Những phương tiện di chuyển phổ biến khi du lịch Campuchia

Trong hành trình du lịch Campuchia và khám phá các công trình kiến trúc vĩ đại, phong cảnh tuyệt đẹp, ẩm thực phong phú của đất nước này, du khách cần sử dụng các phương tiện di chuyển. Hiện nay, phương tiện giao thông công cộng ở Campuchia không quá hiện đại, nhưng lại đa dạng và có chi phí tương đối rẻ. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về những phương tiện đi lại phổ biến ở đất nước này để du khách tham khảo.

Du lịch Campuchia ngày càng thu hút khách du lịch Việt Nam, không chỉ vì là một quốc gia láng giềng nằm sát ngay bên cạnh chúng ta, dễ dàng di chuyển qua lại, mà Campuchia còn là một đất nước với nhiều vẻ đẹp chưa được khai phá hết.

1. Phương tiện di chuyển từ Việt Nam đến Campuchia

Để đến Campuchia, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển vừa nhanh chóng lại tiện lợi như ô tô, máy bay. Nếu không có nhiều thời gian và nguồn kinh phí không dư dả mà muốn ngắm cảnh đẹp cũng như tận hưởng một nền văn hóa độc đáo, chọn đi du lịch Campuchia sẽ là quyết định sáng suốt.

phuong tien di chuyen o Campuchia 3

Hiện nay đã có các chuyến bay thẳng từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến thủ đô Phnompenh hay Xiem Reap với giá vé khứ hồi từ 7.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ.

Nếu có thời gian và không muốn tốn quá nhiều chi phí cho việc di chuyển, du khách hãy đi du lịch Campuchia bằng phương tiện ô tô, với giá vé khứ hồi từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ từ Thành phố Hồ Chí Minh – Phnom Penh.

Nếu du khách muốn đến thẳng Xiem Reap, giá vé sẽ nhỉnh hơn chút đỉnh: từ 800.000 VNĐ – 900.000 VNĐ cho cả chiều đi lẫn về. Du khách nên đi chuyến xe ban ngày, sẽ tiết kiệm được thời gian hơn ban đêm khoảng 4 tiếng. Có nhiều hãng xe uy tín du khách có thể tham khảo: Mai Linh, Sapaco, Kumho, TheSinh Tourist, Mekong Express,…

2. Phương tiện đi lại khi đặt chân đến Campuchia

* Xe Tuk Tuk

Tuk Tuk là một loại xe gắn máy có buồng chứa phía sau dành cho hành khách. Đây là loại phương tiện di chuyển rất nổi tiếng ở các nước Châu Á nói chung và ở Campuchia nói riêng. Loại phương tiện này được người dân địa phương yêu thích và gây sự thích thú cho khách du lịch khi một lần được trải nghiệm.

phuong tien di chuyen o Campuchia 1

Xe Tuk Tuk đi với tốc độ không quá nhanh, dễ dàng luồng lách qua các con phố đông và mọi ngõ ngách trong thành phố. Xe Tuk Tuk có chi phí đi lại rất rẻ, được nhiều du khách lựa chọn bởi giúp tiết kiệm chi phí nhất trong khi du lịch và thoải mái tham quan thành phố. Các tài xế Tuk Tuk rất thân thiện, họ có thể nói tiếng Anh, tiếng Campuchia thậm chí một số còn có thể nói tiếng Việt. Lưu ý là trước khi lên xe Tuk Tuk, du khách nên thỏa thuận giá cả rõ ràng trước với tài xế.

* Xe lôi hoặc xe lam

Đây là một phương tiện giao thông phổ thông tại Phnompenh. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc xe lam tại hầu hết các góc đường tại Phnompenh. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng phương tiện này, các yếu tố an toàn phải được du khách quan tâm trước tiên (trộm cắp, tai nạn).

Lời khuyên dành cho du khách là xe lôi, xe lam phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân địa phương hơn là du khách. Nếu muốn đi, du khách cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có sử dụng phương tiện giao thông này hay không.

* Xe buýt

phuong tien di chuyen o Campuchia 4

Thủ đô Phnom Penh chưa có hệ thống xe buýt công cộng phục vụ người dân và du khách, do đối với người dân đi lại bằng xe Tuk Tuk vẫn là số một. Tuy nhiên, nếu muốn đi đến những thành phố du lịch khác như Siêm Riệp, Sihanoukville, Bangkok,… du khách có thể tìm đến các công ty vận tải khác nhau như Phnom Penh Sorya Transport Company, G.S.T. Express Bus Service, Virak Buntham Express Travel,…

* Xe taxi

Xe taxi ở Campuchia không nhiều như ở Việt Nam hay Thái Lan. Hầu hết xe taxi ở Phnom Penh không có bộ đếm meters để báo giá, do đó du khách nên thỏa thuận giá trước với tài xế trước khi lên xe. Nếu du khách cần đi đâu đó gấp, hãy chọn đi taxi sẽ nhanh hơn. Những lễ tân của nhà nghỉ, khách sạn sẽ rất sẵn lòng gọi giúp bạn một chiếc taxi.

* Xích lô

phuong tien di chuyen o Campuchia 5

Không chỉ riêng Việt Nam, khi du lịch Campuchia, du khách sẽ bắt gặp một vài chiếc xe xích lô đang chạy chầm chậm trên đường. Tuy nhiên, phương tiện này cũng không phổ biến lắm ở Campuchia.

* Xe máy, xe đạp

phuong tien di chuyen o Campuchia 6

Nếu du khách du lịch một mình, thích sự mạo hiểm và muốn tự mình khám phá đất nước chùa tháp xinh đẹp này, du khách có thể tìm thuê xe máy hoặc xe đạp tại các khách sạn, nhà nghỉ mà du khách đang lưu trú. Các khách sạn thường có luôn dịch vụ cho thuê xe đạp, xe máy cho du khách. Nếu đi xe máy, du khách nên đảm bảo bằng lái của mình có giá trị tại đất nước Campuchia.

* Xe ôm

Xe ôm cũng là một trong những phương tiện đi lại phố biến dành cho du khách. Nếu du khách đi một mình thì xe ôm coi bộ là phương tiện khả thi hơn cả (xét về mặt kinh tế). Khi đi xe ôm bên cạnh việc thỏa thuận giá trước khi lên xe, bạn nên yêu cầu tài xế đưa cho bạn nón bảo hiểm.

* Đi phà

phuong tien di chuyen o Campuchia 7

Du khách có thể chọn đi đến các điểm du lịch ở Campuchia bằng đường sông theo phà. Ở Campuchia, hiện đang vận hành phà theo hai tuyến là thành phố Phnom Penh đến Siêm Riệp và từ Siêm Riệp đến Battambang. Nếu du khách chọn đi phà thì chi phí sẽ mắc hơn nếu so với xe buýt.

Trên đây là một số phương tiện công cộng phổ biến mà du khách có thể lựa chọn để có một hành trình du lịch Campuchia trọn vẹn và thú vị. Tùy theo khả năng tài chính, và điểm du lịch để du khách có thể lựa chọn cho mình phương tiện di chuyển phù hợp nhé!