SSSS – ký tự hành khách không muốn thấy trên vé máy bay

Ít người biết rằng trên vé máy bay ngoài những thông tin cơ bản như họ tên, chỗ ngồi…còn có 1 đoạn code có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể mang đến may mắn cũng như “rủi ro” cho hành khách trên chuyến bay. Trong đó, khi nhìn thấy 4 chữ S trên vé máy bay, nhiều hành khách đã gọi đó là một “thảm họa” tại cửa an ninh Mỹ. 

SSSS là từ viết tắt của Secondary Security Screening Selection (tạm dịch: chọn kiểm tra an ninh lần hai). Khi vé máy bay của bạn có dòng chữ này, bạn sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra sàng lọc bổ sung kéo dài từ vài phút cho đến nửa tiếng hoặc hơn. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ chuyến bay nào đến và đi trong phạm vi nước Mỹ, cả nội địa và quốc tế.

Bạn sẽ tốn thêm 5-30 phút nếu phải kiểm tra sàng lọc bổ sung.
Bạn sẽ tốn thêm 5-30 phút nếu phải kiểm tra sàng lọc bổ sung.

SSSS thường dành cho hành khách có chuyến đi khác thường, bạn có thể bị hoãn chuyến, hủy chuyến do TSA (Cục An ninh Vận tải Mỹ) xếp bạn vào danh sách nguy hiểm, đe dọa an toàn bay và an ninh của nước Mỹ. Do đó, nhiều người đã gọi mật mã này là dấu hiệu họ không muốn nhìn thấy nhất trên vé máy bay của mình. Một số cách nhận biết khi vé máy bay của mình lọt vào danh sách kiểm tra sàng lọc bổ sung là khi bạn không thể check-in online hoặc nhận được thông báo từ hãng rằng cần làm thủ tục tại sân bay.

Mật mã này thường áp dụng với những người bay các chuyến nội địa tại Mỹ. TSA khẳng định việc lựa chọn đóng dấu SSSS vào thẻ lên máy bay là ngẫu nhiên. Họ sẽ dựa vào các thông tin cơ bản ban đầu của hành khách như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính để lựa chọn. Tuy nhiên, những người mua vé một chiều, mua bằng tiền mặt sẽ có nguy cơ bị đóng dấu SSSS thường xuyên hơn.

Khu vực kiểm tra sàng lọc bổ sung nếu lọt vào danh sách “SSSS“
Khu vực kiểm tra sàng lọc bổ sung nếu lọt vào danh sách “SSSS“

Vé máy bay in dòng chữ “SSSS” không phải là lý do duy nhất khiến bạn phải trải qua quá trình kiểm tra sàng lọc bổ sung. Đôi khi trong quá trình kiểm tra hành lý, nhân viên phát hiện ra một điều gì đó không chắc chắn. Khi đó, đồ đạc của bạn sẽ được đưa sang một bên và kiểm tra thủ công.

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đi qua máy dò kim loại và nhân viên phát hiện ra những điểm khả nghi. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng về quá trình kiểm tra sàng lọc bổ sung. Bởi, nếu bạn thật sự không phải là đối tượng gây nguy hiểm an ninh, bạn vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện chuyến bay một cách bình thường.

Bên cạnh đó, còn có các ký tự nhỏ khác ít ai để ý nhưng lại nói lên nhiều điều về hành khách như:

B, H, M, Y

Thông thường hành khách chỉ chú ý đến cửa ra, giờ khởi hành trên vé lên máy bay.
Thông thường hành khách chỉ chú ý đến cửa ra, giờ khởi hành trên vé lên máy bay.

Nếu vé có các ký tự như B, H, M hoặc Y, hành khách được phân ngồi khoang hạng phổ thông. Đây cũng là ký hiệu cho các vé tiết kiệm, dành cho những hành khách chọn ngồi chỗ giá rẻ trên máy bay.

Q

Ký tự Q cũng được dùng cho vé phổ thông, nhưng điều khác biệt ở đây là người ta đã mua nó với giá khuyến mại. Chiếc vé đó sẽ không được nâng hạng và chủ vé cũng không được hưởng thêm các ưu đãi trong hành trình. Những vé loại này đứng dưới hạng B, H, M và Y. Các ký tự tương đương trong nhóm này bao gồm: K, L, N, M, S, T, U, V, W và X.

E

Nằm trên hạng vé phổ thông là vé phổ thông đặc biệt, ký hiệu với chữ cái E. Hành khách sẽ được hưởng một số quyền lợi khi bay như đồ ăn uống miễn phí. Bởi vậy, chủ nhân của vé cũng nên tìm hiểu về những ưu đãi mà hãng đưa ra với hạng vé này.

A, F, P

Ba ký tự tượng trưng cho những chiếc vé của khoang hạng nhất. Hành khách sẽ được tận hưởng sự phục vụ tốt nhất của hãng.

C J

Khi mua vé hạng thương gia, hành khách sẽ tìm thấy C hoặc J trên vé của mình. Đây thường là loại vé cho khách hàng thường xuyên của hãng.

Nếu chằng may bạn rơi vào trường hợp kiểm tra sàng lọc thủ công SSSS thì cũng đừng lo lắng vì đây có thể là vé khuyến mại phút chót, vé một chiều hoặc được trả bằng tiền mặt. Lý do còn có thể nằm ở điểm đến của vé, khi đó là những nơi đang có bất ổn chính trị, có rủi ro cao. Mật mã này được sử dụng sau vụ khủng bố 11/9, nhằm giúp chính quyền liên bang phát hiện ra những kẻ khủng bố đang nhập cảnh hoặc xuất cảnh Mỹ.