải nghiệm thú vị mà du khách đến Đài Loan không nên bỏ lỡ. Thời gian lý tưởng nhất để bạn có thể đi xe đạp tham quan, du lịch ở Đài Loan là vào mùa đông, từ tháng Mười đến tháng Hai. Lúc này, nhiệt độ trung bình ban ngày dao động trong khoảng từ 19 – 27 độ C và từ 14 – 22 C vào ban đêm.