Cần hiểu rõ những quy tắc đưa tiền Tip khi du lịch Châu Á

Cho tiền Tip (boa) là một thói quen rất phổ biến ở các nước phương Tây, nhưng dường như nó lại khá lạ lẫm đối với người Việt. Tuy nhiên văn hóa tiền Tip lại rất quan trọng, nhất là khi du khách đi du lịch vì nó ngày càng được nhiều nước trên thế giới tiếp thu. Vì vậy, nếu không biết gì về khoản tiền cần Tip và cách Tip như thế nào, du khách sẽ nhận được những ánh mắt không thiện cảm từ người phục vụ.

Quy tắc tiền Tip (boa) ở mỗi quốc gia trên thế giới đều khác nhau, có nơi “tùy tâm” khách hàng nhưng cũng có nơi cộng luôn số tiền đó vào hóa đơn. Hiểu về văn hóa Tip cũng như “luật ngầm” trong việc tip cho phục vụ, bồi bàn hay lái xe tại các quốc gia trên thế giới có thể giúp du khách dễ cư xử hơn khi đi du lịch. Trong bài viết này, Viet Viet Tourism xin chia sẻ với các du khách quy tắc đưa tiền Tip khi du lịch ở một số quốc gia Châu Á.

1. Quy tắc chung

– Trước tiên, du khách nên biết mình cần thưởng tiền cho ai để không bỏ sót người nào. Danh sách những người mà du khách nên cho tiền Tip gồm có: bồi bàn, nhân viên giặt ủi trong khách sạn, người chuyển đồ, tài xế, hướng dẫn viên du lịch, người dọn phòng, người làm mẫu ở quảng trường khi chụp hình, người phục vụ trong quán bar… Có thể du khách không nhớ tất cả những nhân viên phục vụ trên, nhưng hãy nhớ cho tiền những ai đã phục vụ mình.

– Trước khi đi du lịch, du khách nên tìm hiểu qua về phong tục cho tiền tip ở mỗi nước để biết cách cho tiền một cách thích hợp. Vì ở nhiều nước, nếu không cho tiền Tip, du khách sẽ bị coi là không hiểu biết, đôi khi còn bị nhân viên phản ứng ra mặt.

– Chuẩn bị sẵn tiền lẻ của mỗi nước. Hiện nay, đồng Đô La được chấp nhận ở nhiều nước nên du khách có thể đổi loại tiền lẻ này tại ngân hàng đem theo cho tiện. Nên giữ lại tiền lẻ sau khi mua quà lưu niệm, ăn uống… Nếu hết tiền lẻ, du khách có thể đổi ở quầy lễ tân.

– Khi ăn ở nhà hàng, khách sạn nên chú ý đến hóa đơn. Nếu trong hóa đơn đã cộng thêm khoảng 10% hay 15% phí phục vụ thì bạn không bắt buộc phải cho tiền Tip, trừ trường hợp du khách muốn cho thêm.

– Khi đưa tiền cho nhân viên phục vụ, du khách nên tỏ thái độ thân thiện và nở một nụ cười với họ. Hãy cho họ thấy rằng, du khách cho tiền một cách tự nguyện chứ không phải bắt buộc. Hơn nữa, hành động này cũng tạo thoải mái cho cả hai bên.

tien tip 2

2. Những quy tắc Tip tại một số nước Châu Á

* Hàn Quốc

Tại đất nước này, tiền Tip thường không hay thấy tại các nhà hàng của người bản xứ, tuy nhiên, một ít tiền Tip để lại ở những nhà hàng phương Tây lại được đánh giá cao. 10% phí dịch vụ sẽ được công thẳng vào hóa đơn của du khách, và du khách không cần phải trả nhiều hơn số tiền đó.

Nguyên tắc cho tiền Tip:

– Nhà hàng: du khách có thể tùy ý để lại một ít tiền Tip ở nhà hàng phương Tây nhưng đừng bao giờ làm như vậy ở nhà hàng Hàn Quốc.

– Nhân viên khách sạn: không.

– Lái xe taxi: cho họ giữ lại tiền thừa bằng cách làm tròn số tiền phải trả.

* Hồng Kông

Tiền Tip ở Hồng Kông được chấp nhận rộng rãi và thường là một phần quan trọng trong phép ứng xử xã giao. Tuy nhiên, thông thường tiền Tip chỉ phổ biến tại các nhà hàng kiểu phương Tây hay nhà hàng cao cấp. Tùy vào hóa đơn, du khách có thể đưa cho họ từ 50-100 HKD.

Nguyên tắc cho tiền Tip:

– Nhà hàng: 100 HKD ở các nhà hàng cao cấp.

– Nhân viên khách sạn: tùy vào hành lý của du khách mà đưa 20 HKD trở lên cho người mang hành lý.

– Lái xe taxi: họ sẽ tự làm tròn số tiền cho du khách.

tien tip 4

* Singapore

Việc cho tiền Tip ở Singapore có thể hơi phức tạp vì đất nước này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa phương Tây. Nói chung, tiền Tip trên 10% phí dịch vụ không được khuyến khích tại khách sạn và nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay. Thuế hàng hóa và dịch vụ thường được cộng luôn vào hóa đơn, vì vậy du khách hãy kiểm tra hóa đơn của mình cẩn thận nhé!

* Thái Lan

Người Thái thường không cho nhau tiền Tip, tuy vậy, khách du lịch thường sẽ trả tiền này khi đến nghỉ ở khách sạn và nhà hàng hạng sang. Thậm chí nhân viên hướng dẫn đỗ xe ở những nơi sang trọng cũng mong du khách trả cho họ 20 bath.

Nguyên tắc cho tiền Tip:

– Nhà hàng: trả thêm một ít tiền hơn 10% số tiền mà du khách phải trả

– Nhân viên khách sạn: cho người mang hành lý và người hướng dẫn đỗ xe 20 bath. 

– Lái xe taxi: Làm tròn chục hoặc cho họ giữ lại tiền thừa.

* Indonesia

Cũng giống như những nước châu Á khác, tiền Tip thường không được yêu cầu nhưng thỉnh thoảng cũng có ở một số khách sạn, nhà hàng. Du khách có thể cho người phục vụ khoảng 1.000 rupiah.

Nguyên tắc cho tiền Tip:

– Nhà hàng: thêm 5 – 10% ngoài phí dịch vụ 10%.

– Nhân viên khách sạn: những nhân viên mang hành lý sẽ mong nhận được một số tiền nhỏ từ du khách.

– Lái xe taxi: để lại tiền thừa cho họ.

tien tip 5

* Malaysia

Nguyên tắc cho tiền boa nhìn chung cũng giống ở Thái Lan.

– Nhà hàng: chỉ có ở các nhà hàng phương Tây tại các khu du lịch như Penang.

– Nhân viên khách sạn: đưa 1 – 2 ringgit cho người mang hành lý.

– Lái xe taxi: trả tiền chẵn và không lấy lại tiền thừa.

– Du khách có thể đưa 1 – 2 ringgit cho nhân viên khách sạn.

* Philippines

Với người Philippines, văn hóa tiền Tip đang ngày càng được khuyến khích. Những nhà hàng và khách sạn sang trọng thường sẽ mong bạn đưa cho họ thêm 10% ngoài 8% đến 12% phí dịch vụ đã được cộng vào hóa đơn.

Nguyên tắc cho tiền Tip:

– Nhà hàng: từ 5% – 10% trên tổng số tiền thanh toán trong hóa đơn.

– Nhân viên khách sạn: thông thường là 10 peso nhưng còn tùy theo mức độ sang trọng của nơi đó.

– Lái xe taxi: họ sẽ làm tròn lên đến 0.5 peso.

* Nhật Bản

Hành động cho tiền Tip bị coi là thô lỗ ở Nhật Bản, thậm chí nhân viên khách sạn ở đất nước này còn được dạy cách từ chối lịch sự những món quà cảm ơn của khách. Có thể điều này cũng tốt vì chỉ riêng tiền du lịch đến Nhật đã đắt đỏ với nhiều người rồi. Tuy vậy, đôi khi những người phục vụ sẽ nhận tiền Tip để tránh cho du khách khỏi mất mặt vì bị từ chối. Nói chung, đừng bao giờ cho tiền Tip khi du khách đến Nhật. Nếu du khách buộc phải đưa tiền mặt, hãy cho vào một phong bao để coi nó như một “món quà” hơn là trực tiếp rút tiền từ trong ví ra đưa cho người nhận.

tien tip 3

* Trung Quốc

Cho tiền Tip không chỉ không được hoan nghênh ở Trung Quốc mà thậm chí còn là phạm pháp ở một số nơi. Dù du khách có thiện ý bày tỏ sự cảm ơn của mình với người phục vụ, có thể vô tình du khách sẽ làm cho người đó bị mất việc như chơi. Vì thế, tốt nhất đừng nên thực hành văn hóa phương Tây ở Trung Quốc và Đài Loan. Thay vào đó, du khách hãy tặng họ mấy cái kẹo, một đồng xu từ đất nước mình hay một thứ gì đó nho nhỏ để làm kỷ niệm.

Nguyên tắc cho tiền Tip:

– Nhà hàng: Không.

– Nhân viên khách sạn: Một món quà nhỏ.

– Lái xe taxi: Cho họ giữ lại tiền thừa.

Tiền boa không được hoan nghênh ở Trung Quốc.

Với những nguyên tắc đưa tiền Tip tại một số nước châu Á trên đây, hi vọng du khách sẽ dễ dàng hòa nhập với người bản xứ cho những chuyến đi nước ngoài của bản thân.