Rượu Gin – đặc sản truyền thống của Hà Lan

Hà Lan là một địa danh du lịch nổi tiếng nơi có những vườn hoa tulip rực rỡ cùng nền ẩm thực đa dạng như món ăn đường phố Krocket, xúc xích xông khói Rookworst, soup đậu,… và còn rất nổi tiếng với đặc sản rượu Gin. Đây là một trong những loại đồ uống đặc trưng, là “vị say” trong lòng khách du lịch khi đến thăm đất nước Hà Lan xinh đẹp.

Hiện nay, đa số rượu Gin được sản xuất tại London (Anh Quốc), điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng nước Anh là nơi ra đời của rượu Gin. Thế nhưng, Hà Lan mới chính là quốc gia sáng tạo nên loại rượu nổi tiếng này. 

Tiền thân của rượu Gin là rượu Jenever (hay Genever). Lúc bấy giờ loại rượu này được coi như một vị thuốc và bày bán trong các nhà thuốc để chữa một số bệnh về dạ dày, bệnh gút, sỏi mật tại Hà Lan vào thế kỷ 17. Vì ban đầu được sản xuất như một vị thuốc nên sau khi được sử dụng như một loại rượu thì người Hà Lan đã bổ sung thêm những tinh chất để tăng thêm hương vị đồng thời làm nó dễ uống hơn.

Khi Hà Lan nổi dậy chống lại thực dân Tây Ban Nha, Anh Quốc – lúc này là đồng minh với Hà Lan, đã gửi binh lính đến trợ giúp trong cuộc chiến. Đội quân Hà Lan mỗi khi ra trận đều uống rượu Jenever để bình tĩnh hơn. Thức uống này đã khiến các binh sĩ Anh hứng thú, nếm thử và ghiền. Sau khi cuộc chiến kết thúc, binh lính Anh đã đem Gin về nước để nghiên cứu và phát triển. Kết quả là vào cuối thế kỷ 17, ước tính có hơn 10.000 quán rượu Gin rải khắp nước Anh và hầu như người người, nhà nhà uống Gin. Vì vậy, có thể nói rằng, người Hà Lan phát minh ra Gin nhưng Anh mới là quốc gia đưa loại rượu này ra thế giới.

Ngày nay, rượu Gin là một trong số ít các loại rượu mạnh được công nhận trên thế giới, nồng độ cồn dao động từ 34% – 47% Alc. Rượu Gin ở Hà Lan được chế biến theo phương pháp chưng cất cầu kì từ các nguyên liệu chính như: mạch nha, thảo mộc và quả Juniper (quả bách xù). Ngoài ra còn có một số loại thảo mộc khác như: rễ cây bạch chỉ, gừng, vỏ cam, chanh,…

Cũng bởi có sự góp mặt của nguyên liệu mạch nha mà trong thời kỳ chiến tranh việc nhập khẩu ngũ cốc bị gián đoạn đã tạo cho hương vị của rượu Gin chia ra theo hai phong cách mới và cũ. Rượu Gin mới được gọi là Jonge Jenever chứa không quá 15% mạch nha và 10 gam đường trong mỗi lít. Loại Gin theo phương thức cũ gọi là Jenever Oude có ít nhất 15% mạch nha và 20 gam đường trong mỗi lít. 

Rượu Gin được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu và chưng cất công nghiệp patent still và không qua giai đoạn ủ. Chính vì thế, rượu Gin trong suốt không màu, độ tinh khiết cao. Quá trình chưng cất được diễn ra 2 lần. Lần thứ nhất, rượu Gin có nồng độ cồn rất cao, hơn 90% Alc. Vì vậy, người ta tiếp tục chưng cất rượu Gin lần thứ 2 để giảm nồng độ cồn.

Hương vị của rượu Gin rất đặc biệt. Loại Gin mới có vị trung tính như rượu Vodka với hương thơm của cây bách xù và rượu mạch nha. Còn loại Gin cũ lại có mùi thơm mượt kết hợp với hương vị của Malty. Với những nét đặc trưng riêng này, loại rượu Gin của người Hà Lan cũng có cách thưởng thức riêng. Nó thường được phục vụ trong cốc hình hoa tulip, rót đầy đến miệng ly, có thể uống lạnh. Khi thưởng thức vì là loại rượu có các vị thuốc nên mới uống sẽ có vị hơi đậm nên thường khi mời rượu Gin người ta thường uống trước ly đầu hay nhấp môi trước rồi mới mời khách.

Ẩm thực Hà Lan còn rất nhiều điều thú vị chờ đón du khách khám phá. Và rượu Gin là một trong những nét văn hóa độc đáo mà du khách không nên bỏ qua trong hành trình du lịch Châu Âu cùng người bạn đồng hành Airtour.